Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hải quân Mỹ-Nhật-Hàn tập trận ngoài khơi Hàn Quốc

Một đợt tập trận chung Mỹ - Hàn, tại Pohang, Hàn Quốc, ngày 02/04/2017. REUTERS/Kim Hong-Ji
Hải quân Mỹ-Nhật-Hàn tập trận ngoài khơi Hàn Quốc

(RFI) Hải Quân Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận trong ba ngày, kể từ hôm nay 03/04/2016. Mục tiêu đợt thao diễn quân sự lần này nhằm đối phó với đe dọa Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Theo các thông tin từ bộ Quốc Phòng Hàn Quốc được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, chiến dịch diễn tập lần này mở ra ở ngoài khơi phía nam Hàn Quốc, huy động 800 binh sĩ của ba nước đồng minh kể trên cùng nhiều tàu khu trục, trực thăng chống tàu ngầm.

Theo phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, các bên nhắm tới mục tiêu « đáp trả một cách hiệu quả mối đe dọa của Bình Nhưỡng sử dụng tên lửa chiến lược hải đối địa MSBS » đồng thời đây cũng là cơ hội để Seoul, Tokyo và Washington « khẳng định quyết tâm » trước mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

AFP nhắc lại, tới nay Bình Nhưỡng đã 5 lần thử nghiệm hạt nhân, trong đó có hai vụ được thực hiện trong năm 2016.

Căng thẳng Đông Bắc Á gia tăng cùng với việc Bắc Triều Tiên tăng tốc các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa. Cuối tháng 8/2016 Bình Nhưỡng thông báo bắn thử tên lửa từ tàu ngầm hướng về phía Nhật Bản. Theo các chuyên gia, nếu Bắc Triều Tiên thành công trong đợt thử nghiệm lần ấy, thì đây thực sự là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực và là một bước tiến đáng kể của Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực này. Dù vậy các nhà quan sát cho rằng còn quá sớm để khẳng định Bình Nhưỡng đã làm chủ được công nghệ bắn tên lửa hải đối địa từ tàu ngầm MSBS.