Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thông tin bất ngờ từ tài xế lái xe chở rác thải Formosa

Tài xế Thuận tường trình rằng, anh có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Giang Hà bảo "nếu có hỏi thì bảo là lấy rác từ Cẩm Xuyên chứ không nói lấy từ Formosa về".
Thông tin bất ngờ từ tài xế lái xe chở rác thải

Liên quan đến sự việc đổ trộm chất thải tại bãi rác ở khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào ngày 20/5/2015, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, ông đã có văn bản đề nghị Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên vào lấy mẫu phân tích.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, đến nay UBND thị trấn vẫn chưa nhận được câu trả lời. Không những thế, cả nghìn người dân ở thị trấn Thiên Cầm vẫn từng ngày mong chờ kết luận để họ an tâm sinh sống.

Biên bản sự việc lập ở thời điểm bắt giữ chiếc xe ben chở rác thải Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm vào ngày 20/5/2015.
Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trước đó khi người dân và chính quyền thị trấn bắt quả tang chiếc xe ben chở rác thải Formosa về đổ trộm, cơ quan chức năng huyện đã vào cuộc làm rõ.

Cụ thể, ngay trong chiều 20/5/2015, phía Phòng TNMT cùng Công an huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp về hiện trường, tạm giữ chiếc xe ben chở rác, mời tài xế về trụ sở để lấy lời khai làm rõ sự việc.

Tại đây, tài xế Trần Duy Thuận (SN 1979, trú xã Cẩm Huy) điều khiển xe ben mang BKS 38C - 03980 khai nhận, sáng 20/5/2015 anh đến nhà ông Hoàng Giang nhận xe và cùng ông Nguyễn Giang Hà (Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm) vào Formosa.

Bản tường trình sự việc của tài xế Thuận.

Biên bản sự việc lập ở thời điểm bắt giữ chiếc xe ben chở rác thải Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm vào ngày 20/5/2015
Trong bản tường trình của tài xế Thuận nói việc ông Hà dặn "nếu có hỏi thì bảo là lấy rác từ Cẩm Xuyên chứ không nói lấy từ Formosa về".

Sau khi lấy chất thải, tài xế Thuận đã vận chuyển về tập kết tại bãi rác Thiên Cầm. Sau đó bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang.

Điều đáng nói, trong bản tường trình sự việc của tài xế Thuận, người này cho biết khi bị mời lên trụ sở công an để làm việc, anh Thuận nhận được điện thoại của ông Nguyễn Giang Hà bảo "nếu có hỏi thì bảo là lấy rác từ Cẩm Xuyên chứ không nói lấy từ Formosa về".

Tuy nhiên, chiều nay, 14/7/2016, khi chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Giang Hà - người được nhắc đến trong bản tường trình của tài xế Thuận thì người này phủ nhận và cho biết, ông không nói với tài xế như trên.

Giải thích về điều này, ông Hà cho biết, có thể khi lên làm việc với cơ quan công an, tài xế Thuận đã hoảng sợ nên mới nói "tùm lum" như vậy (?!).

"Chiều hôm đó 2 giờ tôi có mặt tại Uỷ ban Thiên Cầm và làm việc, giải thích rõ vấn đề này. Tôi có làm bản tường trình, bản cam kết với Uỷ ban đơn vị chở bùn thải của Formosa", ông Hà nói.

Bản cam kết của ông Hà
Được biết, trong biên bản sự việc của cơ quan chức năng lập vào lúc 14h ngày 20/5/2015 cho biết, qua kiểm tra, chất thải mà tài xế Thuận đổ xuống bãi rác có màu đen, dẻo, chưa xác định được nguồn gốc và có mùi hôi.

Cùng ngày, cơ quan chức năng đã lập tiếp biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện là xe ben chở chất thải và giấy phép điều khiển xe của anh Trần Huy Thuận.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Toàn cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, họ nhận được văn bản của UBND thị trấn Thiên Cầm đề nghị lấy mẫu chất thải mà của Formosa được đổ trộm tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm để phân tích xem đó là chất gì, độc hại hay không.

Tuy nhiên, lúc đó phía Phòng TNMT huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đó là chất thải thông thường. Đồng thời việc lấy mẫu gửi đi phân tích cũng khó khăn nên sau đó Phòng TNMT đã không lấy mẫu đi phân tích.

