Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thống Đốc Jerry Brown ký đạo luật về Bánh Chưng/Bánh Tét

Từ 1/1/2017 Bánh Chưng/Bánh Tét truyền thống VN được bán ở nhiệt độ bình thường trong phòng (hình Mỹ Lợi - VVV)
Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành đạo luật cho phép Bánh Chưng/Bánh Tét truyền thống Việt Nam được bán ở nhiệt độ bình thường trong phòng

(Sacramento, CA) – Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn rất tự hào thông báo đến tất cả đồng hương rằng Thống Đốc Jerry Brown vừa ký ban hành Đạo Luật Thượng Viện SB 969, cho phép Bánh Tét/Bánh Chưng được bán ở nhiệt độ bình thường trong phòng đến 24 tiếng sau khi được nấu chín. Đạo Luật SB 969 được sự ủng hộ đông đảo của các dân cử lưỡng đảng, vì mục đích của đạo luật này là bảo vệ các truyền thống văn hóa và phong tục của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

“Hôm nay là một ngày quan trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong Tiểu Bang California, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang, có một đạo luật được viết ra để giải quyết các nhu cầu đặc biệt của cộng đồng Việt Nam, và được ký ban hành. Tôi xin chân thành cảm ơn Thống Đốc Jerry Brown và các đồng viện của tôi tại Quốc Hội Tiểu Bang, đã ủng hộ các truyền thống của người Mỹ gốc Việt qua việc thông qua Đạo Luật SB 969,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Truyền thống người Việt Nam tiêu thụ các loại Bánh Chưng/Bánh Tét với nhiệt độ bình thường trong phòng, đã có hàng thế kỷ. Thông thường theo tập quán, khi chuẩn bị đón Tết Âm Lịch, Bánh Chưng/Bánh Têt của người Việt được làm bằng gạo nếp, đậu xanh, chuối hoặc thịt heo, gói trong lá chuối, rồi dùng lạt bằng tre buộc lại. Sau đó, bánh này được luộc trong hơn 10 giờ để tiêu diệt hết các vi khuẩn. Tuy nhiên, theo luật California, khi bán các loại bánh này ở nhiệt độ bình thường trong phòng sẽ bị sở vệ sinh an toàn thực phẩm phạt, vì những thành phần thực phẩm bên trong có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đề nghị một sự dung hòa, đó là, các loại Bánh Chưng/Bánh Tét này được cho phép bán với nhiệt độ bình thường trong phòng, tối đa là 24 giờ, với điều kiện là trên bánh phải dán nhãn hiệu thông báo cho người tiêu thụ biết những thành phần thực phẩm bên trong có thể bị hư hay không.

“Là một người Mỹ gốc Việt, tôi rất tự hào là tác giả và vận động cho sự thành công của đạo luật này để chúng ta vinh danh các truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán của chúng ta một cách hữư hiệu hơn” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Quan trọng hơn, tôi hy vọng rằng, đạo luật này sẽ quảng bá và thừa nhận rộng rãi hơn các nền văn hóa đa dạng hiện hữu tại tiểu bang California.”

Đạo Luật SB 969 nhận được sự ủng hộ đồng thuận lưỡng đảng của lưỡng viện Quốc Hội, và được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff, Dân Biểu Nora Campos, Dân Biểu Ling Ling Chang, Dân Biểu Young Kim, Dân Biểu Kevin McCarty, và Dân Biểu Dan Williams đồng tác giả. Đạo Luật SB 969 sẽ có hiệu lực kể từ Ngày 1, Tháng Giêng, Năm 2017, trước Tết Nguyên Đán.

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.

Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.