Matt Mahan

ads header

Breaking News

Donald Trump Hoàng Đế Không Có Trứng Dái


DONALD TRUMP HOÀNG ĐẾ KHÔNG CÓ TRỨNG DÁI
DONALD TRUMP THE EMPEROR HAS NO BALLS
Dr. Tristan Nguyễn

Hoàng Đế Không Có Trứng Dái-The Emperor Has No Balls là một bức tượng điêu khắc toàn thân kích thước cao lớn như người thật của ông Donald Trump ứng cử viên tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020. Nó được mô phỏng theo câu chuyện ngụ ngôn “Quần Áo Mới Của Hoàng Đế”-The Emperor’s New Clothes nói về cái-tôi, về sự tự tin quá đáng đến quá độ ngu xuẩn của một nhà vua đang trần truồng, nhưng cứ tin rằng mình đang mặc một bộ quần áo mới đẹp lộng lẫy và ép buộc cái đám quần thần xu nịnh nói theo lời khen tặng chính mình, trong khi nhà vua thực sự đang trần truồng như con nhộng.

Bây giờ, những người Mỹ bất đồng chính kiến, phản đối các chính sách quá khích, những lời phát biểu quá độ cực đoan của Donald Trump ứng cử viên tổng thống Mỹ do Đảng Cộng Hoà Mỹ đề cử, nên nhóm người hoạt động dân chủ The Indecline Group và Ginger là tác giả điêu khắc đã sáng tạo ra một bức tượng khoả thân Donald Trump Hoàng Đế Không Có Trứng Dái - Donald Trump The Emperor Has No Balls, rồi đem trưng bày nó ở năm địa điểm khác nhau là (1) Union Square New York City, New York; (2) Cleveland Heights, Ohio, (3) Seattle’s Capitol Hill, Washington; (4) Castro District San Francisco, California; (5) Los Angeles, California trên khắp nước Mỹ trong cùng ngày 18/8/20016 để biểu tình phản đối những chủ trương cực đoan của Donald Trump kỳ thị tôn giáo Hồi Giáo, trục xuất di dân Mễ ở lậu, ngăn cấm di dân, tị nạn Hồi Giáo, miệt thị nữ giới, khinh người tàn tật, hạ thấp giá trị của cựu chiến binh Mỹ, v.v…; hơn nữa, để châm biếm chỉ trích cái cá tính kiêu ngạo, tự cao, tự tôn quá đáng của cái-tôi cá nhân Donald Trump đã nhuốm đầy màu sắc độc quyền của một ông chủ, độc tài của một nhà vua tự cho rằng chính mình ở trên tất cả mọi người khác ở Tân Thế Giới này.

Hãy nói cụ thể hơn, ở đời thường Donald Trump là một tỉ phú Mỹ đầu tư địa ốc, nhưng cũng đã từng làm diễn viên điện ảnh truyền hình giữ một vai diễn Ông Chủ trong loạt phim truyền hình hiện thực xã hội Reality TV Show có tên gọi là The Apprentice 2004, hay là The Celebrity Apprentice 2008 của đài truyền hình NBC; câu chuyện phim mô tả Ông Chủ Donald Trump có quyền tuyệt đối đuổi việc bất cứ ai không làm cho ông ta hài lòng. Cũng nhờ vào vai diễn Ông Chủ trong loạt phim Reality TV Show này mà Donald Trump có được một Ngôi Sao Điện Ảnh Donald Trump trên lối đi Hollywood. Tuy nhiên, cái hiện thực xã hội Reality TV Show của Donald Trump giữ vai diễn Ông Chủ của một đại công ty Mỹ rất khác xa với cái thực tế chính trị Mỹ khi Donald Trump là một ứng cử viên tổng thống Mỹ để có thể trở thành Ông Chủ của toà Nhà Trắng. Ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã lẫn lộn giữa hai cái hiện thực xã hội Reality TV Show và cái thực tế chính trị Mỹ khi Donald Trump đã bộc trực trắng trợn để sớm bộc lộ cái cá tính kiêu ngạo, tự cao, tự tôn quá dáng của cái-tôi cá nhân Donald Trump đầy màu sắc độc quyền, độc tài. Trên thực tế ở trong giai đoạn này, Donald Trump vẫn còn là một ứng cử viên tổng thống Mỹ, nhưng Donald Trump đã trang bị sẵn sàng cho mình cái quyền lực của một hoàng đế. Một Hoàng Đế Không Có Trứng Dái -The Emperor Has No Balls, thế mà Donald Trump vẫn cứ tự tin quá đáng rằng chính mình là một Hoàng Đế Có Trứng Dái bình thường.

Có lẽ Donald Trump chưa hiểu rõ nền chính trị Mỹ không bao giờ chấp nhận một Hoàng Đế, cho dù là một Hoàng Đế Có Trứng Dái hay một Hoàng Đế Không Có Trứng Dái. Quả thật, Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ đã lẫn lộn giữa cái hiện thực xã hội Reality TV Show và cái thực tế chính trị Mỹ; cho nên, sau khi Donald Trump đã có những lời tuyên bố kỳ thị thậm tệ người di dân Mễ ở Mỹ, đòi trục xuất hết 11 triệu người cư trú bất hợp pháp, và việc đề nghị xây lên một bức tường biên giới Mỹ-Mễ vào tháng 6/2016, khiến ông Bob Greenblatt Chủ Tịch hiệp hội giải trí của đài truyền hình NBC đã có tuyên bố là Donald Trump sẽ không được hợp đồng tiếp tục giữ vai diễn Ông Chủ trong loạt phim The Celebrity Apprentice, kể cả việc thu và phát hình của Donald Trump trong chương trình Hoa Hậu Mỹ Quốc Miss USA Pageant trong tương lai cũng bị huỷ bỏ nữa. Như vậy rõ ràng là Donald Trump sẽ bị mất việc làm Ông Chủ trong những phim của đài NBC!

