Matt Mahan

ads header

Breaking News

Dân biểu Mỹ đề nghị đưa VN vào CPC vì phá chùa Liên Trì

Hòa thượng Thích Không Tánh choáng váng trước cảnh chùa Liên Trì bị Việt Cộng đập phá chì còn đống gạch vụn.
Dân biểu Mỹ đề nghị đưa VN vào CPC vì phá chùa Liên Trì

(VOA) Sau sự kiện chính quyền thành phố Hồ Chí Minh dùng sức mạnh buộc Hòa thượng trụ trì Thích Không Tánh và các nhà sư khác phải rời chùa rồi tiến hành phá chùa Liên Trì ở khu Thủ Thiêm hôm 8/9, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở ở Mỹ hôm 11/9 đã ra tuyên bố phản đối.

Tiến sỹ Nguyễn Bá Tùng, Chủ tịch của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, cho VOA biết tuyên bố nói mạng lưới và những tổ chức, hội đoàn tôn giáo, nhân quyền, cũng như cộng đồng trong và ngoài nước đồng thanh lên tiếng “cực lực lên án hành động đàn áp tôn giáo một cách dã man và trắng trợn của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam” và đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam “phải trả lại tài sản đã cướp đoạt của chùa, và đền bù tất cả những thiệt hại cho Hòa thượng Thích Không Tánh và các phật tử”.

Tuyên bố cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ trên thế giới “lên án hành động bất tuân luật Quốc tế Nhân Quyền mà Việt Nam đã tham gia ký kết”, đồng thời “yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm (CPC) vì đã chà đạp tự do tôn giáo”.

Mới đây hai dân biểu Mỹ là ông Alan Lowenthal thuộc Đảng Dân chủ và ông Ed Royce thuộc Đảng Cộng hòa cũng đã có những tuyên bố lên án việc phá chùa.

Trên trang Facebook chính thức, Dân biểu Lowenthal viết hôm 17/9: “Với việc phá chùa Liên Trì, tiếp tục giam giữ Mục sư Nguyễn Công Chính, và đàn áp các cơ sở tôn giáo độc lập và các lãnh tụ tôn giáo, tôi tin rằng đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nước Đặc biệt Đáng Quan tâm (CPC) trong những ngày tới là việc làm phù hợp, tôi sẽ cùng Chủ tịch [Ủy ban Đối ngoại Hạ viện] Royce đề nghị các đồng nghiệp tại Hạ viện ủng hộ việc đưa nước Việt Nam Cộng sản vào danh sách đó”.

Một bức thư của Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, do trang Việt Nam Thời báo của Diễn đàn Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam công bố hôm 18/9, có đoạn: “…gần đây vụ phá hủy Chùa Liên Trì chứng tỏ nhà cầm quyền Công sản Việt Nam đã không còn kiêng dè gì nữa để phủ nhận các quyền của người công dân. Chúng ta phải lên tiếng và nói với nhà cầm quyền CSVN rằng Chùa Liên Trì phải được tái xây dựng lại ngay tại chỗ cũ, từng viên gạch. Nếu không làm như vậy, đây chính là một sự xúc phạm mà chúng ta không thể chịu đựng được… Nếu Chùa Liên Trì không được xây lại, nếu chúng ta không thấy những quyền của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và của các giáo hội khác được tôn trọng, một lần nữa chúng ta phải kêu gọi đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nước Đặc biệt Đáng Quan tâm (CPC) vì đã vi phạm quyền tự do tôn giáo”.

Chùa Liên Trì có lịch sử trên 70 năm, là một trong số các cơ sở còn lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ trước 1975. Chính quyền Việt Nam không công nhận giáo hội này.

Nhà chức trách từ lâu đã có kế hoạch giải tỏa ngôi chùa ở nơi được coi là “khu đất vàng” ở Phường An Khánh, Quận 2, trong khuôn khổ dự án đưa khu vực Thủ Thiêm của Tp. HCM trở thành khu dân cư hiện đại.

Ngoài hành động trên, Tiến sỹ Nguyễn Bá Tùng, Chủ tịch của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, cho VOA biết mạng lưới cũng đã tiến hành kiến nghị trên trang change.org để phản đối hành động của chính quyền. Đến ngày 20/9, đã có gần 1600 người ủng hộ kiến nghị này.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam cho biết khi đạt số người ủng hộ là 2500 hoặc hơn, bản kiến nghị sẽ được gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, Đặc phái viên về Tự do Tôn giáo Liên Hiệp Quốc Heiner Bielefeldt, và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang.