Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật sẵn sàng đuổi tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải

An aerial photo shows Chinese marine surveillance ship Haijian No. 66 (C) cruising, surrounded by Japan Coast Guard patrol ships in the East China Sea, near what are known as the Senkaku isles in Japan and the Diaoyu islands in China, in this file photo ta REUTERS/Kyodo/Files
Nhật sẵn sàng dùng Hải quân đuổi tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải

(RFI) Trước việc Bắc Kinh thường xuyên cho tàu xâm nhập vùng biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền quản lý của Nhật Bản, Tokyo đã có phản ứng cứng rắn hẳn lên. Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản vào hôm nay 12/01/2016, tiết lộ rằng mới đây, Tokyo đã lưu ý Bắc Kinh rằng Hải quân Nhật Bản đã được lệnh trục xuất mọi tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng lãnh hải Nhật Bản với một mục tiêu khác hơn là « qua lại vô hại ».

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản ông Yoshihide Suga xác nhận rằng Nhật Bản đã thông báo quyết định của mình cho Trung Quốc biết từ tháng 11 năm 2015, sau vụ tàu Hải quân Trung Quốc thâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Quần đảo này do Nhật Bản quản lý, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo ông Suga, theo chỉ thị đã được chính phủ Nhật Bản thông qua hồi tháng Năm năm 2015, nếu tàu hải quân nước ngoài đi qua vùng biển Nhật Bản với những mục tiêu khác hơn là « qua lại vô hại », Hải quân Nhật Bản sẽ lập tức tiến hành tuần tra để buộc tàu ngoại quốc đó rời khỏi vùng biển Nhật Bản.

Tại Bắc Kinh vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phản pháo, tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của minh, và nhắc lại lập luận cố hữu là vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền Trung Quốc « từ ngàn xưa ».

Lời xác nhận về nhiệm vụ mới của Hải quân Nhật Bản đã được ông Suga đưa ra sau khi nhật báo Yomiuri tiết lộ là tàu hải quân Nhật Bản sẽ được cử đến hiện trường để trục xuất tàu hải quân Trung Quốc khi các chiếc tàu này vượt qua lằn ranh 12 hải lý quanh các đảo mà không áp dụng thủ tục « qua lại vô hại ».

Theo hãng tin Anh Reuters, vào cuối năm ngoái, một tàu hải cảnh Trung Quốc có trang bị tháp pháo, đã tiến vào vùng mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình gần quần đảo Senkaku.

Gần đây hơn, theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, trưa ngày 08/01 vừa qua, hai chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc lại tiến vào khu vực nói trên, một trong hai chiếc có trang bị vũ khí. Bị phía Nhật Bản yêu cầu rời khỏi khu vực, hai chiếc tàu Trung Quốc đã đáp trả lại bằng lập luận họ đang di chuyển trong vùng biển Trung Quốc, và chính tàu Nhật Bản phải rời đi.