Matt Mahan

ads header

Breaking News

Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa chôn trong trang trại

Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang xe tải BS: 98C-020.20 đổ trộm rác thải từ Khu công nghiệp Formosa ra môi trường - Ảnh: Nguyên Dũng
Chấn động: Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa được chôn trong trang trại của quan chức Hà Tĩnh
Hong Nguyen - newsvietnam572@gmail.com

Sáng nay, thứ 3 ngày 12.7 năm 2016, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện hơn 100 tấn chất thải của công ty Formosa được chôn lấp trái phép tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị Lê Quang Hà tại thị xã Kỳ Anh.

Như vậy, Formosa vẫn tiếp tục xả thải độc hại ra môi trường lén lút dưới sự tiếp tay của ông Lê Quang Hòa.

Phóng viên các báo Người Đưa Tin, Tuổi Trẻ, Vietnamnet... lần lượt đi tin Formosa chôn 100 tấn chất thải ở Hà Tĩnh, và lực lượng liên ngành lục tục vào cuộc.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, Báo Tài Nguyên Môi Trường – cơ quan ngôn luận của Bộ TNMT vẫn im lặng...


FORMOSA CHÔN TRỘM CHẤT THẢI TRONG TRANG TRẠI CỦA GIÁM ĐỐC CÔNG TY MÔI TRƯỜNG


Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa được chôn trong trang trạiChấn động: Formosa chôn chất thải ở trang trại của GĐ môi trường

Câu hỏi đặt ra: Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục sục rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương.

Trong khi chúng tôi đang đặt câu hỏi: Khi bị các cơ quan chức năng chặn đường biển để kiểm tra, lâu nay Formosa đã đưa rác thải về đâu để tiếp tục súc rửa hệ thống, thì bất ngờ nhận được tin báo “rùng mình” từ người dân địa phương. Chúng tôi đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng ngàn m3 cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.

Bên trong khu rừng tràm bí ẩn

Chúng tôi có mặt tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một ngày đầu tháng 6/2016. Theo tin báo từ một người dân địa phương cho biết: Tại trung tâm xử lý rác thải của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, người ta đang phân loại và đóng gói rất nhiều chất thải màu đen như bùn, bốc mùi khó chịu. Sau khi tập kết đủ số lượng, một số xe tải được điều động đến và vận chuyển theo hướng đường tránh thị xã Kỳ Anh rồi mất hút…

Rác vừa đổ xuống, chờ san lấp.

Những con đường đất ngoằn ngèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, đã đưa chúng tôi tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ. Chúng tôi đã hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng, khi nhìn thấy hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ngay ở đây.

Phóng viên xuyên vào rừng tràm, mật phục ghi lại những hình ảnh khó tin: Khu đất hàng ngàn m2 tạo thành vùng lõm giữa những thân tràm bao bọc. Và những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu, hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

Toàn bộ chất thải độc hại này đều chưa qua xử lý.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.
Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Bất ngờ về sự tiếp tay của ông giám đốc

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Sự thật rùng mình.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra chúng tôi. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Chúng tôi quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này. Bằng sự tiếp thu thiện chí, chiều ngày 11/6, đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Thanh tra Sở TN – MT, Trung tâm Quan tắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh… đã theo chân chúng tôi đến hiện trường để tiếp cận sự việc. Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Một cán bộ đang công tác tại Formosa Hà Tĩnh thừa nhận: “Đây chính là chất thải kim loại nặng, được lắng lại sau quá trình xử lý nước thải. Nó như một lớp bùn đen đọng lại dưới đáy hồ và được múc lên rồi đóng gói đến đi chôn lấp. Việc làm này là hết sức nguy hiểm vì có thể trong lớp bùn đó còn chứa rất nhiều kim loại nặng, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường”.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình

Sau khi xâm nhập, ghi lại hình ảnh về trang trại “ma” chôn lấp rác thải Formosa, lực lượng chức năng đã theo chân phóng viên Người Đưa Tin đến hiện trường để tiếp cận sự việc.

Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
Video: Vạch trần sự thật nơi "chôn dấu" rác thải của Formosa
Theo sự dẫn đường của phóng viên, tại thời điểm đoàn liên ngành bắt quả tang (chiều 11/7), máy múc vẫn đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), khiến các thành viên đoàn kiểm tra phải giật mình.
Nhân viên san lấp số chất thải điều khiển máy đào gắn dòng chữ “Công ty môi trường - Đô thị Kỳ Anh” tiến hành san lấp mặt bằng với mục đích “phi tang” dấu vết. Thấy sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát, những người điều khiến máy đào vội rời khỏi hiện trường bỏ chạy, nhưng đã bị lực lượng này ngăn chặn.

   Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình - Ảnh 1
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường Formosa.
Khai thác nhanh, người đàn ông này khai tên là Lê Trung Thành, công nhân của Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Ông này còn cho biết, mình được lãnh đạo công ty điều đến trang trại “bí mật” này, để chôn lấp số bùn bánh nêu trên.
Khoảng 30 phút sau, một người đàn ông khác xuất hiện, tự xưng tên là Lê Anh Tài, Phó Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và lớn tiếng khẳng định: Việc họ chôn lấp bùn bánh tại đây có hợp đồng hẳn hoi và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cho phép (?!).
Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên ngành gồm: Phòng PC 49, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kỹ thuật môi trường… đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.
Cuối cùng, ông Lê Anh Tài, Phó Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh buộc phải thừa nhận hành vi chôn lấp chất thải là phi pháp. Dẫu rằng, ông chứng minh việc làm trên được thông qua một bản hợp đồng giữa công ty ông và Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
   Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình - Ảnh 2
Hợp đồng giữa Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh khẳng định, trang trại “bí mật” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa hiện là Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Trong biên bản làm việc, các đơn vị thừa nhận, công ty này không đủ chức năng để xử lý rác thải công nghiệp (đặc biệt là chất thải độc hại). Kết thúc buổi làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu phía Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh cho máy đào múc hết lớp đất mặt lên để kiểm tra, làm cơ sở để xác định khối lượng bùn thải đã chôn lấp.
   Chất thải Formosa chôn ở rừng, hàng loạt cơ quan chức năng giật mình - Ảnh 3
Hiện cơ quan điều tra và lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang vào cuộc rốt ráo để làm rõ sự việc.
Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu cho thấy, có hàng trăm tấn bùn bánh đã được chôn lấp dưới các hố sâu, thuộc trang trại bí mật này. Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu bùn bánh tại nơi chốn lấp, để kiểm tra, phân tích và kết luận.
Trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ và cho biết: Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý rác thải sinh hoạt. Việc công ty này xử lý chất thải công nghiệp là sai phạm nghiêm trọng. Cùng với CQĐT, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã rốt ráo sự việc nghiêm trọng này.
(Còn nữa)
Nhóm PVMT

Đổ trộm rác thải dự án Formosa ra môi trường
Nguyên Dũng - Báo Thanh Niên VN

Sau nhiều ngày theo dõi, chúng tôi ghi nhận việc đổ trộm rác thải từ dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra môi trường đang diễn ra đáng báo động.

Khoảng 9 giờ 20 ngày 5.3, xe ben hiệu HoWo trọng tải khoảng 10 tấn, mang BS 98C-020.20 và xe ben BS 20C-004.41 chở rác thải, chạy từ trong dự án Formosa ra khu vực cổng phía tây nam của dự án. Xe dừng lại khoảng 5 giây, đưa các loại giấy tờ cho bảo vệ kiểm tra, rồi chạy tới một khu đất rộng nằm sát đường thuộc P.Kỳ Liên. Tại đây, tài xế 2 xe ben này đã cho đổ toàn bộ chất thải trên xe, gồm chai lọ, xốp, cao su, ván gỗ, bông, vải, thạch cao, sắt thép, nhiều thùng chứa đầy hóa chất… xuống đất. Lúc này, lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ xuất hiện, lập biên bản vụ việc.

