Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chủ tịch Kỳ Anh chỉ đạo đổ chất thải Formosa ngay khu dân cư

Chiếc xe tải chở chất thải tới đổ bị người dân phát hiện.
Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo đổ chất thải Formosa ngay khu dân cư

Bị nhà máy xử lý chất thải Phú Hà từ chối, Chủ tịch TX Kỳ Anh chỉ đạo: Cho xe đổ tạm chất thải ngay gần nhà dân tại phường Kỳ Trinh.

Chiều ngày 28/7, từ thông tin của người dân, họ phát hiện 4 xe tải đang đổ trộm chất thải của Formosa gần khu dân cư, thuộc tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tại hiện trường, các xe tải chở đầy chất thải có màu đen, bốc mùi hôi chạy vào một bãi đất trống, nhanh chóng đổ xuống rồi bỏ đi. Hàng chục người dân ở tổ dân phố Đông Trinh đã kéo ra bãi rác, nơi những chiếc xe vừa đổ xuống và tỏ ra rất bức xúc, báo cáo với các cơ quan chức năng.

Công an TX Kỳ Anh, Đồn Công an Kỳ Liên và Đội Trật tự đô thị Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường tiến hành lập biên bản và báo cáo sự việc với cơ quan cấp trên.

Theo ông Trịnh Thế Ngại, trú tại phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh: Khoảng 16h30 ngày 28/7, trong lúc đang làm vườn, ông phát hiện 4 xe ô tô tải đổ ngay gần nhà. Ông Ngại đã phát hiện và chụp ảnh được chiếc xe tải chở chất thải.

“Lúc đó người dân chúng tôi chạy ra hỏi thì họ nói đã được chính quyền cho đổ tạm tại đây....”, ông Ngại cho biết thêm.

Qua quá trình tìm hiểu, cách điểm xe tải đổ ‘tạm’ này khoảng 500m, PV tiếp tục phát hiện một điểm đổ chất thải khác của Formosa. Tại đây, ngoài đống rác thải lẫn lộn, còn phát hiện một loại đất bùn có màu xanh đang bốc mùi hôi thối, rất giống với loại chất thải được phát hiện, chôn lấp tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh trước đó.

Lý giải về việc này, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh cho biết: “Các xe ô tô chở rác thải được vận chuyển đến nhà máy Phú Hà nhưng bị từ chối và sau đó đưa về đổ tạm tại đây là theo sự chỉ đạo của UBND thị xã Kỳ Anh”.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cũng thừa nhận: “Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có 12 điểm có đổ rác thải Formosa từ những năm trước đây. Chiều nay, chúng tôi đã vận chuyển đi 6 xe rác thải tại phường Kỳ Trinh và Kỳ Long đến Công ty Phú Hà nhưng họ không nhận. Sau đó, các xe rác đã quay lại và đổ tại các vị trí đã bốc đi. Hiện, chúng tôi đang chờ Sở TN-MT vào để xác định đối tượng rác này".

Khi PV đề cập việc các xe rác thải Formosa không được đưa về đổ đúng vị trí ban đầu như ông nói, mà lại mang đổ cách nhà dân 100m, thì được ông Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh khẳng định: “Đó là theo chỉ đạo của tôi. Đổ tạm thời vào đấy, chờ Sở TN-MT vào làm việc, xác định đối tượng rác, chúng tôi sẽ bốc rác đi ngay. Nếu mưa, chúng tôi sẽ lấy bạt để tấp lại, không có vấn đề gì cả”(?!).

Xuân Chinh – Ngọc Tuấn
Nguồn: http://m.nguoiduatin.vn