Matt Mahan

ads header

Breaking News

Ông Nguyễn Phú Trọng: quan hệ quân sự Mỹ-Việt sẽ được thắt chặt

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng, 07/07/2015. REUTERS/Jonathan Ernst
(RFI) Tại Hoa Kỳ, ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ với cộng đồng quốc tế trong những năm tới, thắt chặt hợp tác an ninh với Washington. Một sự thay đổi mà lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng sẽ có lợi cho Hoa Kỳ và Việt Nam. Trung Quốc lộ vẻ không vui.

Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Washington vì lợi ích của đôi bên và vì Việt Nam có nhu cầu « rất lớn ». Trên đây là tuyên bố của Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam ngày 08/07 tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington, Hoa Kỳ.

Theo AP, qua người thông dịch, lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam, và cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, giải thích với cử tọa Mỹ là Việt Nam có nhu cầu an ninh và quân sự « rất lớn ». Ông dự báo Việt Nam sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Mỹ trong lãnh vực quân sự.

Trước những chỉ trích Hà Nội đàn áp nhân quyền, giam cầm gần 100 nhà đối lập, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng « nhân quyền là mục tiêu phát triển của Việt Nam ». Cũng qua thông dịch viên, lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố « phát huy nhân quyền là mục đích chính của chính sách phát triển. Những người bị giam là vì họ vi phạm pháp luật ».

Tổng thống Barack Obama, sau khi tiếp ông Nguyễn Phú Trọng, trấn an các tổ chức nhân quyền và cộng đồng người Việt Nam hải ngoại là ông và ông Nguyễn Phú Trọng đã bàn thảo « thẳng thắn một số vấn đề khác biệt » và « những căng thẳng sẽ được giải quyết bằng cung cách hiệu quả ».

Trong ngày hôm qua, ông Nguyễn Phú Trọng đến Quốc hội Mỹ để gặp Thượng Nghị sĩ John McCain. Cựu tù nhân Hỏa Lò giới thiệu với lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam một số bức ảnh lưu niệm, trong đó có bức hình chụp hồ Trúc Bạch ngày 26/10/1967 khi phi công John McCain, bị thương, máy bay rớt xuống hồ, vừa được đám đông kéo lên.

Tuy bị tra tấn, ngược đãi trong nhà tù, nhưng từ khi lao vào chính trường, John McCain luôn vận động để thắt chặt quan hệ với Hà Nội, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại Đông Nam Á.

Ông tuyến bố với AFP : « Không còn nghi ngờ gì nữa, chính thái độ của Trung Quốc đã thúc đẩy tiến trình hợp tác và cải tiến quan hệ Mỹ-Việt ».

Sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng được mời thăm Hoa Kỳ đã gây bực tức cho chính quyền Trung Quốc. Hoàn Cầu Thời Báo, chuyên phản ánh quan điểm của phe diều hâu hù dọa Việt Nam sẽ « ăn đòn trả thù » nếu theo Mỹ chống Trung Quốc.

Giới quan sát còn chú ý đến một chương trình truyền hình tỉnh Vân Nam. Theo nguồn tin của đài VTC News Việt Nam, tướng Doãn Trác, chủ nhiệm Ủy ban Chuyên gia Hải quân Trung Quốc, người chủ trương « phải mạnh tay với ngư dân Việt Nam » bình luận : Mỹ lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ để làm « cách mạng màu sắc » tại Việt Nam.