Lúc 14 giờ 45 ngày 7.3, xe tải mang BS 38C-014.02 chở rác thải chạy từ cổng phía tây dự án Formosa ra QL1A rồi trút rác thải xuống khu vườn của một gia đình tại P.Kỳ Phương (TX.Kỳ Anh). Lúc này, thấy chúng tôi ghi hình, ông Lê Văn Tân (44 tuổi, ngụ P.Kỳ Phương) xuất hiện và nói: “Bác là cán bộ của Hợp tác xã môi trường P.Kỳ Phương. Bác chỉ xin ít xe rác thải từ Formosa về phân loại, lấy ít giấy vụn để bán”. Chúng tôi hỏi: “Sau khi lấy giấy vụn bán, số rác thải còn lại, bác tiêu hủy bằng cách nào”?, thì ông Tân im lặng rồi rời khỏi hiện trường.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, xe tải mang BS 36C-054.93 chở rác thải từ công trường Formosa tới đổ xuống một điểm phế thải nằm trên đường tránh TX.Kỳ Anh, thuộc địa phận P.Kỳ Long. Khoảng 30 phút sau, chiếc xe này quay đầu chạy ngược lại theo hướng vào cổng dự án Formosa.

Khu vực gần nghĩa trang P.Kỳ Long, giáp chân dãy núi Hoàng Sơn, có một bãi rác thải rộng hàng trăm m2, có nhiều hố chôn lấp rác thải các loại như bao bì, gỗ, sắt thép, bông vải, nhựa, bột thạch cao, xi măng… và có cả những thùng đựng hóa chất có chữ Trung Quốc ghi bên ngoài, nước chảy ra đất, màu đục như sữa, mùi hắc nồng nặc. Hai bên đường tránh TX.Kỳ Anh, đoạn qua địa bàn các phường Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Trinh thậm chí trong vườn nhà dân, cũng có hàng chục điểm đổ rác thải công nghiệp. Anh N.V.T (38 tuổi, chủ một điểm đổ rác thải) cho biết, gia đình anh và các hộ dân khác cho nhiều xe ô tô đến đổ rác thải của dự án Formosa vào vườn để “mót” lại sắt thép, phế liệu đem bán ve chai.

Theo ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND TX.Kỳ Anh, thời gian qua, cơ quan chức năng của thị xã đã bắt quả tang 10 vụ xe ô tô chở các loại chất thải, trong đó có rác thải độc hại từ khu vực dự án Formos và khu vực dân cư xả thải ra môi trường.

Xử lý nghiêm

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hiếu Dung, Trưởng phòng An toàn môi trường của dự án Formosa Hà Tĩnh cho biết, sau khi kiểm tra, đơn vị này phát hiện Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại An Hưng (trụ sở đóng tại TP.HCM, nhà thầu phụ của Công ty THHH CHINAECOTEK VN - nhà thầu chính đang thi công dự án Formosa Hà Tĩnh) đã vi phạm quy định, chở rác thải từ công trường dự án Formosa đổ ra môi trường.

Ông Ngưu Tuấn Phát, Trưởng Ban quản lý Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án Formosa Hà Tĩnh) thì cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu vi phạm phải thu gom toàn bộ rác đã xả thải ra môi trường mang về 2 nhà máy trên địa bàn để xử lý đúng quy trình. Công ty sẽ phạt nặng, thậm chí có thể cắt hợp đồng đối với 2 công ty vi phạm. Chúng tôi cam kết, thời gian tới sẽ xử lý nghiêm những nhà thầu có hành vi vi phạm tương tự”.

Về vấn đề này, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh khẳng định, sắp tới sẽ thành lập đoàn công tác về làm việc với chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án Formosa để giải quyết việc đổ rác thải công nghiệp ra môi trường.

