Matt Mahan

ads header

Breaking News

VN tấn áp hàng chục người biểu tình chống Trung Quốc

Công an ngăn chặn cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước sứ quán Philippines tại Hà Nội, ngày 17/07/2016 REUTERS
Việt Nam câu lưu hàng chục người biểu tình chống Trung Quốc

(RFI) Năm ngày sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, sáng ngày 17/07/2016 hàng chục người tập hợp tại quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, phản đối Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Tòa. Khoảng ba chục người bị công an Việt Nam câu lưu.

Theo phóng viên của hãng tin Pháp AFP nội trong buổi sáng ngày Chủ Nhật 17/07/2016 đã có khoảng 30 người tham gia biểu tình bị tạm giam. Họ bị công an bắt lên lên xe và đưa đi nơi khác trong lúc đang tìm cách đến Bờ Hồ. Một số người hô to khẩu hiệu « Đả đảo Trung Quốc xâm lăng » trong lúc họ bị bắt.

AFP nhận định : tinh thần bài Trung Quốc được phổ biến tại Việt Nam, nhưng chính quyền Hà Nội lại rất nhanh chóng trấn áp biểu tình bày tỏ phẫn nộ trước việc Bắc Kinh bành trướng ở Biển Đông. Việt Nam đề phòng nguy cơ những cuộc biểu tình đó nhắm vào chính quyền. Công an Việt Nam đã nỗ lực ngăn cản mọi cuộc tập hợp.

Các nhà hoạt động tại Hà Nội đã sử dụng các mạng lưới xã hội để kêu gọi xuống đường vào sáng hôm nay, 5 ngày sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về Biển Đông, căn cứ trên bản đồ đường 9 đoạn. Bắc Kinh tuyên bố không công nhận tính chính đáng của Tòa và không tuân thủ phán quyết của Tòa.

Vẫn theo AFP, sau cuộc tập hợp không thành tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, vào đầu giờ chiều nay, một toán 9 người đã tập hợp trước sứ quán Philippines tại Hà Nội, giương cao biểu ngữ « Cảm Ơn Philippines. Các bạn có được một chính phủ dũng cảm ». Người biểu tình sau đó đã nhanh chóng giải tán trước khi nhân viên trật tự an ninh đến hiện trường.


Ngoài ra, hình ảnh trên mạng xã hội được AFP trích dẫn cho thấy, tại thành phồ Hồ Chính Minh, tinh thần bài Trung Quốc cũng được biểu hiện qua một số các biểu ngữ chỉ trích Bắc Kinh lấn chiếm Biển Đông, bất chấp phán quyết của Tòa Án La Haye.