Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chiến thắng ngoại mục của TNS Janet Nguyễn!

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong khi đang đang phát biểu cúp micro rồi bị 2 nhân viên kéo ra khỏi phòng họp Thượng viện.
Chiến thắng ngoại mục của TNS Janet Nguyễn!
Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

LƯƠNG TÂM VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỘT TNS MỸ GỐC VIỆT

Trước 1975, Tom Hayden và Jane Fonda, vợ cũ của ông, là những kẻ phản chiến hàng đầu, tiếp tay CS xâm lăng Miền Nam, tạo nên thảm hoạ cho dân tộc VN suốt hơn 40 năm qua.

Sau 1975, như phần đông những người Mỹ phản chiến tỉnh ngộ trước những tội ác tày trời của CS, Jane Fonda đã nhiều lần ân hận, công khai bầy tỏ sự “đau đớn cho đến khi nhắm mắt” về sai lầm của mình (Jane Fonda says Hanoi Jane photo will hurt “to my grave”).

Trái lại, cho đến khi chết vào tháng 10, 2016, Tom Hayden vẫn tiếp tục mù quáng theo đuổi con đường bênh vực tội ác của CS, kể cả 10 năm làm Dân Biểu và 8 năm làm Thượng Nghị Sĩ tại Quốc Hội California. Hậu quả, Tom Hayden thường xuyên là mục tiêu của các cuộc biểu tình phản đối, do cựu chiến binh Mỹ, người Việt tỵ nạn CS, hoặc Young Americans for Freedom, tổ chức.

Với trách nhiệm dân cử, đại diện hơn nửa triệu người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS tại Cali, trong đó có chính bản thân và gia đình; và lương tâm đối với hàng triệu nạn nhân đã chết oan ức vì CS; đồng thời để bầy tỏ lòng biết ơn đối với Đồng Minh Hoa Kỳ, đặc biệt là 58 ngàn người Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến chống CS xâm lăng, bảo vệ Miền Nam Tự Do, Bà Janet Nguyễn, thấy cần thiết lên tiếng, phê phán vai trò phản chiến của cựu TNS Tom Hayden, nhất là khi Thượng Viện Cali tổ chức tưởng niệm Tom Hayden vào Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017.

Hợp tình, hợp lý hơn, TNS Janet Nguyễn đã không phê phán Tom Hayden ngay hôm Thượng Viện tưởng niệm, vì tôn trọng sự có mặt của gia đình ông. Bà chờ hai ngày sau, Thứ Năm, 23 tháng 2, mới lên tiếng.

Đáng tiếc, quyền tự do ngôn luận và sự lên tiếng hợp tình hợp lý, đúng lúc đúng chỗ, của TNS Janet Nguyễn, tại Thượng Viện Cali, nơi được coi là biểu tượng cao quý nhất của tự do dân chủ trên trái đất, đã bị TNS Bill Monning, đồng chí của Tom Hayden, phản đối, và TNS Ricardo Lara, Chủ toạ phiên họp, đồng thuận, đòi TNS Janet Nguyễn ngưng phát biểu.

Khi TNS Janet Nguyễn từ chối và vẫn tiếp tục lớn tiếng phê phán Tom Hayden, TNS Ricardo Lara đã ra lệnh tắt microphone, và cho nhân viên trật tự, đưa TNS Janet Nguyễn ra khỏi phòng họp của Thượng Viện.

Ý NGHĨA VÀ CHIẾN THẮNG CỦA TNS JANET NGUYỄN

Hành độn ngang nhiên bất tuân lệnh của TNS Janet Nguyễn, cùng hình ảnh nhỏ bé nhưng quật cường, của người phụ nữ VN, giữa những nhân viên trật tự Mỹ to lớn; và những lời kết tội Tom Hayden thật đanh thép, vang vọng của Bà, giữa khung cảnh xôn xao của Thượng Viện Cali, đã gây chấn động thế giới.

Nhiều người cảm phục, ngưỡng mộ việc làm của bà, và hết sức phẫn nộ trước cách hành xử quyền hạn thô bạo, vi phạm quyền tự do ngôn luận, của TNS Ricardo Lara. Cũng có người không đồng ý với thái độ bất tuân lệnh của TNS Janet Nguyễn.