Khi nghiên cứu chính trị thế giới người ta nhận thấy có những nền dân chủ yếu đuối và những nền dân chủ khoẻ mạnh; lẽ tất nhiên có những diễn biến đổi thay theo thời gian cùng chiều thuận buồm, hay hướng nghịch gió, và dù cho đôi lúc có ngọn gió đổi chiều thì những nền dân chủ khỏe mạnh không thể bị bệnh hoạn cấp tính, thối rữa nhanh chóng mà không thể chữa trị. Cũng tương tự như triệu chứng bệnh Donald Trump xảy ra trong nền dân chủ khoẻ mạnh của nước Mỹ. Con vi trùng Donald Trump đã nhiễm vào cơ thể chính trị Mỹ nên làm cho nước Mỹ lên cơn sốt chính trị trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ gần đây! Quả thật, Đảng Cộng Hoà Mỹ chưa bao giờ bị khủng hoảng lãnh đạo, nội bộ bị lúng túng, bối rối như vậy; cũng chỉ vì đã có Donald Trump tham gia tranh cử tổng thống Nỹ.


Rất rõ ràng có một nỗi lo sợ đang lớn dần trong Đảng Cộng Hoà Mỹ là Donald Trump sẽ thất cử tổng thống và cũng khiến cho Đảng Cộng Hoà mất luôn vị trí thế lực đa số trong Quốc Hội Liên Bang Mỹ. Một số đông đảng viên Cộng Hoà đang lặng lẽ tìm cách rời xa ứng cử viên tổng thống Donald Trump, kể cả những đảng viên cấp cao và có lập trường trung dung như TNS Susan Collins của tiểu bang Maine. Các cựu cán bộ, đảng viên Cộng Hoà cũng có cùng một ý định là không bỏ phiếu cho Donald Trump và tìm cách tránh né ở ngoài cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2016 sắp tới. Còn quan trọng hơn thế nữa là danh sách rất dài gồm có các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ cấp liên bang, thuộc Đảng Cộng Hoà đã công khai tuyên bố không ủng hộ ứng cử viên tổng thống Donald Trump; điển hình cụ thể như sau: (1) TNS Ben Sasse, Nebraska, (2) TNS Lindsey Graham, South Carolina, (3) TNS Mark Kirk, Illinois, (4) TNS Susan Collins, Maine, (5) TNS Jeff Flake, Arizona, (6) TNS Pat Toomey, Pennsylvania, (7) TNS Ted Cruz, Texas, (8) TNS Mike Lee, Utah, (9) DB Justin Amash, Michigan, (10) DB Ileana Ros, South Florida, (11) DB Bob Dold, Illinois, (12) DB Adam Kinzinger, Illinois, (13) DB Charlie Dent, Pennsylvania, (14) DB Richard Hanna, New York, (15) DB Scott Rigell, Virginia, (16) DB Reid Ribble, Winconsin, (17) DB Mike Coffman, Colorado, (18) DB Fred Upton, Michigan. Còn hơn thế nữa, Donald Trump cũng đã xung khắc với Thống Đốc Tiểu Bang Michigan là ông Rick Snyder, một Thống Đốc Cộng Hoà. Donald Trump đã không nhận được sự yễm trợ của Thống Đốc Rick Snyder trong chiến dịch tranh cử ở tiểu bang Michigan, và Thống Đốc Snyder đã không giới thiệu ứng cử viên tổng thống Donald Trump trong kỳ bầu cử sơ bộ.

Cũng có một số đông dân biểu và thượng nghị sĩ cộng hoà khác nữa đã âm thầm không ủng hộ Donald Trump; nếu đã như vậy, dân số cử tri đăng ký phiếu cộng hoà ở những khu vực địa phương có truyền thống cộng hoà của những dân biểu, thượng nghị sĩ cộng hoà vừa kể trên cũng sẽ không bầu cho Donald Trump. Nhưng có một vấn đề quan trọng là Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà - Republican National Committee (RNC) phải ra hết sức vận động họ bầu lại cho những dân biểu, thượng nghị sĩ cộng hoà của họ. Trong trường hợp xấu nhất là dân số cử tri đăng ký phiếu cộng hoà này có tâm lý đã quá chán việc chính trị nên tẩy chay bầu cử và không đi bầu cho ai, thì Đảng Cộng Hoà Mỹ sẽ bị thất cử mất cả hai toà Nhà Trắng và Ngọn Đồi DC về tay Đảng Dân Chủ Mỹ trong bốn năm tới.

Những tuần lễ sau Đại Hội Đảng Cộng Hoà có kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy rõ Donald Trump đã không thể làm gia tăng được sự ủng hộ ông ta trong nội bộ đảng. Như vậy rõ ràng Donald Trump không có khả năng của một lãnh tụ để lãnh đạo đoàn kết, thống nhất Đảng Cộng Hoà Mỹ. Phe đảng viên Cộng Hoà Bảo Thủ đã đang liên tục yêu cầu Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà, Republican National Committee (RNC) ngưng tài trợ cho Donald Trump và rồi điều phối tất cả các nguồn tài nguyên tiếp sức cho những đảng viên Cộng Hoà là Dân Biểu ở Hạ Nghị Viện hoặc Thượng Nghị Sĩ ở Thượng Nghị Viện, những người của đảng cộng hoà đang vận động tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào quốc hội liên bang, và cũng để bảo vệ vị trí thế lực đa số của Đảng Cộng Hoà ở lưỡng viện Quốc Hội Mỹ nhằm vào mục tiêu sau cùng là kiểm soát Quốc Hội Mỹ và để kiềm chế Tổng Thống Dân Chủ đắc cử.