Công văn nói chất thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty không phải là chất thải nguy hại.
Theo đó, trong văn bản số 64/CCMT-KSON của Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TNMT Hà Tĩnh ký ngày 21/4/2014 đã trả lời kết quả phân tích chất lượng bù thải sinh hoạt của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Văn bản nêu rõ, ngày 27/3/2014, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy 3 mẫu bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty. Việc lấy mẫu, phân tích, phân định thực hiện theo QCVN 50:2013/BTNMT.

Theo kết quả phân tích của viện Công nghệ môi trường - Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, các thông số cho thấy 3 mẫu bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty đều có giá trị thấp hơn ngưỡng nguy hại tính theo nồng độ ngâm chiết.

Như vậy, kết quả phân tích trên thì bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của công ty không phải là chất thải nguy hại. Đề nghị Formosa quản lý, xử lý chất thải theo đúng quy định về quản lý chất thải rắn.

Cơ quan chức năng sau đó cũng đã yêu cầu HTX Sinh thái biển Thiên Cầm không được tái diễn đổ trộm chất thải lấy từ Nhà máy Formosa nữa.

Sẽ khởi kiện Formosa nếu đó là rác độc hại

Trưa nay (14/7/2016), trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Hoa - Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm cho biết, sau khi bị UBND thị trấn và cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ, phía HTX đã dừng vận chuyển chất thải từ Formosa kể từ ngày 20/5/2015.

Cũng theo ông Hoa cho biết, trước khi nhận chở thuê số rác thải này cho Formosa, ông đã nhận được Formosa trình công văn số 64 của Chi cục Bảo vệ Môi trường cho thấy số rác này là rác thải sinh hoạt thông thường nên ông mới nhận chở. Còn nếu không ông đã từ chối.

Bãi rác thị trấn Thiên Cầm nơi HTX Sinh thái biển Thiên Cầm đã chở 3 xe với tổng cộng 15 tấn bùn thải không rõ nguồn gốc đổ vào đây.
"Họ về đây kiểm tra bãi rác xem có đúng điều kiện không. Rồi chúng tôi đi theo họ về Formosa xem trong hệ thống đó có phải là chất thải đúng như thế không. Sau đó, chúng tôi đưa xe vào chở thử nghiệm 3 chuyến xe đó.

Nhưng sau đó cơ quan chức năng lập biên bản nói chất thải này không rõ ràng nên chúng tôi dừng luôn không chở nữa", ông Hoa nói và cho biết, ông không rõ khu vực mà ông tiếp nhận chất thải có nhiều không. Ông chỉ biết đó là khu chế biến, xử lý nước rác thải sinh hoạt.

Cũng theo ông Hoa, ông không hề hợp đồng với Formosa để chở rác thải mà được họ thuê chở trực tiếp. Từ lúc vận chuyển đến lúc bị bắt giữ, tổng cộng ông mới vận chuyển được 3 xe, tương đương chừng 15 tấn rác thải được đổ tại bãi rác Thiên Cầm này.

Khi PV đặt giả thiết nếu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ cho thấy số chất thải ông chở là độc hại thì sẽ thế nào, ông Hoa thẳng thắn cho biết sẽ khởi kiện Formosa vì không đúng nguyên tắc.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết, sau sự việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý và đóng cửa bãi rác Thiên Cầm.
"Nếu đây là chất thải độc hại thì chúng tôi sẽ kiện Formosa ngay, vì không đúng nguyên tắc. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và chúng tôi sẽ yêu cầu họ ra lấy những chất thải mà chúng tôi đã đổ đây đưa về xử lý ngay cho chúng tôi.

Vì tôi không thể làm chết người dân của chúng tôi được. Mà chính tôi cũng chết luôn, gia đình, vợ con, cháu chắt tôi cũng chết. Tôi không thể đưa vợ con vào để làm những chuyện như thế được", ông Hoa trả lời.

Trước đó, sau khi sự việc bị phát giác, Sở Tài nguyên môi trường, Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra và xử lý. Để đảm bảo an toàn, sau đó, Sở TNMT cũng đã cho đóng cửa bãi rác thị trấn Thiên Cầm này vào cuối năm 2015.

Nguồn: http://soha.vn