Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bình Nhưỡng lại thất bại trong một vụ bắn tên lửa thị uy

Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa thất bại ở Bắc Triều Tiên, ngày 16/04/2017. Reuters
Bình Nhưỡng lại thất bại trong một vụ bắn tên lửa thị uy

(RFI) Bắc Triều Tiên tiếp tục khiêu khích. Vài giờ trước khi phó tổng thống Mỹ Mike Pence đặt chân đến Seoul, và sau lễ diễu binh rầm rộ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cha đẻ của chế độ, Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào lúc 21 giờ 21, giờ quốc tế ngày 15/04/2017 từ căn cứ Sinpo, bờ biển phía đông Bắc Triều Tiên. Theo các nguồn tin quân sự Mỹ và Hàn Quốc, vụ thử nói trên đã thất bại, tên lửa bị nổ ngay sau khi được phóng đi.

Hãng tin Pháp, AFP nhắc lại Sinpo là căn cứ quân sự của Bắc Triều Tiên ở bờ biển phía đông, hướng ra biển Nhật Bản. Nhiều vụ bắn thử tên lửa được tiến hành từ thành phố cảng này. Sinpo cũng là địa điểm để Bình Nhưỡng thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm hồi tháng 8/2016.

Với vụ phóng tên lửa nói trên, tình hình khu vực không hạ nhiệt, như ghi nhận của thông tín viên đài RFI Frédéric Ojardias từ Seoul :

Một lần nữa Bắc Triều Tiên chứng minh là họ không dễ bị hù dọa. Vào sáng sớm hôm nay, giờ địa phương, Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa từ cảng Sinpo hướng ra biển Nhật Bản. Tên lửa đã bị nổ gần như ngay sau khi được phóng đi, theo như thông tin từ phía quân đội Mỹ và Hàn Quốc cung cấp. Chưa thể xác định loại tên lửa được Bắc Triều Tiên bắn thử lần này là loại nào.

Dù đã thất bại nhưng đây là một bước tiến mới trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Việc tàu chiến của Hoa Kỳ đang hướng tới bán đảo Triều Tiên và khả năng Washington có thể tấn công phòng ngừa mọi hành vi khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng, không làm cho Bắc Triều Tiên nản lòng.

Hành động khiêu khích mới nói trên diễn ra chỉ vài giờ trước khi phó tổng thống Mỹ đến Seoul, bắt đầu công du Hàn Quốc trong ba ngày để bàn về chiến lược đối phó với Bắc Triều Tiên.

Cho dù trước mắt đe dọa Bắc Triều Tiên tạm thời được xua tan, nhưng chính quyền Hàn Quốc ngay sáng nay triệu tập Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Còn tại Hoa Kỳ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cho biết là tổng thống Donald Trump đã được thông báo về vụ bắn tên lửa nói trên nhưng không bình luận.

Phản ứng quốc tế 

Theo lời một cố vấn ngoại giao của Nhà Trắng được AFP trích dẫn, hiện tại Mỹ chưa cần tăng cường khả năng quân sự để đối phó với hành động khiêu khích gần đây nhất của Bình Nhưỡng. Trên đường đến Seoul, bắt đầu chuyến công tác Hàn Quốc trong ba ngày, phó thủ tướng Mỹ, Mike Pence xem vụ bắn thử tên lửa của Bình Nhưỡng hôm nay là một hành động " khiêu khích " mới. Ông tuyên bố quyết tâm của Hoa Kỳ " mạnh mẽ hơn bao giờ hết " trên vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ, Rẽ Tillerson ngay sáng nay đã điện đàm với ủy viên quốc vụ viện đặc trách về đối ngoại của Trung Quốc, Vương Khiết Trì về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Về phía Seoul, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho rằng « hành động phô trương thanh thế này đe dọa toàn thế giới ». Một lần nữa, Hàn Quốc đe dọa gia tăng các biện pháp trừng phạt nếu Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa tầm xa hay thử nghiệm vũ khí hạt nhân.