Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ-Nhật hợp tác phát hiện tàu ngầm Trung Quốc

Tàu ngầm Mỹ mang tên lửa đạn đạo chiến lược USS Alaska (SSBN 732) trở về căn cứ King Bay ngày 22/05/2014. (Ảnh do Hải quân Mỹ phát hành) REUTERS/U.S. Navy/
Hãng thông tấn Nhật Kyodo, ngày hôm nay, 10/09/2015, dựa trên các nguồn tin từ Hải quân Mỹ và Nhật Bản, cho biết, hiện nay, Tokyo và Washington đang hợp tác khai thác một trạm nghe để phát hiện và theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc. Hệ thống này được đặt dưới đáy Thái Bình Dương, trong khu vực chuỗi đảo Nansei, bao gồm cả Okinawa.

 Hệ thống nghe theo dõi này (Sound Surveillance System-SOSUS) cho phép phát hiện các tàu ngầm Trung Quốc đi qua vùng biển Hoa Đông và Hoàng Hải để tới Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên, thông tin về sự tồn tại một hệ thống chỉ nhằm phát hiện tàu ngầm Trung Quốc được tiết lộ.

Do được coi là « tuyệt mật trong hệ thống an ninh Mỹ-Nhật », Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ cung cấp một số thông tin chung về hệ thống nghe phát hiện tàu ngầm này cho một nhóm quan chức chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng. Phát ngôn viên Ban Tham mưu Hải quân Mỹ từ chối bình luận về thông tin của Kyodo.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Nhật Bản đã hợp tác với nhau để phát hiện tàu ngầm Liên Xô. Hệ thống này được đặt dưới đáy eo biển Tsugaru ở phía đông bắc và eo biển Tsushima, ở phía tây nam Nhật Bản.

Theo các nguồn tin của Kyodo, hệ thống SOSUS bao gồm hai cáp quang đấu nối với nhiều trạm nghe dưới đáy biển : Một nhánh chạy từ Okinawa đến nam Kyushi và nhánh kia từ Okinawa đến khu vực ngoài khơi Đài Loan. Các trạm nghe được đặt cách nhau khoảng một chục cây số.

Thông tin được chuyển về cơ quan Quan sát Đại dương, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật, ở Okinawa. Tại đây, các nhân viên Nhật, Mỹ khai thác và chia sẻ thông tin.

Hiện chưa rõ là hệ thống nghe phát hiện tàu ngầm Trung Quốc này được triển khai từ bao giờ. Theo các nguồn tin quân sự thì Trung Quốc cũng có một hệ thống nghe phát hiện tàu ngầm Mỹ và Nhật Bản khi đi qua biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Hai cơ sở khai thác thông tin chính được đặt ở Thanh Đảo và Thượng Hải.