Khi xem xét cái kế hoạch đề nghị của Donald Trump về việc làm tăng trưởng nền kinh tế Mỹ nếu Trump là tổng thống, thì các chuyên gia kinh tế danh tiếng của Mỹ phải khách quan và trung thực cho biết rằng cái kế hoạch của Trump đúng là một thảm hoạ. Trong chiến dịch tranh cử của Trump cũng có một hội đồng cố vấn kinh tế, nhưng cả 13 người cố vấn kinh tế này đều là nam giới, không có nữ cố vấn. Một điều đáng chú ý là chỉ có 3 người là chuyên gia kinh tế có bằng cấp. Một hội đồng gồm có 13 người toàn là nam giới; điều này chỉ rõ Donald Trump rất kỳ thị nam nữ.

Còn về chương trình đề nghị dự thu thuế, thì đề nghị của Trump được nguỵ trang có vẻ lợi ích cho đa số người dân Mỹ, nhưng thực chất cuối cùng của nó là một món quà đặc biệt dành cho giới triệu phú, tỉ phú Mỹ giống như bản thân Trump. Nói về vấn đề đóng thuế của công dân Mỹ, hiện tại mọi người dân Mỹ đều phải đóng thuế tuỳ theo thu nhập lợi tức cá nhân của mình. Tại sao cho tới hôm nay Donald Trump còn chưa chịu cho công khai sổ sách đóng thuế của mình. Nếu ngay thẳng, không có điều gì mờ ám, thì không phải chần chờ, che giấu sổ sách đóng thuế của chính mình.

Đã như thế, tại sao ứng cử viên Donald Trump lại được đa số cư tri đăng ký phiếu cộng hoà ủng hộ trong kỳ bầu cử sơ bộ đánh bại 16 ứng cử viên cộng hoà khác để được đảng đề cử; đó là Trump đã khích động đúng tâm lý của số cử tri Mỹ bất mãn chính phủ Obama về việc cho phép hôn nhân đồng tính, hạn chế quyền sử dụng vũ khí tự vệ dựa trên Tu Chỉnh II Hiến Pháp Mỹ, nỗi lo sợ TPP sẽ làm mất công việc của người dân Mỹ nhiều thêm nữa, Cán cân Mậu Dịch với Trung Quốc không cân đối vì nhượng bộ quá nhiều, nỗi lo sợ di dân và người tị nạn Hồi Giáo sẽ giúp những tên khủng bố xâm nhập vào nước Mỹ, và nhất là cái tâm lý bảo thủ cực đoan cho rằng tất cả các chương trình trợ cấp xã hội của chính phủ Obama là theo Xã Hội Chủ Nghĩa mở rộng và Đảng Dân Chủ Mỹ là một đảng theo khuynh hướng chủ nghĩa xã hội cho nên càng ngày càng làm cho nước Mỹ bị thâm hụt ngân sách, Nợ Công của nước Mỹ tăng vọt không ngưng, nền ngoại giao của chính phủ Obama yếu đuối trước Nga và Trung Quốc, v.v…

Khi Donald Trump lớn tiếng hô hào “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại-Make America Great Again” bằng cách nhập chung Chủ Nghĩa Quốc Gia Mỹ Cực Đoan và Chủ Nghĩa Dân Tuý là Trump đã nhất thời khiến cho nền chính trị Mỹ lên cơn sốt. Donald Trump chủ trương chống lại tất cả các ký kết Hiệp Ước Thương Mại giữa nước Mỹ và các nước khác như Canada và Mexico. Khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trunp là “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại-Make America Great Again” có một phần quan trọng là phục hồi kỷ nghệ sản xuất của Mỹ ở trong chính nội địa nước Mỹ, chứ không phải hàng hoá được sản xuất ở nước ngoài, rồi được đem ngược về Mỹ mang nhản hiệu của Mỹ. Nhưng công việc sản xuất hàng hoá ở trong nước Mỹ này chính phủ Obama đã đang làm rất tốt trong mấy năm qua rồi.

Còn về sức mạnh quân sự của Mỹ thì chi tiêu ngân sách quốc phòng năm 2015 của Mỹ bằng 8 nước Trung Quốc, Á Rập Sau-đi, Nga, Anh, Ấn, Pháp, Nhật, Đức cộng lại. Như vậy nước Mỹ đã đang Vĩ Đại lắm rồi không cần phải làm cho nước Mỹ Vĩ Đại trở lại. Xét cho cùng câu khẩu hiệu của Donald Trump nghe ra rất to như tiếng sấm tiếng sét, nhưng chớp nhoáng rỗng không, mặc dù nó có thể làm điếc tai người nghe, và gây ra cơn sốt chính trị vì nó gián tiếp khích động tâm lý kỳ thị chủng tộc, bài trừ di dân, người tị nạn, người hưởng trợ cấp xã hội của chính phủ, khích động tâm lý kiêu hãnh anh hùng, hiếu chiến, không nhân nhượng ai của số người Mỹ nóng tính luôn tự xem mình là số một, không chịu thua kém ai. Đây cũng là một đặc điểm tâm lý mà Donald Trump đã khai thác có kết quả cao khi ông ta lớn tiếng chỉ trích chính phủ Obama của Đảng Dân Chủ yếu đuối trong cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc, để cho đối thủ thao túng tiền tệ mà không có biện pháp trả đủa mạnh, và trong cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc thì chịu thiệt thòi cứ để cho đối thủ chiếm ưu thế thặng dư mậu dịch so với Mỹ. Donald Trump đã điểm trúng cái huyệt tự-ái-dân-tộc-Mỹ để khích động chủ nghĩa quốc gia cực đoan chống di dân Hồi Giáo và người tị nạn mà họ đã kết án người tị nạn Hồi Giáo là đem khủng bố vào nước Mỹ.

