Matt Mahan

ads header

Breaking News

Số người tị nạn tăng lên - và hữu khuynh đang gia tăng?


Lá Thư từ  Đức Quốc 26.09.2015
Số người tị nạn  tăng lên - và hữu khuynh đang gia tăng?
* Lê Ngọc Châu (theo dpa - 5 giờ trước, 2015/09/26)

Khẩu hiệu của họ bây giờ thường được nghe lại hơn. Hữu khuynh và các đảnh phái thuộc cánh hữu khắp châu Âu lên tiếng chống đối người tị nạn. Phó chủ tịch Ủy ban EU, Frans Timmermans, đã báo động gần đây: "Nếu chúng ta không có tư thế thể giải quyết vấn đề này, nếu chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ giải pháp lâu dài, chúng ta sẽ thấy một sự gia tăng của các "cánh cực hữu" trên lục địa châu Âu", ông nói, khi đề cập đến cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện tại. Tại Áo, nơi mà hiện nay nhiều người đến tìm kiếm sự bảo vệ, bầu không khí thử nghiệm đầu tiên vào ngày chủ nhật này. Trong cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Oberoesterreich, đảng FPOE (Tự Do cánh hữu Áo) có thể phát triển mạnh mẽ theo các cuộc thăm dò ý kiến.

Chủ trương chống đối người tỵ nạn trong bộ phận của xã hội mang lại nhiều đảng viên mới cho "hữu khuynh" tại Thụy Điển và Ý ? Thăm dò ý kiến xác nhận ít nhất một số trong họ đang chiếm điểm cao, như cuộc khảo sát của các cơ quan báo chí Đức tiết lộ. Cho dù điều này thực sự liên quan đến những con số tăng của người tị nạn, cũng không nói rõ ràng. Một chọn lọc :

# Hòa Lan : Tại Hòa Lan, "người theo phái dân túy cánh hữu" Geert Wilders trình bày vào tuần này trong một cuộc tranh luận của quốc hội quyết liệt chống lại việc tiếp nhận thêm người tị nạn. Theo một cuộc khảo sát do Viện Maurice de Hond thì "Đảng cho Tự do" của ông ta hiện tại ở mức gần 30 phần trăm số phiếu - và do đó sẽ là lực lượng mạnh nhất trong quốc hội. Trong cuộc bầu cử năm 2012 Wilders đã chỉ đạt có 10,1 phần trăm.
So với cuộc thăm dó ý kiến  trước đó vào đầu tháng Chín đảng của ông ta có thể tăng thêm ba,  lên đến 29 ủy nhiệm (Mandate). Như vậy sẽ ngang bằng với liên minh hiện tại giữ đảng "Rechtsliberalen" và dân chủ xã hội.

# Pháp : Ở Pháp cũng tương tự. Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN) dưới sự lãnh đạo của bà Marine Le Pen từ vài  tuần nay đã cố gắng khai thác "đề tài" này cho họ. "Hãy ra khỏi Schengen" và "đóng cửa biên giới", như đòi hỏi cũ của FN, nhưng bây giờ thường xuyên nghe hơn . Trong cuộc khảo sát, FN đã không thu nhận được bất cứ lợi nhuận đáng từ đó, nhưng các phần tử cực đoan cánh hữu trong các cuộc điều tra thì FN đang ngang bằng với phe đối lập bảo thủ và trước Đảng Xã hội cầm quyền.

# Ý : Ở Ý, đảng bài ngoại Lega Nord có xu hướng đi lên. Lega Nord hiện đang ở mức khoảng 15 phần trăm trên toàn quốc . Trong cuộc bầu cử quốc gia cuối cùng, trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5 năm 2014, họ chỉ chiếm khiêm tốn 6,2 phần trăm. Nhưng Lega đã đạt kết quả khá trong các cuộc bầu cử tại 7 trong số 20 vùng của Ý vào ngày 31 tháng Năm năm nay.