Nguyên Dũng
Nguồn: http://thanhnien.vn

-------------------------------------------------------------------------

Chất thải đen ngòm, mùi hôi hắc khó chịu từ khu công nghiệp Formosa được ông Hòa tập kết, chôn lấp tại trang trại chỉ cách khu dân cư phường Kỳ Trinh vài ba kilomet.
Hà Tĩnh:
Triệu tập khẩn cấp Giám đốc công ty môi trường “tiếp nhận” chất thải của Formosa
Văn Dũng – Xuân Sinh

Trước những dấu hiệu rất rõ về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh khi tiếp nhận, chôn lấp trái phép một khối lượng lớn chất thải thải từ khu công nghiệp Formosa, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an Hà Tĩnh đã triệu tập khẩn cấp ông này để làm rõ.

Trao đổi nhanh với Dân trí vào trưa nay, một cán bộ thuộc Phòng CSMT công an Hà Tĩnh xác nhận, vào chiều ngày 11/7, sau khi nhận được tin báo của nhân dân, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh phối hợp với công an, Phòng TNMT huyện Kỳ Anh đã vào làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát giác trang trại của ông Hòa tập kết một lượng lớn chất thải màu đen, hôi thối nồng nặc chưa kịp chôn lấp.

Kiểm tra thêm, lực lượng chức năng phát giác, ngoài số lượng chất thải chưa kịp chôn lấp, thì một lượng lớn chưa xác định đã được chủ nhân trang trại này đào hố chôn lấp. Đáng chú ý việc chôn lấp rất sơ sài, không có bao bì ngăn chất thải rò rỉ ra ngoài môi trường.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản toàn bộ vụ chôn lấp trái phép này. Đáng chú ý ông Hòa khai lô chất thải ông ký hợp đồng đưa về trang trại chôn lấp có nguồn gốc từ khu công nghiệp Formosa và không độc hại. Theo giải thích của ông Hòa, chất thải này là chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp, sau đó phơi khô cho vào bao đi chôn lấp.

Cơ quan chức năng yêu cầu ông Hòa xuất trình các giấy tờ, hợp đồng liên quan cũng như văn bản cơ quan nào cho phép ông tiếp nhận lô chất thải trên, nhưng ông Hòa không xuất trình, chứng minh được.

Trước những dấu hiệu vi phạm rõ về hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, sáng 12/7, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh đã triệu tập ông Hòa để tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguồn gốc của lô chất thải nêu trên.

Liên quan đến vụ việc rất đáng lo ngại này, ông Trần Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho rằng hành vi của ông Hòa là "quá liều", xem thường dư luận nhân dân.

“Theo chỉ đạo của tỉnh, bất cứ loại chất thải nào từ khu công nghiệp Formosa muốn đưa ra ngoài, muốn ký hợp đồng chôn lấp phải được sự chấp thuận của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN - MT). Nhưng như tôi nắm được, Sở TN - MT chưa cho phép ông Hòa làm chuyện này”- ông Hà nói.

Hiện chưa rõ chất thải mà ông Hòa "tiếp nhận" từ Formosa được vét từ mương, cống thoát, hay lấy lên từ hồ lắng trạm xả thải của Formosa vốn rất độc hại.
Cũng theo ông Hà, giả sử đúng là bùn bánh như ông Hòa khai, nhưng nếu là bùn bánh vét lên từ hồ lắng của trạm xử lý nước thải của Formosa thì rất nguy hiểm.

Trên cơ sở sở đó, ông Hà cho biết, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh làm rõ vụ việc, trong đó việc gấp rút nhất lúc này là phân tích mẫu chất thải xem có độc hại hay không? Nếu có độc hại, có sai phạm thì kiên quyết đề nghị xử lý nghiêm.

Ông Hà cho biết, trong buổi chiều 12/7, đích thân Giám đốc Sở TN - MT tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu cùng với lãnh đạo Phòng CSMT công an tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ thị sát hiện trường hố chôn lấp lô chất thải nói trên; chiều tối cùng ngày sẽ trực tiếp làm việc với Formosa để làm rõ các vấn đề liên quan.

Văn Dũng – Xuân Sinh
Nguồn: http://dantri.com.vn