Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tin tặc Trung Quốc tấn công hai sân bay lớn của Việt Nam

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Tin tặc Trung Quốc tấn công hai sân bay lớn của Việt Nam

(RFI) Các hãng tin AP và Reuters hôm nay 29/07/2016 dẫn nguồn tin từ báo chí Việt Nam cho biết, hệ thống thông tin tại hai sân bay chính của nước này đã bị tin tặc xâm nhập để xuyên tạc về Biển Đông, lăng mạ Việt Nam và Philippines.

Hệ thống thông tin dữ liệu chuyến bay tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đồng loạt bị xáo trộn, khiến nhà chức trách buộc lòng phải tắt hệ thống check-in lên máy bay và âm thanh. Nhân viên phải làm thủ tục cho hành khách một cách thủ công. Một số sân bay khác trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Trang VnExpress dẫn lời thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật nói rằng tin tặc chỉ xâm nhập được giao diện màn hình hiển thị, chứ không vào được hệ thống tra cứu, đặt vé.

Trang web của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng bị tin tặc xâm nhập một thời gian ngắn. Nội dung của trang chủ bị thay đổi hoàn toàn, xuất hiện các dòng chữ kích động, xưng tên nhóm hacker 1937cn.

Theo Vietnam Airlines, trang mạng của hãng bị chiếm tên miền, chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Đến khoảng 17 giờ 45 đã khắc phục được, nhưng cuối website vẫn còn liên kết dẫn sang trang khác, với các tập tin chứa dữ liệu cá nhân của trên 400.000 tài khoản khách hàng Golden Lotus. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo không nên vào các link này vì có thể hacker đã nhúng mã độc.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết nhóm 1937cn là tin tặc Trung Quốc, trước đây đã nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống của Việt Nam. Năm 2014 hơn 200 website của chính phủ Việt Nam đã bị bọn chúng tấn công. Theo trang hack-cn.com xếp hạng các nhóm tin tặc Trung Quốc thì 1937cn là nhóm mạnh nhất, với thành tích 36.820 cuộc tấn công vào Việt Nam và các nước láng giềng trong năm 2014.

The Diplomat nhắc lại, tháng 5/2014 sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng biển Hoàng Sa, dẫn đến phong trào biểu tình chống Bắc Kinh tại Việt Nam, tin tặc Trung Quốc đã thu thập được các thông tin nhạy cảm về chiến lược ngoại giao và quân sự của Việt Nam. Đến tháng 10/2014 lại diễn ra đợt tấn công tương tự, có thể nhằm trả đũa việc Việt Nam mua vũ khí để tăng cường an ninh hàng hải.

Còn đối với Philippines, ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye hôm 12/7 ra phán quyết có lợi cho nước này, trong hai ngày 15 và 16/7, hàng chục trang web của các cơ quan chính phủ Philippines đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

Báo chí trong nước cho biết Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành điều tra.