Matt Mahan

ads header

Breaking News

Ông Trump dẫn đầu. Ủng hộ dành cho bà Clinton giảm


Thăm dò: Ông Trump dẫn đầu, ủng hộ dành cho bà Clinton giảm

(VOA) Tỷ phú Donald Trump tiếp tục được thêm sự ủng hộ trong nỗ lực trở thành ứng viên được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu vào năm sau.

Kết quả cuộc khảo sát mới do Washington Post và ABC News công bố hôm nay cho thấy 33% cử tri đảng Cộng hòa nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, tăng từ con số 24% hồi tháng 7.

Cựu bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson vượt lên vị trí thứ nhì, tăng từ mức 6% ủng hộ của tháng 7 lên thành 20% trong cuộc khảo sát được thực hiện tuần rồi mới công bố hôm nay.

Những người còn lại trong đông đảo ứng viên Cộng hòa đang chật vật đuổi theo trong lúc chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tranh luận thứ nhì vào tối thứ tư tuần này.

Cựu thống đốc bang Florida, Jeb Bush, chiếm 9% ủng hộ trong cuộc khảo sát, theo sau là Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas và Thượng nghị sĩ bang Florida, ông Marco Rubio mỗi người được 7%.

Vẫn theo cuộc khảo sát, hai tháng qua là hai tháng vất vả cho chiến dịch tranh cử của thống đốc Wisconsin, ông Scott Walker, người đứng thứ nhì sau tỷ phú Trump hồi tháng 7 với 13% ủng hộ trong lần khảo sát đó, nay chỉ được 2% ủng hộ trong cuộc thăm dò ý kiến lần này.

Bà Hillary tuột dốc

Bên đảng Dân chủ, dù ủng hộ dành cho bà Hillary Clinton giảm, nhưng bà vẫn dẫn đầu Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders, với tỷ lệ cách biệt 56%-28%.

Với khả năng Phó Tổng thống Joe Biden có thể ra tranh cử, thách thức với bà Clinton có thể sẽ còn nhiều hơn nữa. Ông Biden hiện chưa loan báo có ra tranh cử hay không. Với khả năng ông Biden có thể ra tranh cử, chỉ 42% cử tri Dân chủ nói họ sẽ chọn bà Clinton, theo sau là 24% ủng hộ ông Sanders và 21% ủng hộ ông Biden.

Khoảng phân nửa số người được thăm dò cho rằng việc bà Clinton dùng email cá nhân trong lúc làm Ngoại trưởng là sai quy định của chính phủ và rằng họ không đồng ý với cách bà xử lý vấn đề. Tuy nhiên, 49% cho rằng đây không phải là một vấn đề chính đáng trong cuộc tranh cử, trong khi 44% những người được hỏi phản bác lập luận này.

Cuộc khảo sát cho thấy bà Clinton có thể xấp xỉ ngang bằng ông Trump nếu hai người đối mặt trong cuộc tổng tuyển cử hôm nay.

Khi được hỏi về ông Trump, 63% trả lời không cho rằng ông Trump có tư cách và khí chất thích hợp để có thể làm một vị tổng thống hiệu quả.

Trump chống lại giới CEO?

Hôm qua, ông Trump đả kích những khoản tiền lương khổng lồ của giám đốc điều hành các công ty là điều ‘đáng hổ thẹn.’

Trump nói với chương trình Face the Nation của kênh CBS rằng: ‘Nhìn xem mấy tay này làm tiền nhiều như thế, quả là một trò đùa.’

Trong những chiến dịch chính trị, các ứng cử viên Dân chủ thường chỉ trích hố cách biệt giữa mức lương của  CEO các công ty lớn với mức lương nhân viên của họ, có thể cao gấp 350 lần. Nhưng các ứng viên Cộng hòa, thường được xem là đảng của các đại công ty ở Mỹ, ít khi tấn công vào vấn đề lương bổng trong các tập đoàn và thu nhập của các ông trùm ở Wall Street.

Tỷ phú Trump, 69 tuổi, thường khoe khoang về sự giàu có và tài kinh doanh thành đạt của mình đã xây lên các tòa nhà chọc trời ở New York. Nhưng ông đã quy trách  chính giới giám đốc điều hành về các khoản lương cao dành cho các CEO. Ông nói các CEO thường đưa bạn bè của họ vào ban giám đốc tập đoàn để đổi lại, những người này sẽ phê duyệt những mức lương khổng lồ dành cho giới lãnh đạo công ty.

Ông Trump nói ‘Điều này làm tôi khó chịu.’ ‘Rất khó để có được một hệ thống công ty độc lập có thể thay đổi lệ  này. Các ban quản đốc thường kiểm soát chi tiêu và chi trả lương cao cho các CEO. Tôi biết rất rõ các tập đoàn, những tay CEO thường đưa toàn bạn bè của họ vào đó.’

Ông Trump đã đưa một thông điệp dân túy, chống Washington lên dẫn đầu danh sách 16 ứng viên Cộng hòa. Ông cho biết trong vài tuần tới sẽ công bố đề nghị cắt giảm thuế cá nhân và thuế doanh nghiệp, nhưng tăng thuế đánh vào những ông trùm các quỹ đầu tư.

Trump so với các ứng viên khác

Một số ứng cử viên đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ tấn công ông Trump trong cuộc tranh luận hôm thứ tư vì trong thời gian qua tỷ phú này đã thay đổi lập trường trong vấn đề chăm sóc y tế, phá thai, và các vấn đề khác, cũng như đưa ra lập luận rằng ông Trump không phù hợp với quan điểm của các cử tri bảo thủ thống lĩnh đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa, Reince Priebus, tối qua phát biểu trên chương trình State of the Union của kênh CNN rằng ‘có lẽ sẽ có nhiều tranh cãi trong cuộc tranh luận sắp tới’ so với cuộc tranh luận đầu tiên hồi tháng trước.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình This Week của đài ABC, ông Carson bác bỏ lời nhận xét mới đây tỷ phú Trump cho rằng ông không đủ năng lượng để trở thành tổng thống.

Ông Carson khẳng định ‘Một người dồi dào năng lượng không cần phải là một người to mồm.’