Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thổ Nhĩ Kỳ: Đại sứ Nga bị bắn chết tại Ankara

Người đàn ông đứng giơ tay sau khi bắn đại sứ Nga Andrei Karlov (nằm trên sàn) tại một phòng trưng bày ảnh ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19/12/2016.
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ tử thương vì bị ám sát

(VOA) Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng thương tại một phòng triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Ankara hôm 19/12 đã tử vong, theo tin hãng thông tấn Ria của Nga.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay thủ phạm đã bị ‘vô hiệu hóa’ ngay sau vụ tấn công đánh dấu những căng thẳng nghiêm trọng nhất về vấn đề Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ. Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay xích mích vì cuộc xung đột Syria, hai bên ủng hộ hai phe đối nghịch nhau.

Đại sứ Andrei Karlov bị trúng đạn trong lúc đang đọc diễn văn khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật. Tờ Hurriyet cho hay lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây tòa nhà và rằng kẻ tấn công đã hô vang các khẩu hiệu Hồi giáo. Theo NTV, có ba người khác bị thương.

Andrei Karlov
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có can dự vào cuộc xung đột tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Tổng thống Bashar al-Assad của Syria trong khi Nga điều động binh sĩ và không lực yểm trợ cho lãnh đạo Syria.

Chưa rõ ai thực hiện vụ ám sát này. Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đang hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và trước nay có tiến hành một số vụ đánh bom nhắm vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tấm ảnh đăng trên twitter cho thấy một người đàn ông mặc vest tay cầm một khẩu súng đứng cạnh bục diễn thuyết trong phòng triển lãm trong khi bốn người trong đó có đại sứ Nga nằm sóng soài trên sàn nhà.

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tay súng ám sát đại sứ Nga là một cảnh sát viên thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Ankara.

Bộ cho biết 3 nạn nhân bị thương khác trong vụ việc không bị nguy kịch tính mạng, một người trong số này đã được xuất viện.

Một giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara nhìn thấy ‘các chỉ dấu rất rõ nét’ rằng tay súng ám sát đại sứ Nga tại Ankara là một tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo đang lưu vong tại Mỹ, người từng bị quy trách nhiệm dàn dựng vụ lật đổ bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7.

Đại diện của giáo sĩ Fethullah Gulen, ông Alp Aslandogan, bác cáo giác này và nói rằng giáo sĩ Gulen lên án vụ giết người đó là một hành động ‘ghê tởm.’

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nêu tên nói rằng cuộc điều tra hiện nay đang tập trung vào các mối liên hệ giữa hung thủ với mạng lưới tín đồ của giáo sĩ Gulen vốn bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gọi là ‘Tổ chức Khủng bố Gulen.’

Tổng thống Tayyip Erdogan xác nhận kẻ nổ súng là một thành viên trong lực lượng cảnh sát chống bạo động của Ankara đã góp mặt trên dưới 2 năm rưỡi trong đội ngũ này. Kẻ tấn công sau đó đã bị lực lượng an ninh hạ sát.

Cố vấn của giáo sĩ Gulen nói tố cáo của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ là ‘nực cười’ hòng tránh trách nhiệm về tình trạng lỏng lẻo an ninh.