Matt Mahan

ads header

Breaking News

Philippines : Đoàn xe tiền trạm của tổng thống bị phục kích

Binh lính đang cáng một nhân viên an ninh bị thương trong vụ đánh bom ở thành phố Marawi. Armed Forces of the Philippines/Handout via REUTERS
Philippines : Đoàn xe tiền trạm của tổng thống bị phục kích

(RFI) Bẩy thành viên trong đội cận vệ của tổng thống Rodrigo Duterte và hai quân nhân đã bị thương do bom tự chế ở miền nam Philippines ngày 29/11/2016. Vụ phục kích diễn ra chỉ một ngày trước khi tổng thống đến thăm vùng đất là nơi hoạt động của tổ chức Hồi giáo cực đoan Maute, vốn từng thề trung thành với Daech.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, tướng Restituto Padilla, cho biết quả bom đã phát nổ khi đoàn xe tiền trạm đi qua để chuẩn bị cho hành trình của tổng thống. Vụ tấn công xảy ra ở thành phố Marawi, miền bắc đảo Mindanao. Ngoài thành viên của nhóm cận vệ tổng thống, còn có nhiều quân nhân và thành viên của bộ phận báo chí của phủ tổng thống. Tuy nhiên, không một thường dân nào bị thương.

Ngày 28/11, chính quyền thông báo cảnh sát đã vô hiệu hóa một quả bom tự chế cách sứ quán Mỹ ở Manila chỉ có 200 mét và được cho là kế hoạch khủng bố của tổ chức Maute. Tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội, cho rằng có thể phong trào trên cũng là tác giả vụ phục kích đoàn xe tiền trạm của tổng thống.

Bất chấp vụ tấn công, tổng thống Duterte khẳng định khi đang thăm một căn cứ quân sự ở miền bắc Philippines : « Tôi sẽ đến đó. Người ta đã khuyên tôi lùi chuyến thăm lại nhưng tôi đã trả lời « Không » ». Tuy nhiên, ông không giải thích lý do đến khu vực nằm trên đảo Mindanao này.

Theo AFP, chuyến công du của tổng thống Duterte diễn ra chỉ vài ngày sau khi Philippines phát động một chiến dịch nhằm đẩy lùi tổ chức thánh chiến Maute ra khỏi tòa thị chính bị bỏ hoang và một vài địa điểm mà tổ chức này chiếm giữ ở Butig. Đây là một khu vực hẻo lánh nằm trong vùng núi cách thành phố Marawi khoảng 1 giờ đi đường.

Chiến dịch tấn công tổ chức Maute ở Butig được phát động vào tháng 10/2016, sau khi ba thành viên của nhóm trên bị cáo buộc khủng bố bằng bom ở thành phố Davao, một tháng trước đó, khiến 15 người chết.