Matt Mahan

ads header

Breaking News

Ngoại trưởng John Kerry và chuyến thăm Việt Nam

Ngoaị trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Việt Nam.
Ngoại trưởng John Kerry và chuyến thăm Việt Nam

(VOA) Trùng với thời gian Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc và ký 15 văn kiện Việt-Trung, hôm thứ Năm (12/1), Ngoại Trường Hoa Kỳ John Kerry sang thăm Việt Nam. Điểm đầu tiên ông đến là thành phố Hà Nội. Đón Ngoại Trưởng John Kerry tại sân bay Nội Bài có đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng các tùy viên Đại sứ Quán Hoa Kỳ.

Tại Hà Nội, Ngoại trưởng John Kerry gặp và làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, thăm xã giao Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào Thứ Sáu (13/1), và bàn thảo với giới chức cấp cao Hà Nội một số vấn đề có liên quan đến tiến trình mở rộng quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Dù chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ được đăng tải một cách hạn chế trên các phương tiện truyền thông trong nước, nhưng với các trí thức có uy tín, chuyến thăm Việt Nam cuối nhiệm kỳ của ông John Kerry mang ý nghĩa quan trọng.

Giáo Sư Chu Hảo, Viện Trưởng Viện Phan Châu Trinh – Việt Nam, chia sẻ: “Chuyến thăm lần này của Ngoại Trường Hoa Kỳ Jonh Kerry tới Việt Nam trong thời kỳ cuối của nhiệm kỳ mà ông đảm nhận, tôi, cũng như nhiều trí thức có quan tâm đến tình hình đất nước, tình hình phát triển của Việt nam cũng như phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thực lòng mà nói là tôi rất mừng! Bởi vì hơn ai hết, Jonh Kerry cũng như John Mc. Cain là những người có nhiệt tâm rất lớn trong việc kết nối mối quan hệ ban giao giữa Việt nam và Hoa Kỳ trong suốt nhiều năm nay. Tôi tin rằng trong chuyến đi này, ông sẽ có những thông điệp và những chương trình làm việc cụ thể để mở ra cho Việt nam nhiều cơ hội hơn, tạo cơ hội phát triển tốt hơn cho Việt Nam…”.

Một số bạn trẻ ở Hà Nội tỏ ra hào hứng, vui mừng khi nghe tin Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam. Theo các bạn trẻ này, thêm một lần nữa, những sứ giả của nền chính trị tiến bộ, dân chủ đang đến Việt Nam.

Một bạn trẻ Hà Nội tỏ ra rất vui khi nghe tin ông John Kerry đến Việt Nam: “Nghe tin này tôi rất là hào hứng!”.

Rời Hà Nội, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ vào Sài Gòn để thăm và làm việc với giới chức thành phố này. Tại đây, ông có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ và có buổi nói chuyện với một số bạn trẻ của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á.

Chiều 13-1, ông Kerry đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo và các sinh viên trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Linh mục Lê Ngọc Thanh, khách mời tham dự buổi gặp gỡ, cho biết không thấy sự hiện diện của các tổ chức xã hội dân sự ở Sài Gòn trong sự kiện này.

Đây là chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, nhưng ông khẳng định sẽ còn tiếp tục quay trở lại trong thời gian tới. Ông nói dù ở cương vị nào, là công dân của nước Mỹ, ông sẽ tiếp tục góp phần vào mối quan hệ đang ngày càng gần gũi giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm Cà Mau, thảo luận với giới chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến khu vực và cách thức hai nước có thể bắt tay phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và nguồn lực sinh thái.