Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Tokyo phản ứng mạnh mẽ

Người dân Seoul, Hàn Quốc, theo dõi qua truyền hình tin Bắc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo mới, ngày 29/05/2017. REUTERS/Kim Hong-Ji
Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Tokyo phản ứng mạnh mẽ

(RFI) Ngày 29/05/2017, Bắc Triều Tiên đã tiến hành một vụ bắn thử tên lửa mới. Cộng đồng quốc tế một lần nữa lên án hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng.

AFP trích dẫn khẳng định của quân đội Mỹ, theo đó, chiếc tên lửa tầm ngắn này đã bay được 6 phút. Còn theo chính quyền Tokyo, tên lửa Bắc Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản.

Vụ bắn thử diễn ra hai ngày sau khi lãnh đạo các nước thành viên khối G7, họp tại thành phố Taormina, Ý, hôm thứ Bảy 27/5 đánh giá các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên là “một mối đe dọa nghiêm trọng”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay lập tức đã lên án vụ thử, tuyên bố “không dung thứ việc Bắc Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích và phớt lờ những lời cảnh báo của quốc tế”. Thủ tướng Nhật mong muốn có một “phản ứng cụ thể” với Hoa Kỳ.

Đây là vụ thử thứ ba trong vòng ba tuần và đợt thử thứ 12 tính từ đầu năm đến nay, bất chấp nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên theo đuổi các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, cũng như việc Washington đe dọa can thiệp quân sự.