Tất cả đảng viên Cộng Hoà đều đã nhận thấy cuộc chạy đua vào toà Nhà Trắng đang tiến dần tới khúc quanh quan trọng. Họ đã lên tiếng rõ ràng là Donald Trump không còn nhiều thời gian để nói nhăng nói cuội, nói cho tự sướng cái miệng, mà Donald Trump phải có hành động cụ thể, thực tế làm thay đổi cục diện tranh cử một cách thắng lợi trên toàn quốc, hoặc là Donald Trump phải chịu đựng Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) bỏ rơi toàn bộ một cách rất phũ phàng. Sự việc đã như vậy đúng là Donald Trump, Hoàng Đế Không Có Trứng Dái, đã bị Đảng Cộng Hoà Mỹ tát cho một cái như trời đánh để hoàn hồn lại, “để tỉnh táo xem xét chính mình có trứng dái hay không có trứng dái”.

Quả thật, người ta phải có cảm tình tội nghiệp cho Donald Trump, bởi vì ông ta không thể nào đơn thân đôc mã như anh chàng Don Quixote một thân một mình đánh với cái guồng máy cối xây gió, một mình Donald Trump đã đi ngược lại cái nguyên tắc truyền thống Đảng Cộng Hoà Mỹ, một mình điều động cả chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, một chiến dịch tranh cử rất khó khăn, rất rộng lớn, rất tốn tiền và bắt buộc phải nhờ cậy rất nhiều, gần như hoàn toàn vào Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) trong việc điều động cán bộ đảng viên ở địa phương của các tiểu bang và tất cả các phương tiện tài nguyên dùng trong chiến dịch tranh cử tổng thống cho Donald Trump trên toàn quốc. Ở vào thời điểm này, Donald Trump không thể nào cứ khăng khăng giữ chặt cái cảm xúc phấn khích, hồ hởi chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng, một mình tiến lên với cơn sốt chinh trị Mỹ có chủ nghĩa quốc gia cực đoan để hô hào “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại - Make America Great Again” và đã đánh gục 16 ứng cử viên tổng thống của đảng để giành được sự đề cử của Đảng Cộng Hoà ra tranh cử với ứng cử viên Đảng Dân Chủ trên toàn quốc. Đảng Cộng Hoà đối với tât cả đảng viên Cộng Hoà là lòng trân trọng trung thành; ngược lại, đối với Donald Trump là sự xem thường, hạ thấp gia trị. Rõ ràng điều này đã khiến cho Donald Trump không thể hoàn toàn hoà hợp với Đảng Cộng Hoà. Sơ lược cơn sốt chính trị Mỹ trong nội bộ Đảng Cộng Hoà là như vậy. Trong khi Donald Trump đã tỏ ra không cần Đảng Cộng Hoà, nhưng trên thực tế cái guồng máy tổ chức đảng trong toàn quốc rất thiết yếu cho Trump và bắt buộc Trump phải cần nó. Dựa trên sự quan sát của các cố vấn của Donald Trump thì ông ta đã không hiểu hết các thủ tục tiến trình chính trị của đảng, nên Trump rất hoang mang và có tâm trạng bực tức của một người chiến thắng bị kiềm giữ tay chân.

Nói về số cử tri nữ đăng ký phiếu cộng hoà cũng như đăng ký phiếu dân chủ, tổng số cử tri nữ ở các hạn tuổi trong các cuộc bầu cử ở Mỹ trên toàn quốc cũng chiếm một tỉ lệ khá quan trọng có thể quyết định sự thắng bại cho ứng cử viên tổng thống. Kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến của số cử tri nữ đăng ký phiếu cộng hoà đã cho thấy chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã làm mất một số lượng phiếu nữ đáng kể. Có lẽ sự tổn thất này là do những lần Donald Trump đã phát biểu có tính cách xúc phạm phụ nữ Mỹ và vấn đề quyền phá thai, kế hoạch hoá gia đình; ông ta đã không đề cao chủ trương hiện đại nam nữ bình đẳng, ngược lại ông ta vẫn còn lưu giữ cái định kiến quân vương và phi tần cung nữ thời trung cổ.

Bởi vậy giới phụ nữ Mỹ đã có nhận xét về tư cách cá nhân của Donald Trump là ngu xuẩn, nóng tính, toàn quyền, không lịch sự và vũ phu đáng sợ, nhưng một số đông khác lại nhận xét Trump như một đứa trẻ được mẹ quá cưng chìu nên hay la khóc để gây chú ý cho những người xung quanh nó, hoặc là Trump hay làm trò hề để trêu chọc châm chích người khác nhưng che đậy bên dưới một thâm ý nguy hiểm làm hạ thấp giá trị của đối phương. Đây không phải là những kiểu cách hài hước gây sự vui cười thông thường của các nghệ sĩ hài chân thật.

Do những nhận xét của giới phụ nữ Mỹ về ứng cử viên tổng thống Donald Trump như vừa kể cũng đã làm cho Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) phải lo lắng rất nhiều. Một thí dụ điển hình như gương mặt danh tiếng tiêu biểu cho giới phụ nữ Mỹ là bà Carly Fiorina cựu giám đốc điều hành công ty máy điện toán Hewlett Packard và là cựu ứng cử viên thống đốc California và cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ vừa mới đây; thế mà bà Fiorina đã bị Donald Trump phê cho một câu lạnh lùng, tê tái, dữ dội là một “phụ nữ có gương mặt người máy”.

