Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả công dân gốc Việt

Bà Sandy Phan-Gillis
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trung Quốc thả công dân gốc Việt

(VOA) Trước chuyến thăm của tân Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc vào thứ bảy tuần này, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc phóng thích một công dân Mỹ gốc Việt.

Thư gửi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ do 2 Thượng nghị sĩ Bob Corker và Ben Cardin khởi xướng đề nghị trả tự do cho bà Sandy Phan-Gillis, cư dân bang Texas bị giam giữ chưa qua xét xử tại Trung Quốc kể từ ngày 19/3/2015 tới nay.

12 Thượng nghị sĩ đồng ký tên trong thư bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng của bà Phan-Gillis và thúc giục chính phủ Trung Quốc lập tức phóng thích bà.

Thư viết ‘Quan hệ Mỹ-Trung là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới. Chúng tôi trân trọng tầm quan trọng của mối quan hệ xây dựng giữa hai nước. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc tiếp tục cầm giữ bà Phan-Gillis không phục vụ cho lợi ích chung của Washington và Bắc Kinh.”

“Chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Bắc Kinh là một cơ hội quý giá cho Hoa Kỳ và Trung Quốc tạo môi trường tăng cường quan hệ Mỹ-Trung dưới thời tân chính quyền mới của Mỹ, kể cả các kế hoạch khả dĩ về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập. Phóng thích bà Phan-Gillis sẽ đưa tới việc tạo ra một môi trường như thế, và chúng tôi kêu gọi chính phủ của ông xúc tiến việc này không trì hoãn,” thư của các nhà lập pháp lưỡng đảng ở Thượng viện Mỹ nhấn mạnh.

Bà Phan-Gillis điều hành một công ty tư vấn có mục đích tạo điều kiện cho sự hợp tác làm ăn giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc. Bà bị bắt trong chuyến thăm Trung Quốc cùng với một phái đoàn gồm các doanh nhân của thành phố Houston (Texas) với cáo buộc tội gián điệp.

Bà là người gốc Hoa, sinh ra ở Việt Nam, và đến Mỹ tị nạn cách đây hơn 40 năm.