Nhưng đặc biệt hơn, đông đảo người Việt đều tin tưởng mãnh liệt, trong hoàn cảnh cô đơn giữa thế lực áp đảo của Đảng Dân Chủ (27 trong số 40 TNS) tại Thượng Viện, trong đó phần đông là bằng hữu của Tom Hayden, TNS Janet Nguyễn đã khôn ngoan và can đảm chấp nhận con đường: BẤT PHỤC TÒNG ĐỂ NÓI LÊN TIẾNG NÓI CỦA LƯƠNG TÂM, CÔNG LÝ VÀ LẼ PHẢI CHO VIỆT NAM!

TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ KỶ LUẬT CỦA THƯỢNG VIỆN

Là một tiểu bang của Hoa Kỳ, Thượng Viện California luôn luôn có bổn phận tôn trọng quyền tự do phát biểu của mọi TNS. Nhưng sự tôn trọng quyền tự do đó, phải được đặt trong sinh hoạt có kỷ luật và trật tự của Thượng Viện.

Nhìn chung, nội quy của Thượng Viện có những điều khoản, cho phép, Chủ Tịch TV hoặc Chủ Toạ phiên họp của TV, nếu nhận thấy lời phát biểu của bất cứ TNS nào không phù hợp, có quyền thực hiện những biện pháp cần thiết, để duy trì trật tự và mục đích của phiên họp.

Tất nhiên, nhận định và những biện pháp được Chủ Tịch TV thực hiện có thể sai, nhưng ngay lúc đó, mọi TNS đều phải tôn trọng quyết định của Chủ Tịch TV, rồi khiếu nại, thách thức sau. Đó là cách hành xử cần thiết trong một xã hội tự do, dân chủ.

Thực tế cho thấy, xưa nay, chuyện Dân Biểu, TNS đang phát biểu bị ngưng, hoặc bị mời ra khỏi phòng họp, là chuyện thường xảy ra tại bất cứ Thượng Viện, Hạ Viện, của quốc gia tự do dân chủ nào.

Bằng chứng, Điều lệ số 36, “Order in Debate”, của Thượng Viện Cali quy định: Khi một TNS bị cáo buộc vi phạm điều lệ, TNS đó nên ngồi xuống cho đến khi chủ toạ quyết định đúng sai của cáo buộc đó; và bất cứ TNS nào cũng có quyền khiếu nại quyết định của chủ toạ lên Thượng Viện (When a Senator is called to order he or she shall sit down until he or she who is presiding has determined whether or not he or she is in order. Every question of order shall be decided by he or she who is presiding, subject to an appeal to the Senate by any Senator). (xin click vô đây coi nguyên văn)

Thượng Viện Hoa Kỳ cũng có điều khoản, không cho phép bất cứ TNS nào, khi tranh luận, được quyền trực tiếp hay gián tiếp, có bất cứ ngôn ngữ nào, quy kết tội lỗi hay tư cách, động cơ bất xứng cho TNS khác (No Senator in debate shall, directly or indirectly, by any form of words impute to another Senator or to other Senators any conduct or motive unworthy or unbecoming a Senator). (xin click vô đây coi nguyên văn)

BẤT PHỤC TÒNG ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH NGHĨA

Là nữ Giám sát viên đầu tiên và trẻ tuổi nhất tại Quận Cam từ năm 2007, lại tái đắc cử thêm 2 nhiệm kỳ, trước khi trở thành TNS California vào năm 2014, chắc chắn TNS Janet Nguyễn hiểu rõ tất cả mọi điều lệ, quy định và kỷ luật của Thượng Viện. Không những thế, Bà còn am tường mọi thế lực chìm nổi và xu hướng chính trị thiên tả tại Thượng Viện, đặc biệt là âm mưu thao túng, lũng đoạn chính trường Mỹ, của Trung Cộng và Việt Cộng.