Donald Trump có cái lối nói nửa đùa nửa thật làm hạ thấp giá trị của người khác, làm mất thể diện của đối phương, nhưng đồng thời tự nâng cao giá trị cái tôi cá nhân của mình; ông ta cũng có cái lối trêu chọc vô duyên, không đúng người đúng chỗ như ông ta đã làm đối với một ký giả Mỹ bị tàn tật là ông Serge Kovaleski của tờ báo New York Times; Donald Trump là người chỉ luôn cố sức làm nổi bật cái tôi cá nhân của mình, để khoe ra cái giỏi, cái giàu của mình bằng cách chà đạp mạ lị người đối diện; cách cư xử như vậy chỉ khiến mếch lòng người nghe, và chắc chắn gây sự bất hoà với Trump.

Cũng có thêm những thí dụ điển hình về cái kiểu cách nói năng đao to búa lớn, thô lổ, bậm trợn như cái miệng, con mắt trên gương mặt của Donald Trump trong lúc nói, đó là Donald Trump đã nói lời làm hạ thấp giá trị của Cựu Chiến Binh Mỹ mà người đại diện danh tiếng nhất của Cựu Chiến Binh Mỹ là ông TNS John McCain của tiểu bang Arizona hiện nay. Ông John McCain cũng là một Cựu Tù Binh Chiến Tranh Việt Nam đã bị CSVN bắt giam năm năm rưỡi trong nhà tù danh tiếng Hoả Lò, Hà Nội. Một cách đầy mỉa mai, châm chọc, Donald Trump đã nói John McCain là tù binh thì không phải anh hùng, vì theo lối suy nghĩ và định nghĩa của Trump là anh hùng thì không để quân thù bắt giam nhiều năm.

Ngược lại, trong thời gian chiến tranh VN, Donald Trump đã trốn quân dịch bằng cách xin được hoãn dịch nhiều lần với lý do học vấn trong lúc chưa tốt nghiệp đại học, và thêm một lần sau cùng được miễn dịch luôn vì lý do sức khoẻ, sau khi đã tốt nghiệp đại học. Trên thực tế Donald Trump có thân thể cao lớn rất khoẻ mạnh, nhưng đã được miễn dịch vì lý do sức khỏe là một chuyện có thật, rất khó tin. Có lẽ, vì là con trai của một tỉ phú Mỹ, nên Donald Trump đã trốn quân dịch bằng nhiều đôla Mỹ.

Còn chưa hết câu chuyện chính trị Mỹ đang bị cơn sốt cấp tính, Donald Trump đã muốn tự đẩy mình lên tới đỉnh điểm của cái-tôi cá nhân dị hợm trong câu chuyện bổn phận phục vụ tổ quốc Mỹ của ông ta; đó là Donald Trump dám đem khoe ra mình cũng có một huy chương cao quí Purple Heart của Quân Đội Mỹ. Trên thực tế là cựu trung tá Louis Dorfman ở Virginia đã đem cho Donald Trump chiếc huy chương Purple Heart này. Nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân gây ra cơn sốt chính trị Mỹ khi Donald Trump còn nói thêm rằng việc người ta có được một huy chương Purple Heart do cựu chiến binh Mỹ tặng, thì rất dễ dàng,

Đúng ra những chiếc huy chương Purple Heart phải được vị tổng thống Mỹ đương nhiệm tặng thưởng cho những chiến binh Mỹ đã bị thương ngoài chiến trận, hoặc đã tử trận. Lẽ ra Donald Trump phải thành thật khiêm nhường không dám nhận chiếc huy chương Purple Heart cao quí này, cho dù ông cựu trung tá Dorfman mắc dịch cứ nài nĩ cho Donald Trump làm vật kỷ niệm. Hơn nữa, Donald Trump cũng không nên nói những câu nghe ra rất xúc phạm danh dự các thương binh Mỹ. Đối với số cử tri đăng ký phiếu cộng hoà là nam giới da trắng, nam cựu công chức quân nhân, trung niên và cao niên, Donald Trump cũng đã chưa có nhiều khả năng và kinh nghiệm chính trị để thuyết phục, lôi cuốn được số phiếu nam này ủng hộ cho Trump.

Có một điều quan trọng đáng được chú ý là những khi nghe Donald Trump phát biểu về chủ trương, chính sách, người ta phải rất bình tĩnh và khách quan để không bị khích động vì lời nói của Donald Trump; người ta nhận ra Donald Trump không có ý định thắng cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020; ngược lại, Donald Trump đã có quyết tâm một ý đồ ghê gớm vĩ đại hơn nữa, và tầm ảnh hưởng của ý đồ này sẽ kéo dài hơn một hoặc hai nhiệm kỳ tổng thống, hoặc nhiều năm lâu hơn. Vừa có nhận xét như vậy, bởi vì Donald Trump đã tự chứng tỏ rằng mình không là một ứng cử viên tổng thống tự có kỷ luật. Thông thường những ứng cử viên các loại dân cử đều phải biết tự giữ kỷ luật nghiêm khắc từ lời nói, cử chỉ, thái độ, cách đi đứng, không được tuỳ tiện, tuỳ hứng.

