Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trung Quốc lại đòi Mỹ cấm tổng thống Đài Loan quá cảnh

Phi trường quốc tế John F. Kennedy chụp từ trên không ngày 04/12/2016. Daniel SLIM / AFP
Trung Quốc lại đòi Mỹ cấm tổng thống Đài Loan quá cảnh

(RFI) Chỉ vài hôm sau khi bị tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump chọc giận bằng cuộc điện đàm với đương kim tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, Bắc Kinh ngày 07/12/2016 đã đòi Hoa Kỳ cấm lãnh đạo Đài Loan quá cảnh khi bà sang thăm một số nước châu Mỹ Latinh.

Theo chương trình dự kiến đã được báo giới tiết lộ, bà Thái Anh Văn sẽ công du ba nước Nicaragua, Guatemala và El Salvador vào đầu năm tới, và trên đường đi, phi cơ của bà sẽ phải quá cảnh New York. Ba quốc gia châu Mỹ Latinh này nằm trong danh sách hiếm hoi của 22 nước, đại bộ phận là nhỏ, còn duy trì bang giao với Đài Loan.

Khi trả lời báo chí, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lục Khảm đã nhắc lại tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với Đài Loan và cực lực tố cáo bà Thái Anh Văn lợi dụng việc quá cảnh với ý đồ chính trị.

Ngày 05/12 vừa qua, nhật báo Đài Loan Liberty Times, thân cận với đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn, đã tiết lộ rằng nữ tổng thống Đài Loan có kế hoạch tiếp xúc với một số thành viên trong ê kíp cố vấn của ông Donald Trump khi bà ghé New York.

Văn phòng tổng thống Đài Loan dĩ nhiên đã không hề xác nhận chuyên đi châu Mỹ Latinh của bà Thái Anh Văn, cũng như không nói gì về ý định của bà tại New York.

Riêng bộ Ngoại Giao Mỹ, ngay từ hôm qua, đã từ chối trước yêu cầu của Trung Quốc. Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định rằng Hoa Kỳ thường xuyên để cho các lãnh đạo Đài Loan quá cảnh.

Chỉ mới đầu năm nay, tổng thống Đài Loan đã quá cảnh Miami và Los Angeles trên đường công du Panama và Paraguay.