# Đan Mạch : Tại Đan Mạch, cả ba đảng chính - đảng Dân chủ Xã hội, cánh hữu populists và đảng Tự Do đang một mình cầm quyền chính phủ thiểu số - đều đứng đằng sau một chính sách tị nạn hạn chế. Với lời hứa sẽ kiềm chế các luồng nhập cư và làm cho  nước Đan Mạch càng ít hấp dẫn đối với người tị nạn, họ đã thực hiện chiến dịch tranh cử trước khi cuộc tổng tuyển diễn ra vào  tháng Sáu. Đảng Nhân dân Đan Mạch (DF), đòi hỏi một sự STOP tị nạn hoàn toàn, sau đó "đi lên" trong cuộc bầu cử trở thành đảng nhân dân lớn nhất. Giá trị xếp hạng phổ biến kể từ đó tương đối ổn định.

# Thụy Điển : Tại nước láng giềng Thụy Điển, các cuộc tranh luận tị nạn đã làm cho đảng "rechtspopulistischen Schwedendemokraten" (tạm dịch Dân túy cánh hữu Tự Do Thụy Điển (ai dịch sát nghĩa hơn nhờ chỉ giáo))  mạnh hơn, xếp hạng phổ biến được ưa thích gia tăng trong vài tháng qua. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất vào tháng Chín họ đứng sau hai đảng Dân chủ Xã hội và Bảo thủ với 17,7 phần trăm, là đảng mạnh thứ ba.

# Vương quốc Anh : Ở Vương quốc Anh, hầu hết các đảng phê bình của EU đều được hưởng lợi, họ muốn kiểm soát nhiều hơn về biên giới riêng của mình, mặc dù nước này không phải là một phần của "khu vực Schengen". Trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Năm qua, cánh hữu dân túy Đảng Tự do UKIP xung quanh Nigel Farage thực sự đã chỉ chiếm được có một ghế, nhưng đạt gần 13 phần trăm số phiếu . Sau khi bình chọn, như vậy là lực lượng mạnh thứ ba. Một ComRes thăm dò ý kiến có tinh cách đại diện trong tuần qua, các đối thủ EU đã chứng kiến UKIP tiếp tục nằm ở mức 13 phần trăm, ngay cả YouGov cùng một lúc thấy họ ở 16 phần trăm.

# Hungary : Tại Hungary, với cuộc đàn áp cứng rắng, mạnh mẽ của mình đối với người tị nạn bị rơi vào sự chỉ trích trên khắp châu Âu, đảng đang cầm quyền Fidesz dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Victor Orban không bị mất mát gì về sự ưa chuộng !. Trái lại: nếu cuộc bầu cử diễn ra vào chủ nhật tới, theo một cuộc khảo sát gần đây, họ từ đó chiếm 41 phần trăm số phiếu. Tháng sáu năm ngoái, Fidesz chỉ đạt có 38 phần trăm. Theo Viện nghiên cứu tư tưởng Ipsos, đảng chính phủ cho đến nay đặc biệt là đã bắt chuyện được với các cử tri chưa quyết định. Số phiếu của họ (cử tri chưa quyết định) hiện nay đã giảm từ 44 phần trăm trong tháng Sáu xuống 38%. Đảng "Cực hữu Jobbik" theo kết quả khảo sát hiện chiếm 26% số phiếu, (tháng Sáu: 28 phần trăm).

Thay lời kết : Từ các dữ kiện trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng, như sau :

* Khách quan mà nói, khối người "đi tỵ nạn" đã đến Aó, Đức, Đan Mạch... bằng xe lửa, khác xa so với Thuyền Nhân vượt biển tìm Tự Do của người Việt. Làn sóng tỵ nạo ào ạt vào EU đã đưa đến sự khủng hoảng tỵ nạn cho các quốc gia "được họ đánh giá là giàu có và sung túc , điển hình là các nước Áo, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh và Pháp Quốc .... Đa số họ muốn đến Đức và hầu như KHÔNG thấy họ cho biết là có ý định sẽ đi tỵ nạn tại các nước cộng sản Đông Âu (trừ trường hợp bất đắt dĩ NẾU không có nơi nào khác để đến !!) !

* Các đảng phái cánh phải và phong trào hữu khuynh đang lớn mạnh tại Châu Âu.

