Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhân viên cửa khẩu VN viết từ chửi tục vào hộ chiếu TQ


Nhân viên cửa khẩu VN viết từ chửi tục vào hộ chiếu TQ

(VOA) Một số báo Trung Quốc đưa tin nhân viên cửa khẩu tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất của Việt Nam đã viết những từ chửi tục vào hộ chiếu của một khách Trung Quốc.

Khách này là một phụ nữ mang họ Trung, nhập cảnh hôm 23/7. Chị này kể lại: “Nhân viên cửa khẩu đã giữ hộ chiếu của tôi khoảng 3 phút, và khi tôi nhận lại nó, tôi thấy người ta viết ‘F*ck you’ (cụm từ chửi thề tiếng Anh) trên 2 trang có in đường 9 đoạn”. Chị Trung bày tỏ thất vọng về hành vi của các viên chức Việt Nam.

Tin cho hay Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh nói với báo chí rằng đại sứ quán của họ đang xử lý vụ việc. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã từ chối bình luận về vụ này.

Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp gay gắt về Biển Đông, nơi Trung Quốc đã đưa ra đường 9 đoạn để đòi chủ quyền. Việt Nam không công nhận đường này.

Kể từ năm 2012, các hộ chiếu Trung Quốc đều in bản đồ có đường 9 đoạn ở một trang. Trong những tháng gần đây, một số cửa khẩu Việt Nam đã không chấp nhận hàng trăm hộ chiếu này, bằng cách cấp visa trên những tờ giấy rời thay vì dán hoặc đóng dấu vào hộ chiếu.

Theo People's Daily Online, Mashable.com​

Nữ du khách TQ cho biết rằng hộ chiếu của bà đã bị ghi một từ chửi tục sau khi bị nhân viên hải quan giữ khoảng vài phút.
TQ yêu cầu Việt Nam điều tra vụ viết bậy lên hộ chiếu

(VOA) Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam điều tra thông tin việc một nhân viên hải quan ở TP HCM viết một từ chửi bậy trong tiếng Anh lên hộ chiếu của một nữ công dân nước này.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM hôm 27/7 ra thông cáo lên án mạnh mẽ hành động “đáng hổ thẹn và hèn nhát”, đồng thời yêu cầu Việt Nam truy tìm và trừng phạt nhân viên hải quan viết bậy vào hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông.

Báo chí của quốc gia đông dân nhất thế giới hôm 27/7 dẫn lời một nữ du khách nước này cho biết rằng hộ chiếu của bà đã bị ghi một từ chửi tục sau khi bị nhân viên hải quan giữ khoảng vài phút.

Trung Quốc phát hành hộ chiếu mới có in hình bản đồ “đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường đứt khúc 9 đoạn” vào năm 2012.

Mới đây, sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, một số nhân viên xuất nhập cảnh của Việt Nam đã không chấp nhận hộ chiếu này.

Thay vào đó, họ “cấp thị thực rời để thể hiện quan điểm không công nhận bản đồ” bao trọn gần như toàn bộ vùng biển tranh chấp.

Theo AP, People's Daily