Những thứ vừa nêu trên Donald Trump đều không giữ được, và ông ta cũng tự biết như vậy, vì ông ta tự khẳng định chính mình “hãy để Trump là Trump, Let Trump be Trump”. Tuy nhiên, trên sân khấu chính trị Mỹ cũng còn có cái Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) rất mong muốn ứng cử viên Donald Trump phải tự có kỷ luật, bởi vì lợi ích chung của toàn đảng, của các dân biểu, các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà trong Quốc Hội Liên Bang Mỹ. Đã tới lúc ông chủ tịch Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) lên tiếng cảnh cáo ứng cử viên Donald Trump là đảng sẽ bỏ rơi Trump nếu ông ta cứ tiếp tục tự sướng, nói cho sướng miệng của Trump, nhưng điếc tai của các đảng viên Cộng Hoà các cấp.

Khi Đảng Cộng Hoà đang không còn hy vọng gì nữa vào ứng cử viên Donald Trump để chiếm lại tòa Nhà Trắng trong bốn năm tới, thì họ sẽ quyết liệt giành cho được vị trí thế lực đa số kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội Mỹ để kiềm giữ vị Tổng Thống Dân Chủ đắc cử. Nếu đã toan tính như vậy, Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hoà (RNC) có thể âm thầm làm tắt nghẻn ống dưỡng khí của Donald Trump, và đồng thời tiếp sức nhanh và mạnh cho những Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà tái tranh cử vào quốc hội liên bang.

Trong thời gian mới đây các chiến lược gia của Đảng Cộng Hoà đã thiết lập một lộ đồ chiến lược để đo lường phản ứng của giới cử tri Mỹ về sự kiện trong bốn năm tới tòa Nhà Trắng vẫn còn thuộc về Đảng Dân Chủ, nhưng tòa Quốc Hội Mỹ hoàn toàn thuộc về Đảng Cộng Hoà. Người ta cũng nên thận trọng ghi nhớ rằng những gương mặt DB và TNS Cộng Hoà quen thuộc đã từng không được nhiều cảm tình tốt của người dân Mỹ dành cho họ, nhưng trong một tình thế bắt buộc không thể làm khác hơn việc phải thực hiện kế hoạch “Đập Vỡ Kính Cấp Cứu – Break Glass Emmergency” thì Đảng Cộng Hoà phải chịu buông ra toà Nhà Trắng để hoàn toàn chiếm giữ cả Ngọn Đồi DC trong bốn năm trước mắt.

Tới thời điểm này chiên dịch vận động tranh cử tổng thống cho Donald Trump cũng có những nổ lực xây dựng lại sự yểm trợ, ủng hộ ứng cử viên Donald Trump đang bị suy giảm nhanh, Donald Trump bắt buộc phải thay đổi nhân sự trong ban chỉ huy chiến dịch vận động tranh cử. Ông Paul Manafort chủ tịch ban chỉ huy chiến dịch phải từ chức. Donald Trump đã bổ nhiệm Steve Bannon, một nhà ngân hàng đầu tư vào thay thế, và Kellyanne Conway một nhà thăm dò dư luận vào làm quản lý chiến dịch. Hầu hết những người trong ban chỉ huy chiến dịch của Trump đều không có kinh nghiệm hoạt động chính trị. Hơn nữa, Donald Trump không thể nào có đủ thời gian để vận động cử tri Mỹ trở lại ủng hộ cho mình. Trong thời gian đôi ba tuần nữa là số cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm sẽ bắt đầu, và số cử tri đi bầu sớm này đã có quyết định thế nào với ứng cử viên Donald Trump. Điều này đã có thể biết trước rồi.

Nhiều người quan sát đã nói Donald Trump là loại người ăn miếng trả miếng ngay lập tức, không khi nào chịu lép vế, nhân nhượng ai, cho dù người đó chân thành góp ý phê bình xây dựng cho Trump tốt hơn, và vì lợi ích chung của đảng. Đó là trường hợp thí dụ điển hình Donald Trump đã do dự, kéo dài thời gian nhiều ngày không chịu giới thiệu cho TNS John McCain và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan trong kỳ tái tranh cử của họ vào quốc hội liên bang sắp tới. Donald Trump đã trả đủa John McCain và Paul Ryan bởi vì hai người này đã chỉ trích Trump về lập trường quá khích của Trump chống di dân Hồi Giáo và việc ông ta có những lời nói không tốt đối với cha mẹ người Hồi Giáo của Đại Uý Humayun Khan người đã tử trận ở chiến trường Iraq năm 2004. Donald Trump nhắc lại đúng y lời nói của Paul Ryan khi ông này cũng đã do dự không chịu giới thiệu Trump để Đảng Cộng Hoà đề cử Trump trong kỳ đại hội đảng vừa rồi. Đó là cùng một lời nói “Tôi chưa sẵn sàng - I’m not quite there yet” đã thốt ra từ hai cái miệng Ryan và Trump để cho người ta nghe rõ, thấy rõ tính cách ăn miếng trả miếng của Trump, và sự khủng hoảng lãnh đạo Đảng Cộng Hoà không dễ dàng hoà giải nhanh gọn.

