Matt Mahan

ads header

Breaking News

Sinh viên Hồng Kông bãi khóa chống lãnh đạo thân Bắc Kinh

Sinh viên Đại học Hồng Kông bãi khóa ngày 20/01/2016. REUTERS/Bobby Yip
Khoảng 100 sinh viên Hồng Kông hôm nay, 20/01/2016, bãi khóa tại trường đại học hàng đầu Hồng Kông để phản đối việc một quan chức thân Bắc Kinh được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng trong trường. Những người biểu tình quyết định bãi khóa trong vòng một tuần.

Ông Lý Quốc Chương (Arthur Li), được cho là thân chính phủ Trung Quốc, đã được bổ nhiệm vào làm Chủ tịch Hội đồng quản trị trường đại học Hồng Kông vào tháng 12/2015. Kể từ ngày 01/01/2016, ông bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm của mình.

Quyết định bổ nhiệm ông Lý Quốc Chương được đưa ra sau khi Hội đồng trường đại học bác bỏ đơn đề cử giáo sư luật tự do Johannes Chan làm hiệu phó trường đại học. Trong khi đó, ông Lý Quốc Chương lại là người thân cận của nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh Lương Chấn Anh (Leung Chun Ying) và là thành viên của Hội đồng điều hành Hồng Kông, cơ quan tư vấn hàng đầu cho chính phủ.

Đó là lý do làm dấy lên các cuộc biểu tình của nhân viên, sinh viên. Người dân Hồng Kông vẫn lo ngại chính quyền Bắc Kinh gia tăng can thiệp chính trị vào nền giáo dục và các quyền tự do của đặc khu. Phong trào đòi dân chủ do giới sinh viên đã lên tới cao độ hồi năm 2014.

Người đứng đầu phong trào bãi khóa, cô Yvonne Leung, nói với những người biểu tình qua loa phóng thanh :
« Chúng ta bãi khóa để đòi công bằng trong hệ thống đào tạo đại học. Sinh viên phải đưa ra lời phản đối quyết định bổ nhiệm, quyền tự chủ của trường đang bị đe dọa. Đây là sự lạm dụng quyền lực ! ».

Trước đó, vào năm 2012, hàng chục ngàn người đã xuống đường phản đối kế hoạch « giáo dục quốc dân », một đề nghị do Bắc Kinh đưa ra nhằm đưa việc giảng dạy tinh thần yêu nước vào chương trình học. Kế hoạch này cuối cùng bị ngừng lại.