Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chân dung kẻ đặt bom ở New York dần lộ rõ

Nghi can Ahmad Khan Rahami. Ảnh do cảnh sát New Jersey cung cấp ngày 19/09/2016. Courtesy New Jersey State Police/Handout via REUTERS
Chân dung kẻ đặt bom ở New York dần lộ rõ

(RFI) Tại Hoa Kỳ, cuộc điều tra  tiếp tục hôm nay 21/09/2016 sau khi bắt giữ nghi can Ahmad Khan Rahami về vụ đặt bom ở New York và New Jersey. Nghi phạm này từng bị FBI điều tra cách đây hai năm, nhưng không có kết quả.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

« Các nhà điều tra tiếp tục lục tìm trong quá khứ của Ahmad Khan Rahami, hiện vẫn đang nằm tại bệnh viện, và có vài dữ kiện mới giúp hình dung rõ thêm về người thanh niên quốc tịch Mỹ gốc Afghanistan này.

Rahami đã ở Pakistan nhiều tháng vào năm 2013, và cưới vợ tại chỗ. Vợ anh ta đã rời đất Mỹ vài ngày trước vụ khủng bố. Báo chí cho rằng người phụ nữ này hiện đang bị giam giữ tại các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất để thẩm vấn.

Năm 2014, cha của Rahami đã nhận ra rằng anh ta đang trở nên cực đoan, nhất là sau một vụ tranh cãi dữ dội trong gia đình. Sau khi bị tố cáo, Ahmad Khan Rahami đã bị tạm giam, nhưng cuộc điều tra không chứng tỏ được gì.

Tuy vậy, một cuốn sổ tay tìm thấy lúc bị bắt và một văn bản do nghi can viết ra có nhắc đến Al Qaida, vụ khủng bố ở Boston do hai anh em Tsarnaev tiến hành năm 2013, và giáo sĩ Taliban Al Awlaqi - đã bị một máy bay không người lái Mỹ bắn chết cách đây 5 năm.

Hiện FBI vẫn tiếp tục cho rằng Rahami chỉ hành động một mình ».

Rahami, 28 tuổi, bị nghi ngờ đã đặt một nồi áp suất bên trong chứa đầy thuốc nổ tại khu phố Chelsea nhộn nhịp tối thứ Bảy 17/9 làm 29 người bị thương. Nghi can này cũng bị cho là người đã đặt một quả bom tự tạo trên đường chạy ở Seaside Park, New Jersey, và giấu tổng cộng 8 quả bom chưa nổ. Bị thương trong lúc đấu súng với cảnh sát hôm thứ Hai 19/9, Rahami được đưa vào bệnh viện « trong tình trạng bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tính mạng ».