Cơn sốt chính trị Mỹ đã đang diễn còn chưa có dấu hiệu gì sẽ sớm được hoà giải khi Donald Trump vẫn còn xung khắc với giới truyền thông Mỹ. Đừng nói nhảm nhí là truyền thông khuynh hữu, bảo thủ hay truyền thông khuynh tả, cấp tiến một cách hàm hồ; bởi vì Donald Trump xung khắc với tất cả giới truyền thông Mỹ hiện tại. Có lẽ Donald Trump đang có chủ trương sẽ sáng lập ra một giới “Truyền-Thông-Mỹ-Loại-Mới” mà chưa có ai suy đoán ra được! Donald Trump đã tuyên bố là ông ta đang tranh cử chống lại giới truyền thông Mỹ, chứ không chống Hilary Clinton; đối thủ thực sự của Trump trong cuộc tổng tuyển cử này là giới truyền thông Mỹ. Từ ngày bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump cho tới hôm nay, Trump cứ lặp đi lặp lại câu nói “truyền thông không trung thực” đối với ông ta. Trump đã tấn công những mục tiêu báo chi tiêu biểu là những tờ báo New York Times, Politico, Washington Post, Huffington Post, và các đài truyền hình CNN, NBC, v.v…

Quả thật, Donald Trump đã có ý định phá hoại uy tín về tính chất trung thực, trong sáng của giới truyền thông chính qui của nước Mỹ. Một thí dụ điển hình là Donald Trump đã tấn công đài CNN vì đài này phê bình Trump về việc Trump nói TT Obama và Ngoại Trưởng Hilary Clinton là những “Người sáng lập ISIS - Founders of ISIS”, nhưng Trump đã nói sai sự thật “Người sáng lập ISIS vào năm 2004 chính là Abu Musab al-Zarqawi”, bốn năm trước khi Obama làm tổng thống Mỹ. Để tỏ ra mình là một người bác học hoàn hão, Donald Trump không bao giờ nhận những sai lầm do mình gây ra; bởi vì sau khi bị đài CNN chỉ trích thì Trump nói lại rằng đó chỉ là “mỉa mai cho việc TT Obama rút quân khỏi Iraq tạo ra cơ hội thành lập ISIS”. Đây là cái kiểu cách nói đi nói lại có hậu ý không tốt của Donald Trump nhằm triệt hạ đối thủ chính trị của mình.

Cũng có thêm một bằng cớ chứng minh được Donald Trump có một bản chất xảo quyệt, tráo trở trong cách nói đi nói lại để gợi ý cho người khác làm chuyện mình muốn, hoặc ám chỉ một điều gì đó có thể gây nguy hiểm cho người khác, rồi sau đó mình không chịu trách nhiệm. Đó là vấn đề “Tu Chính II - Second Amendment, Quyền Sử Dụng Vũ Khí Tự Vệ”. Donald Trump đã dùng miệng lưỡi giảo hoạt nói bóng nói gió về việc trong tương lai TT Hilary Clinton sẽ bổ nhiệm một Chánh Án Tối Cao có khuynh hướng tự do sẽ gây nhiều giới hạn cho Tu Chính II hơn nữa, vì vậy để ngăn chặn việc này xảy ra chỉ có những người ủng hộ Tu Chỉnh II phải ra tay. Donald Trump đã nói ám chỉ một chuyện rất nguy hiểm tới sinh mạng của đối thủ chính trị của mình! Đã nói bóng nói gió như thế mà Donald Trump còn đổ lỗi cho giới truyền thông Mỹ thông tin diễn dịch sai ý nghĩa lời nói của ông ta.

Lại có thêm một chi tiết đáng sợ khác liên quan tới cái miệng của Donald Trump. Người ta phải kinh ngạc rất nhiều khi nghe Donald Trump thúc giục giới tình báo Nga xâm nhập vào điện thư của bà Clinton. Nguyên văn câu nói từ cửa miệng của Trump như sau, “Russia, if you’re listening, I hope you’re able to find the 30000 emails that are missing – Nước Nga, nếu quí vị đang lắng nghe, tôi hi vọng quí vị có thể tìm thấy 30000 bức điện thư đang thất lạc”. Thiệt là hết chỗ nói! Không Nói Không Ai Nói Mình Câm! Khi nghe Trump nói như vậy, Đảng Cộng Hoà Mỹ cũng phải kinh ngạc, lo lắng, bởi vì Trump là một người có tính khí bất thường, bất chợt nói ra những lời không tốt, không ai ngờ trước được và không kịp bụm miệng của ông ta lại được. Còn chưa hết chuyện quá bất ngờ của một ứng cử viên tổng thống Mỹ, hiện tượng Donald Trump có một không hai trong lịch sử chính trị Mỹ, và làm hạ thấp giá trị truyền thống của Đảng Cộng Hoà.

Đó là “Không Nói Không Ai Nói Mình Câm!” Đó là đích thị Donald Trump đã nói nghi ngờ sự công bằng, minh bạch, và đạo đức của tiến trình dân chủ nước Mỹ! Donald Trump nói thêm ông ta phải thành thật mà nói rằng ông ta e sợ cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ bị thao túng, lừa đảo. (I have to be honest. I’m afraid the election is going to be rigged). Đối với các đảng viên Đảng Cộng Hoà Mỹ là lòng yêu nước Mỹ và trung thành với tổ quốc, với đảng; còn đối với ứng cử viên tổng thống Donald Trump do đảng đề cử đúng là một sự xem thường, khinh bỉ! Đúng là một người chơi bài lắm lời tráo trở, quỉ quyệt, chưa biết chắc mình sẽ ăn trọn sòng hay sẽ bị thua sạch túi, nên nói trước là mình bị chơi gian lận! Vì vậy chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Donald Trump đã đang trở thành một vấn đề đạo đức chính trị Mỹ khó giải quyết nhanh gọn.

Trong khi những con số thống kê thăm dò về chiến dịch tranh cử của Donald Trump càng ngày càng giảm xuống, Trump vẫn giữ một thái độ bình thản và còn khoa trương về số người tham dự rất đông không đếm hết trong những buổi ông ta nói chuyện với công chúng. Trump còn khoe với các cố vấn của ông ta là ông ta có thể đọc những bản báo cáo thống kê thăm dò dư luận công chúng Mỹ còn giỏi hơn những chuyên gia lành nghề nữa. Tuy nhiên, Donald Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo riêng những người cộng sự với ông ta, và ngay cả nơi công cộng như trong cuộc phỏng vấn của đài CNBC vừa qua, Donald Trump nói rằng ông ta đã sẵn sàng đối mặt với sự thất cử, và đã chuẩn bị một cuộc nghỉ ngơi nhiều ngày sau đó ở một nơi xa xôi.