Vì thế, để có thể nói lên tiếng nói của lương tâm, công lý và lẽ phải, trong cuộc chiến tranh VN, qua việc phê phán nghiêm khắc hành vi phản chiến, tiếp tay CS của Tom Hayden, TNS Janet Nguyễn đã can đảm và khéo léo, quyết định:

Thứ nhất, biết rõ ngay khi lên tiếng phê phán Tom Hayden, Bà sẽ bị phản đối ngay câu nói đầu tiên, nếu nói bằng tiếng Anh. Vì vậy, TNS Janet Nguyễn đã thông minh và khéo léo, soạn lời phát biểu thật ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, và nói bằng tiếng Việt, trước khi nói bằng tiếng Anh. Quả nhiên, mọi TNS có mặt, kể cả TNS Chủ Toạ Ricardo Lara, đều ngẩn tò te lắng nghe một cách tò mò nhưng chăm chú những lời Bà tố cáo Tom Hayden… Mãi đến khi TNS Janet Nguyễn phát biểu bằng tiếng Anh, TNS Bill Monning và TNS Chủ Toạ Ricardo Lara, mới giật mình té ngửa, nhận ra sự thật và lúng túng đối phó…

Thứ hai, dù bị bất cứ ai phản đối, thậm chí ngay cả khi bị TNS Chủ Toạ Ricardo Lara, nhiều lần yêu cầu im lặng ngồi xuống, TNS Janet Nguyễn vẫn trước sau như một, tiếp tục đọc bài phát biểu, phê phán Tom Hayden;

Thứ ba, dù bị nhân viên trật tự của Thượng Viện buộc phải đi ra ngoài, TNS Janet Nguyễn vẫn tiếp tục vừa đi, vừa đọc bài phát biểu, phê phán Tom Hayden.

HẬU THUẪN CỦA NGƯỜI VIỆT

Trong thời gian ngắn gọn không đầy 4 phút đồng hồ, TNS Janet Nguyễn đã giành được chiến thắng một cách ngoạn mục, thức tỉnh lương tâm nước Mỹ và thế giới, về sự phản bội đầy ngu muội của bè lũ phản chiến thời Chiến Tranh VN, và tội ác man rợ của CSVN trước cũng như sau 1975.

Chiến thắng của Janet Nguyễn cũng một lần nữa khẳng định với thế giới một SỰ THẬT HIỂN NHIÊN, dù mấy chục năm qua, bang giao với nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ, CSVN vẫn vĩnh viễn là những kẻ khủng bố: Khủng bố trong chiến tranh, khủng bố trong hoà bình, khủng bố đối với người Mỹ và khủng bố ngay cả dân VN, trong đó có không biết bao nhiêu người đẻ ra CS, từng lam lũ cả đời, nuôi CS suốt mấy chục năm trước và sau 1975.

Quan trọng hơn, chiến thắng của Janet Nguyễn còn khích lệ tinh thần đấu tranh chống cộng của người Việt yêu nước trên khắp thế giới; đồng thời cảnh tỉnh những kẻ u mê, cam tâm phản bội chính ông bà, cha mẹ, vợ con và chính bản thân, tiếp tục làm tay sai cho VC, nhất là tại hải ngoại.

TNS Janet Nguyễn là biểu tượng thành công trên chính trường Hoa Kỳ của người Việt tỵ nạn CS. Không những thế, Bà còn là người trung thành đấu tranh chống cộng sản, giành tự do dân chủ cho VN. Vì vậy, ngay khi Bà giành được chiến thắng ngoạn mục tại Thượng Viện Cali, chắc chắn CS vô cùng đau đớn và căm hận. Vì vậy, CS sẽ tìm mọi cách giật dây cho bè lũ tay sai, lợi dụng khai thác, xuyên tạc, để triệt hạ uy tín của TNS Janet Nguyễn, và cộng đồng người Việt, trong xã hội Mỹ.

Vì vậy, người Việt hải ngoại cần luôn luôn cảnh giác, thận trọng tìm hiểu và đoàn kết trước khi có những quyết định ôn hoà và thống nhất, hợp tình và hợp lý, để một mặt tố cáo được tội ác CS và bè lũ phản chiến Mỹ; mặt khác, xiển dương được chính nghĩa của người Việt yêu tự do, đồng thời bồi đắp được sự hậu thuẫn của dư luận Mỹ. Được như vậy, ta mới xứng đáng với tâm huyết, nguyện vọng và chiến thắng ngoạn mục của TNS Janet Nguyễn.

Hữu Nguyên
huunguyen@saigontimes.org

Tại Thượng Viện California, Thứ Năm 23 tháng 2, 2017, bất chấp mọi sự phản đối, TNS Janet Nguyễn trước sau như một, không ngừng nghỉ phê phán, vai trò phản chiến, tiếp tay CS, của cựu TNS Tom Hayden. (coi video).