Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bớt xén tiền hỗ trợ ngư dân sau vụ cá chết


Bớt xén tiền hỗ trợ ngư dân sau vụ cá chết
Đăng ngày : 7/07/2016

Mỗi hộ dân được hưởng 300.000 đồng từ chủ trương hỗ trợ ngư dân và người nuôi trồng thủy sản của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình sau thảm họa cá chết. Tuy nhiên khi nhận tiền về, lãnh đạo thôn đã bớt xén lại mỗi hộ 50.000 đồng với lý do để “làm sân hội trường thôn”

Sáng 7-7, ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã tổ chức đi kiểm tra và phát hiện sự việc như trên nên đã chỉ đạo thôn Cồn Nâm thu hồi số tiền chia sai để phát lại cho đối tượng có trong danh sách hỗ trợ.

Trước đó, theo chủ trương hỗ trợ ngư dân và người nuôi trồng thủy hải sản của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Bình (MTTQ) sau đợt cá chết hàng loạt, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn quyết định hỗ trợ cho 73 hộ dân thôn Cồn Nâm (xã Quảng Minh) mỗi hộ 300.000 đồng. Nhưng sau khi nhận tiền về, lãnh đạo thôn này lại tự ý chia đều số tiền đó ra cho tất cả 105 hộ dân trong thôn và tự ý trích lại mỗi hộ 50.000 đồng.

Ông Hoàng Văn Báu (thôn Cồn Nâm) là một hộ dân làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông Gianh bị thiệt hại sau vụ cá chết cho biết cuối tháng 6 vừa qua gia đình ông được thôn gọi lên ký nhận suất hỗ trợ của MTTQ với số tiền 200.000 đồng. “Sau khi ký nhận tiền, tôi được cán bộ thôn trừ lại 50.000 đồng với lý do tiền hỗ trợ thôn làm sân hội trường. Tất cả những hộ nhận tiền đều bị trừ lại số tiền như thế” – ông Báu nói.

Theo ông Báu, gia đình ông nuôi khoảng 2.000 con cá lồng trên sông, đợt cá chết hàng loạt ở miền Trung vừa rồi khiến gia đình ông và nhiều hộ dân khác bị thiệt hại lớn, một số cá bị chết, cá sống thì không lớn mà bây giờ đem bán ra thị trường không ai mua.

Ông Nguyễn Văn Toàn – trưởng thôn Cồn Nam xác nhận với phóng viên có việc chia đều tiền của 73 hộ dân cho tất cả 105 hộ trong thôn và thôn trích lại 50.000 đồng để làm sân hội trường.

Trái với ý kiến của nhiều người dân thôn Cồn Nâm, ông Toàn lại khẳng định việc chia đều tiền đã được sự đồng ý của tất cả các hộ dân trong một cuộc họp thôn trước đó. Tuy nhiên, trong biên bản đưa ra chỉ có 12 chữ ký của 12 hộ dân và một chữ ký của thư ký cuộc họp và đặc biệt trong biên bản này không hề có chữ ký của Bí thư chi bộ thôn hay trưởng thôn ký.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn An Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn cho rằng để xảy ra sai sót trong việc chia tiền là do UBND xã Quảng Minh không trực tiếp đứng ra chủ trì mà giao lại cho thôn.

“Ngay khi phát hiện sự việc, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn đã yêu cầu thôn Cồn Nâm thu lại số tiền đã chia sai để chia lại đúng đối tượng. Đây là tiền hỗ trợ ngư dân trong lúc khó khăn. Không thể chấp nhận chuyện trừ ngang tiền của dân để làm việc riêng như thế được”, ông Bình khẳng định.

M.Tuấn
Nguồn: http://tinquangbinh.net/