Lẽ tất nhiên là các cố vấn chiến lược tranh cử của Donald Trump đã nhiều lần có ý kiến thúc đẩy ông ta phải thay đổi cái giọng điệu và kiểu cách cư xử nói năng cho thích hợp với lý lẽ thường tình vì lợi ích chung của nhiều người khác nữa, nhưng Donald Trump vẫn chứng nào tật nấy không sửa chữa. Donald Trump đã nói rõ cái cá tính mạnh như vậy mới đích thực là Donald Trump, “hãy để cho Trump là Trump - Let Trump Be Trump!” Và như vậy mới đích thực là một ứng cử viên tổng thống Mỹ không có tính chất tự kỷ luật, phá vỡ truyền thống của Đảng Cộng Hoà Mỹ! Các cố vấn của Donald Trump đã kín đáo quan sát ông ta và họ nhận thấy trong một góc riêng tư của ông ta nhuốm đầy màu sắc buồn phiền, ấm ức, bực bội bức bối, không hài lòng, nhưng không thể thoãi mái được nói ra. Trong kỳ bầu cử sơ bộ Donald Trump đã thắng 16 ứng cử viên đối thủ, với cái không khí nóng bỏng chiến thắng sơ bộ Donald Trump như một chiếc bong bóng bay được bơm căng phồng chờ bay bổng lên cao, nhưng chưa kịp bay lên thì đã đang xì hơi bởi những số liệu thăm dò dư luận cử tri đăng ký phiếu cộng hoà càng ngày càng giảm xuống. Người ta chỉ có thể quan sát một cách khách quan rồi đoán già đoán non rằng cũng có thể Donald Trump đã chợt nhận ra chính mình là một Hoàng Đế Không Có Trứng Dái – Donald Trump The Emperor Has No Balls!

Bây giờ, bài nhận định này viết về ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã quá dài nhưng vẫn chưa hết chi tiết để nói tiếp. Ít nhất là tới thời điểm này người ta có thể kết luận rằng Donald Trump rõ ràng là không theo sát thực tế vận động tranh cử. Ông ta chỉ quan tâm tới chuyện khuấy động tâm lý bất mãn của một số dân Mỹ đối với chính phủ hiện tại. Có thể cũng tương tự như ở Anh Quốc, ông Boris Johnson thị trưởng TP London, và ông Nigel Farage chủ tịch đảng UK Independence, cả hai người đã sôi nổi khuấy động tâm lý bất mãn của người dân Anh để thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý Brexit thành công. Nhưng 2 tuần sau Brexit thành công để Anh Quốc ra khỏi Liên Âu, thì cả hai ông Boris Johnson và Nigel Farage đều từ chức về quê nghỉ ngơi! Tại sao? Donald Trump cũng đã bị ảnh hưởng của cơn sốt chính trị Brexit khi ông ta xác định trên Twitter rằng “I’m BREXIT – Tôi là BREXIT” và Trump đã khiến cho Đảng Cộng Hoà cũng như người dân Mỹ không hiểu Trump muốn nói cái quỉ quái gì.

Thông thường việc làm chính trị rất khác với việc trình diễn hoa hậu thời trang. Người làm chính trị không thể nhanh chóng thay đổi màu sắc chính trị của mình như người hoa hậu thay đổi màu sắc và kiểu quần áo thời trang của mình. Khi quan sát Donald Trump cẩn thận tỉ mỉ cho thấy Trump có vẻ không chú ý nhiều tới chuyện thắng cử tổng thống Mỹ bốn năm; dường như ông ta có một ý đồ vĩ đại hơn là làm tổng thống Mỹ khi ông ta đã công bố trên Twitter là “I’m Brexit” như Anh Quốc tách ra khỏi Liên Âu bởi vì Donald Trump đã không hoàn toàn tuân theo truyền thống bảo thủ của Đảng Cộng Hoà. Khi Donald Trump thúc đẩy những người ủng hộ Tu Chính II Hiến Pháp, có lẽ ông ta muốn trở thành một “lãnh tụ của phong trào Dân Quân Mỹ trên toàn quốc, một chủ tịch nước Dân Quân Mỹ trong nước Mỹ, một loại quốc gia trong quốc gia” phức tạp hơn một khu tự trị rất nhiều.

Tuy nhiên, đó chỉ là những khách quan suy đoán, Đảng Cộng Hoà Mỹ vẫn còn có thể gây ảnh hưởng và cầm cương con ngựa đua, cho dù nó là một con ngựa giỏi, hay bất ngờ nổi chứng. Donald Trump cũng sẽ cần có một thông điệp đoàn kết, thống nhất đảng và Đảng Cộng Hoà. Nếu Donald Trump không muốn làm Hoàng Đế Không Có Trứng Dái, thì ông ta phải có được những cuộc tranh luận thông minh hơn ứng cử viên của Đảng Dân Chủ. Cuộc tranh luận của ứng cử viên tổng thống lần thứ nhất vào ngày 26/9/2016 tại TP New York. Dù cho thế nào nước Mỹ cũng sẽ chữa lành cơn sốt chính trị với con vi trùng “I’m BREXIT” trong mùa bầu cử Mùa Thu 2016 để mãi mãi duy trì được một nền dân chủ khoẻ mạnh ở Tân Thế Giới./.

Dr. Tristan Nguyễn – San Francisco, 25/8/2016