Matt Mahan

ads header

Breaking News

Lễ diễu binh: TQ sẽ phô trương tên lửa diệt HK mẫu hạm

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho lễ duỵêt binh - Reuters
(RFI) Tại lễ diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nhật đầu hàng đồng minh, 03/09/2015, Trung Quốc lần đầu tiên sẽ phô trương loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm ( « carrier-killer » ), một vũ khí mà chính quyền Bắc Kinh giữ bí mật từ nhiều năm qua và giới chuyên gia quốc phòng đang rất quan tâm.

Giống như tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa Đông Phong - 21 D ( DF-21D ) được phóng lên quỹ đạo, nhưng khi quay trở lại vào bầu khí quyển, tên lửa này có thể bay đến một mục tiêu, như vậy là về mặt lý thuyết, nó có thể thả một đầu đạn lớn vào hoặc gần một chiếc tàu đang di chuyển.

Theo một số nhà phân tích, loại tên lửa nói trên đe dọa các hàng không mẫu hạm, vốn là nền tảng của chiến lược hải quân hiện nay của Mỹ. Ông Ashley Townshend, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ thuộc Đại học Sydney, cho rằng đây chính là loại tên lửa sẽ cản trở khả năng của Mỹ triển khai lực lượng quân sự đến gần bờ biển của Trung Quốc. Nói cách khác, tên lửa DF-21D nhắc nhở Hoa Kỳ rằng sức mạnh trên biển của Mỹ, mà cho tới nay là vô địch, có thể bị đe dọa.

Một loại tên lửa diệt hạm khác có thể cũng sẽ phô bày lần đầu tiên tại lễ diễu binh ngày 03/09/2015, đó tên lửa YJ-12, loại tên lửa siêu thanh được phóng từ oanh tạc cơ H-6K.

Theo lời một chuyên gia về tên lửa thuộc Trung tâm Đánh giá và Quốc tế ( International and Assessment Center ) của Mỹ, ông Richard Fisher, như vậy là sau nhiều thập niên đầu tư vào thiết bị quân sự, nay Trung Quốc có khả năng làm thay đổi cán cân lực lượng đối với Mỹ. Nói cách khác, tên lửa Đông Phong – 21 D có ý nghĩa biểu tượng hơn bất cứ loại vũ khí nào khác của Trung Quốc.

Cho tới nay, bộ Quốc phòng Trung Quốc hoàn toàn im lặng về tên lửa diệt hàng không hạm DF-21 D. Vào năm 2011, họ chỉ xác nhận mà đang phát triển loại tên lửa đó. Giới chuyên gia về quốc phòng của Trung Quốc đặc biệt chú ý đến việc vào tuần trước Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo chính thức của Trung Quốc, có trích dẫn lời một nữ sĩ quan cấp tá của quân đội Trung Quốc, khẳng định rằng lần đầu tiên người ta sẽ được nhìn thấy tên lửa Đông Phong – 21D. Tuy nhiên, trên mạng Weibo (một loại Twitter của Trung Quốc) sau đó, viên sĩ quan nói trên lấy làm ngạc nhiên là tờ Hoàn cầu Thời báo lại trích dẫn bà như vậy.

Chính quyền Bắc Kinh cũng chưa xác nhận những loại vũ khí nào sẽ được phô bày tại lễ diễu binh ngày 03/09/2015. Theo các nguồn tin tin quân sự, 84% số vũ khí được giới thiệu tại lễ diễu binh là những vũ khí mới hoặc chưa bao giờ ra mắt công chúng. Các nhà phân tích quân sự dự đoán là nhiều loại vũ khí tối tân nhất của Trung Quốc sẽ được phô bày.

Ngoài các tên lửa diệt hạm, Hải quân Trung Quốc sẽ giới thiệu những chiến đấu cơ phản lực hoạt động trên hàng không mẫu hạm. Không quân Trung Quốc thì sẽ phô bày những oanh tạc cơ cũng như chiến đấu cơ phản lực mới nhất. Đặc biệt sẽ có màn biểu diễn tiếp nhiên liệu trên không ở độ cao 500 mét ngay bên trên quảng trường Thiên An Môn !

Trung Quốc tổ chức diễu binh để phô trương sức mạnh quân sự

media
Đơn vị xe bọc thép trang bị pháo phòng không tham gia diễn binh trước Thiên An Môn, 03/09/2015. REUTERS/Damir Sagolj
(RFI) Kỷ niệm 70 năm ngày Nhật Bản đầu hàng đồng minh, hôm nay 03/09/2015, Trung Quốc tổ chức lễ diễu binh rầm rộ kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ nhằm phô trương sức mạnh quân sự của nước này.

Trong bài diễn văn đọc tại quảng trường Thiên An Môn, kỷ niệm ngày được chính thức gọi là « Thắng lợi cuộc kháng chiến chống Nhật của nhân dân Trung Quốc và Chiến thắng Phát xít của thế giới », chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng chiến thắng 1945 đã giúp cho Trung Quốc trở lại thành « một quốc gia lớn trên thế giới ».

Nhân dịp này, chủ tịch Tập Cận Bình cũng thông báo sẽ cắt giảm 300 ngàn binh lính quân số của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc hiện có quân số được ước lượng vào khoảng 2,3 triệu người và quân số này đã bị cắt giảm nhiều, đổi lại với việc hiện đại hóa quân đội và tăng đáng kể ngân sách quốc phòng. Ông Tập Cận Bình còn khẳng định là Trung Quốc « sẽ không bao giờ tìm cách làm bá chủ, không tìm cách mở rộng lãnh thổ ».

Sau bài diễn văn của ông Tập Cập Bình, khoảng 12 ngàn binh lính và 500 thiết bị quân sự các loại bắt đầu cuộc diễu binh, với trên không là gần 200 phi cơ và trực thăng, những biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong cuộc diễu binh hôm nay, Trung Quốc đã cho ra mắt lần đầu tiên nhiều loại phi cơ của lực lượng không quân thuộc hải quân, các oanh tạc cơ có tầm hoạt động xa, các máy bay không người lái và nhiều loại tên lửa.

Đặc biệt, lần đầu tiên quân đội Trung Quốc phô bày loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm Đông Phong – 21D, mà chính quyền Bắc Kinh vẫn giữ bí mật từ mấy năm qua. Loại vũ khí này được cho là có thể sẽ giúp Trung Quốc thay đổi cán cân lực lượng đối với Mỹ tại vùng châu Á - Thái Bình Dương, cho tới nay vẫn là địa bàn hoạt động của Đệ thất hạm đội Hoa Kỳ.

Khoảng 1 ngàn binh lính nước ngoài, chủ yếu là từ các nước Nga, Serbia, Cuba, Ai Cập, Mêhicô, Venezuela, đã tham gia vào cuộc diễu binh hôm nay ở Bắc Kinh.

Nhưng ngoài các vị quan khách, không có người dân nào được tham dự lễ diễu binh, được truyền hình trực tiếp. Nhiều con đường bị phong tỏa hoặc lưu thông rất hạn chế. Nhiều lãnh đạo chủ chốt của phương Tây, như Tổng thống Mỹ Obama hay Thủ tướng Đức Merkel, đã tẩy chay lễ diễu binh hôm nay, trong số khách mời ngoại quốc chỉ có một vài lãnh đạo quan trọng như Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đến dự lễ diễu binh, nhưng lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un lại vắng mặt.