Matt Mahan

ads header

Breaking News

Donald Trump chỉ trích mức lương giới CEO Mỹ là 'đáng hổ thẹn'

Donald Trump diễn thuyết trước trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, ngày 9 tháng 9, 2015.
Tỉ phú bất động sản Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 đang dẫn đầu bên Đảng Cộng hòa, hôm Chủ nhật công kích mức lương cao ngất mà giám đốc điều hành của những công ty lớn được trả và gọi điều này là "đáng hổ thẹn."

Ông Trump phát biểu trên chương trình Face the Nation của đài CBS: "Thấy những người này kiếm được những khoản tiền khổng lồ đúng là một điều lố bịch hết sức."

Trong những chiến dịch chính trị ở Mỹ, ứng cử viên của Đảng Dân chủ thường hay chỉ trích cách biệt to lớn giữa mức lương của những CEO của những công ty lớn với mức lương của nhân viên của họ, có thể cao gấp 350 lần. Nhưng Đảng Cộng hòa, thường được xem là đảng của những doanh nghiệp lớn ở Mỹ, hiếm khi công kích mức lương giới lãnh đạo của những công ty lớn và ở Phố Wall.

Ông Trump 69 tuổi thường khoe khoang về sự giàu có và thành công trong hoạt động kinh doanh của mình với việc xây dựng những tòa nhà chọc trời ở thành phố New York. Nhưng ông quy trách những CEO về mức lương mà họ nhận được, nói rằng họ đưa bạn bè của mình vào ban giám đốc rồi những người đó lại chấp thuận mức lương kếch xù cho những người lãnh đạo công ty.

"Chuyện này làm tôi khó chịu," ông Trump nói. "Rất khó giải quyết chuyện này nếu như có một hệ thống doanh nghiệp tự do. Ban quản trị công ty có nhiệm vụ kiểm soát chi tiêu và trả lương cho những giám đốc, nhưng tôi biết các công ty rất rõ và CEO đưa hết bạn bè của họ vào trong đó."

Ông Trump đã mang thông điệp dân túy, chống Washington vào cuộc đua của phía Đảng Cộng hòa gồm 16 ứng cử viên. Ông cho biết trong những tuần tới ông sẽ công bố những đề xuất cắt giảm thuế cá nhân và doanh nghiệp, "nhưng với mấy cái quỹ đầu tư, họ sẽ trả cho bằng hết."

Các ứng cử viên Cộng hòa đang chuẩn bị cho vòng tranh luận tiếp theo diễn ra vào ngày thứ Tư. Một số ứng cử viên tuyên bố sẽ công kích ông Trump vì quan điểm của ông ta về vấn đề chăm sóc y tế, phá thai và những vấn đề khác thay đổi theo năm tháng, và lập luận rằng quan điểm của ông ta không nhất quán với quan điểm của những cử tri bảo thủ chính thống của đảng.