Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius không phải từ chức

Đại sứ Ted Osius trong buổi thảo luận tại Đại học Berkeley ngày 1/10/2016 (ảnh Bùi Văn Phú)
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius không phải từ chức

(VOA) Báo New York Times tuần trước loan tin rằng bộ phận chuyển tiếp chính quyền của ông Donald Trump đã gửi một công điện qua Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các đại sứ được bổ nhiệm chính trị phải từ chức trước Lễ Nhậm chức Tổng thống, và “không chấp nhận ngoại lệ”.

Nhiều đại sứ phải nộp đơn từ chức trước ngày 20/1. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius không phải từ chức vì ông là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Báo Tuổi Trẻ trích lời Đại sứ Osius rằng ông vẫn tiếp tục làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho đến hết nhiệm kỳ. Trên trang Facebook của mình, Đại sứ Osius sau đó có xác nhận thông tin ông không phải từ chức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết hôm thứ Sáu rằng việc đại sứ từ chức" là một thông lệ phổ biến.” Ông Kirby khẳng định rằng các đại sứ là nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không phải từ chức, và số đại sứ là nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp chiếm khoảng 70% số đại sứ của Mỹ ở nước ngoài .

Tổng thống Barack Obama tiến cử ông Osius làm đại sứ tại Việt Nam vào tháng 5, 2014 và ông được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận vào tháng 11, 2014. Nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam dài 3 năm. Ông Osius đã phục vụ ở Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines và Việt Nam hơn hai thập kỷ trong ngành ngoại giao.

Ông Ronald Neumann, chủ tịch của Viện Ngoại giao Hoa Kỳ nói với VOA rằng: "Các đại sứ bổ nhiệm chính trị phải từ chức vì họ là những đại diện của chính quyền sắp mãn nhiệm" của Tổng thống Barack Obama.

Một nguồn tin cho VOA biết đại sứ Ted Osius dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Phát biểu trước báo giới sau khi ông Donald Trump thắng cử, đại sứ Osius nói rằng ông không thể dự đoán chính xác chính sách của Mỹ dưới thời tổng thống mới sẽ như thế nào, nhưng ông khẳng định tương lai của Hoa Kỳ sẽ gắn chặt với châu Á.