* Có lần tôi đã đề cập. Không ai trách cứ việc làm nhân đạo cả nhưng Đức nói riêng đất hẹp, đơn giản thiếu nhà cửa, vừờn trẻ và đang có gần 3 triệu người thất nghiệp. Đồng ý người Đức hiện nay nhân đạo. Nhưng ngay cả họ còn thiếu nhà cửa, không có đủ vườn trẻ cho trẻ nít thì chính phủ Đức và các tiểu bang khó có thể giải quyết nhanh chóng được gánh nặng tỵ nạn do bà Merkel (đang bị chỉ trích nặng nề từ nhiều phiá vì thiếu sự suy nghĩ chín chắn, sự cân nhắc tối thiểu, bị đánh giá là ngây thơ (sic)) tạo nên, mà vấn đề chính là chỗ ở, chỗ học cho trẻ em, sự hội nhập vào xã hội Đức ... Cách đây gần 30 năm, chỉ mới có 11 ngàn 300 thuyền nhân người Việt mà Đức đã làm khó khăn chẳng ít với Cap Anamur, nhưng rồi cũng xong. Phải nói người Việt tỵ nạn mình không đòi hỏi gì nhiều sau cuộc vươt biển tìm Tự Do thành công và ngày nay Thuyền Nhân Việt tỵ nạn nói chung đã hội nhập tốt vào xã hội Đức, được sự kính nễ của người bản xứ.

* Hiện tại các hãng công nghiệp Đức đang gặp khó khăn qua Scandal Diesel của VW và Aud, mà kết quả theo tôi biết là thêm vài xếp bự trực tiếp trách nhiệm đã phải ra đí ( chắc là sẽ còn vài Chefs nữa vì cuộc điều tra đang tiến hành !). Nếu Scandal này không dừng ở đây thì nạn thất nghiệm ở Đức sẽ tăng và hậu quả như thế nào độc giả có thể suy đoán ra được. Trong trường hợp này Đức đối phó thế nào với cả triệu người tỵ nạn đến Đức bằng xe lửa và nay mai còn hơn ?.

* Sự bất mãn của dân Đức đưa đến sự chống đối người tỵ nạn đã lộ ra (và có thể tăng lên tùy sự biến động của xã hội Đức trong tương lai do "người tỵ nạn mới" gây ra, nếu có . Cũng dễ hiểu, dân bản xứ ai đang thất nghiệp hay chẳng có nhà cửa ở họ cảm thấy đã bị "bỏ rơi", chưa nói dân Đức cảm thấy "sự an ninh" có thể bị đe dọa qua làn sóng tỵ nạn ào ạt vào không kiểm soát kỹ.

* Ngay cả người Đức cũng lo ngại là sự bài ngoại sẽ lớn mạnh nếu một khi " người tỵ nạn bằng xe lửa " bạo động hay có nhiếu yêu sách, được ưu đãi quá đáng mà người " Đức nghèo" chưa có !.

Điểm cuối cùng (không thôi bài sẽ dài) để chúng ta cùng suy ngẫm nhất là những ai ở Đức tuy là câu nói rất bình thường với nhau dựa trên căn bản tình bạn. Có người bản xứ nói :" Đồng ý là anh ở đây 30, 35 hay hơn ...ở Đức. Đã hội nhập, lâu nay đóng góp cho xã hội Đức nhưng ...nếu thí dụ anh lỡ "gặp nạn" trong đêm tối, khi ra đường một khi phong trào bài ngoại tăng mạnh và NẾU ai đó không thích ngoại quốc có thể "phang cho anh một gậy" vì họ thấy anh rõ ràng là người nước ngoài chứ nào có hỏi/biết là anh ở đây lâu, đã trở thành "người Đức", hội nhập này kia đâu (sic).

Hy vọng điều này sẽ không xảy ra đối với người Việt tỵ nạn chúng ta, dù ở đâu !

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều thứ Bảy 26.09.2015
      (chuyển ngữ tin đăng tải trưa 26. September 2015 _ Nguồn: dpa)