Matt Mahan

ads header

Breaking News

TT csVN Nguyễn Tấn Dũng bị loại khỏi giàn lãnh đạo mới ?

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội Đảng ngày 21/01/2016. REUTERS/Kham
Ngay ngày đầu tiên của Đại hội 12 đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều nguồn tin ẩn danh từ nội bộ Đảng đã tiết lộ với hãng tin Pháp AFP và hãng tin Anh Reuters về khả năng thủ tướng Việt Nam mãn nhiệm không nằm trong danh sách đề cử vào các chức vụ then chốt trong thời gian tới đây.

Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức cao cấp trong đảng Cộng sản đã nói thẳng thừng rằng sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể được tuyên bố là đã « chết lâm sàng ».

Một số nguồn tin khác trong Đảng thì xác nhận với Reuters là tên của ông Nguyễn Tấn Dũng, không có trong danh sách được Hội Nghị Trung Ương lần thứ 14 mở ra cách nay một tuần, đề cử vào 4 chức vụ chủ chốt, để Đại Hội 12 bỏ phiếu.

Dĩ nhiên, văn phòng thủ tướng chính phủ Việt Nam đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến thông tin trên.

Theo hãng tin Anh, một nguồn tin thông thạo vấn đề bổ nhiệm sắp tới đã cho biết là tổng bí thư Đảng, Nguyễn Phú Trọng ngược lại, đã được duy trì ở chức vụ cũ, cho dù đã quá tuổi về hưu.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm là cánh tay phải của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể lên làm thủ tướng, bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang làm chủ tịch nước và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch Quốc Hội. Các thông tin trên từng được giới ngoại giao tại Hà Nội đưa ra trước đó.

Theo AFP, việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị mặc nhiên loại khỏi chính trường là một thắng lợi của ông Nguyễn Phú Trọng, một quan chức bảo thủ có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh. Trong thời gian qua, ông Nguyễn Phú Trọng đã cố lèo lái để có thể ở lại chức tổng bí thư.

Về phương diện kinh tế, theo Reuters, việc ông Dũng ra đi có khả năng sẽ tạo ra lo ngại cho giới đầu tư ngoại quốc. Một nhà đầu tư phương Tây có làm ăn với Việt Nam cho biết : « Nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự trữ, muốn chờ xem tình hình chính trị diễn biến ra sao. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một sự thay đổi trong giàn lãnh đạo một quốc gia cộng sản mà bộc lộ sự chia rẽ lớn như vậy ».