Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tin tặc Anonymous tuyên chiến với Daech

Nhóm hacker quốc tế Anonymous tuyên chiến với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech - REUTERS /Social Media Website via Reuters
(RFI) Với vụ tấn công khủng bố dã man tại Paris, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã có thêm một kẻ thù đáng gờm : Nhóm tin tặc quốc tế Anonymous - Vô danh, nổi tiếng trước đây qua những vụ tấn công vào các trang web chính phủ, tập đoàn hay tôn giáo ở khắp nơi. Ngày Chủ nhật 15/11/2015 vừa qua, nhóm hacker khét tiếng này đã loan báo việc tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, để trả đũa loạt tấn công tối thứ Sáu 13/11 tại thủ đô Pháp.

Trong một đoạn vidéo công bố trên mạng, nhóm Anonymous tuyên bố rằng họ sẽ « khởi động một chiến dịch tấn công với quy mô chưa từng thấy » đánh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo - Daech.

Đến hôm qua, 17/11, tức hai ngày sau lời tuyên chiến, trên tài khoản twitter của mình, mở ra dưới tên gọi OpParis, nghĩa là chiến dịch Paris, nhóm tin tặc này loan báo thành tích đầu tiên : đóng cửa được hơn 5500 tài khoản twitter của những thành phần được nhóm này xác định là thành viên hay cảm tình viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Bên cạnh đó, nhóm tin tặc này còn công bố chi tiết của ít nhất năm người bị tình nghi là cán bộ tuyển mộ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Các hacker còn cho biết là đã nhận dạng được một cán bộ tuyển mộ cao cấp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang sinh sống ở Châu Âu.

Cuộc tấn công của nhóm Anonymous như đã có tác dụng : tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã rút vào vòng bí mật một trong những trang web chính của họ, và chỉ những người chọn lọc mới có được địa chỉ và muốn truy cập, cũng phải có một phần mềm đặc biệt.

Quyết định dấn thân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo của Anonymous đã thu hút sự chú ý của mọi người nhờ danh tiếng của nhóm, nhưng theo ghi nhận của Reuters, ngoài Anonymous, trong thời gian gần đây, càng lúc càng có nhiều nhóm tin tặc hoạt động chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan này rất sành sỏi trong việc lợi dụng Internet để tuyên truyền và tuyển mộ.

Trong thời gian qua, nhiều nhóm hacker đã bí mật tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo trên mạng, phá hủy hàng chục ngàn tài khoản của tổ chức này trên internet, đồng thời đóng giả làm ứng cử viên tham gia thánh chiến để thu thập thông tin về các mạng tuyển dụng của Daech.

Giám đốc một nhóm tin tặc chống Daech nói trên đã không ngần ngại thú nhận với Reuters rằng họ « hành động giống như một cơ quan tình báo ». Nhóm này - tự đặt tên là Ghost Security Group – đã tình nguyện cung cấp thông tin về các hoạt động của tố chức thánh chiến cho các cơ quan an ninh Mỹ như FBI chẳng hạn.

Michael Smith, một cố vấn về khủng bố tại Quốc hội Mỹ, đã khẳng định với Reuters rằng các hoạt động giúp đỡ trên đây của giới hacker rất được ngành an ninh trân trọng. Theo chuyên gia này thì chính các thông tin mà nhóm Ghost Security Group thu thập được đã cho phép ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Tunisia cuối tháng Sáu vừa qua.

Trên nguyên tắc, theo luật lệ hiện hành tại Mỹ, hay tại nhiều nước phương Tây khác, các hoạt động tin tặc đều bị nghiêm cấm và trừng phạt. Thế nhưng những hành động tin tặc chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo thì sao ?

Khi được chất vấn trên vấn đề này, giới chức an ninh Mỹ đã từ chối bình luận. Tuy nhiên rất nhiều người đã đánh giá cao đóng góp trên đây của các tin tặc.

Tướng David Petraeus, nguyên cựu kiến ​​trúc sư của chiến dịch bình định tại Irak và Afghanistan, đã hoan nghênh đóng góp này trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy. Tướng Michael Hayden, cựu giám đốc của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) và CIA, cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng về mặt chính thức, chính quyền không thể ủng hộ các hành vi tin tặc, nhưng bên trong chắc hẳn là chính quyền rất hài lòng.