Matt Mahan

ads header

Breaking News

TNS Janet Nguyễn đón chào TNLT Tạ Phong Tần được tự do

Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần tại phi trường LAX, trước sự chào đón nồng nhiệt của cộng đồng.


FOR IMMEDIATE RELEASE                                          CONTACT:
September 19, 2015                                                             Diana Moreno (714) 741-1034
                                                                                             Diana.Moreno@sen.ca.gov

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đón chào tù nhân lương tâm
 Tạ Phong Tần được tự do

(Santa Ana) - Vào tối Thứ Bảy, Ngày 19, Tháng 9, Năm 2015 Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã vinh dự đón chào tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần tại phi trường quốc tế Los Angeles, sau khi bà bất ngờ được thả sau 4 năm bị giam trong tù. Tạ Phong Tân, một cựu công an, bị án tù 10 năm tại Việt Nam chỉ vì đăng những bài báo tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền và công an tham nhũng.

“Là một trong nhiều tiếng nói đòi hỏi tự do cho Tạ Phong Tần, tôi rất vinh dự trong số những người đến đón bà và chúc mừng bà được tự do trở lại,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyên nói. “Con đường mà Tạ Phong Tần đi qua có đầy sự bất công, và tôi hy vọng ngày hôm nay đánh dấu một cuộc sống mới cho bà.”

Trước khi bị bắt, Tạ Phong Tần là đồng sáng lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, một tổ chức bao gồm các nhà báo độc lập viết những bài báo vạch trần sự tham nhũng trong chính quyền CSVN. Chính vì vậy, bà bị bắt vào Tháng Chín năm 2011, cùng với ông Phan Thanh Hải và ông Nguyễn Văn Hải. Cả ba người đều bị truy tố tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Bà Tạ Phong Tần bị 10 năm tù, ông Phan Thanh Hải bị 4 năm tù, và ông Nguyễn Văn Hải bị 12 năm tù.

Theo nhiều báo cáo, Tạ Phong Tần bị biệt giam trong tù, bị cai tù và các tù nhân khác ngược đãi. Có lúc, họ tịch thu luôn cả vật dụng vệ sinh cá nhân của bà. Bà bị nhiều căn bệnh như tim, viêm khớp, cao máu, trong nhà tù. Vào năm 2012, mẹ bà qua đời sau khi tự thiêu để phản đối phiên tòa xử con gái mình.

“Điều không may là câu chuyện của Tạ Phong Tần chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện về tù nhân chính trị tại Việt Nam, một nơi mà chính quyền CSVN tiếp tục đàn áp người dân chỉ vì họ thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Hôm nay là một ngày vui, nhưng đối với các nhà đấu tranh nhân quyền, chúng ta sẽ không ngồi yên cho đến khi nào chính quyền CSVN thả hết tù nhân chính trị,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã nhiều lần kêu gọi thả tự do cho Tạ Phong Tần, và mới đây nhất, trong Tháng Sáu năm 2015, bà đã viết một lá thư gởi đến Tổng Thống Barack Obama yêu cầu ông can thiệp. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng cảm ơn các nhóm vận động, trong đó có Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo, và cuộc vận động “Press Uncuffed” của họ, đã gây chú ý cho trường hợp Tạ Phong Tần.