Matt Mahan

ads header

Breaking News

Miến Điện kết án tù chung thân hơn 150 người Trung Quốc

Hàng năm, nạn buôn lậu gỗ phá hủy hàng ngàn hecta rừng ở Miến Điện - REUTERS /Sigit Pamungkas
(RFI) Hơn 150 người Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân tại Miến Điện vì tội buôn lậu gỗ, khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ hôm nay, 23/07/2015.

Hôm qua, một tòa án ở thành phố Myitkina, bang Kachin, miền Bắc Miến Điện, đã kết án tù chung thân cấm cố 153 người Trung Quốc. Hai người trong nhóm này, dù đang ở độ tuổi vị thành niên cũng bị kết án 10 năm tù.

Trả lời hãng tin AFP, bộ trưởng Thông tin Miến Điện Ye Htut nói ông nghĩ rằng phía Trung Quốc sẽ hiểu được quyết định tư pháp nói trên, bởi vì theo ông, cần phải làm đủ mọi cách để ngăn chận nạn khai thác và buôn lậu gỗ ở Miến Điện.

Thế nhưng, hôm nay, Bắc Kinh, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay đã cực lực chỉ trích tính chất nặng nề của các bản án chung thân đối với 153 người Trung Quốc, yêu cầu Miến Điện nhanh chóng gởi trả những người đó về Trung Quốc, đồng thời phải xử lý vụ này « trong tinh thần tôn trọng luật pháp ».

Nhóm người Trung Quốc nói trên đã bị bắt vào tháng Giêng vừa qua, trong khuôn khổ một chiến dịch chống nạn buôn lậu gỗ ở bang Kachin, nằm ở biên giới giáp với Trung Quốc.

Thật ra, trong suốt nhiều năm dưới thời chế độ quân sự Miến Điện, Trung Quốc vẫn buôn lậu gỗ qua biên giới mà không hề bị trừng phạt, vì lúc đó đồng minh Bắc Kinh yểm trợ cả về mặt kinh tế lẫn chính trị cho các tướng lãnh cầm quyền ở Miến Điện.

Nhưng kể từ khi tập đoàn quân phiệt tự giải tán vào năm 2011, nhường chỗ cho một chính phủ « dân sự », quan hệ giữa Miến Điện với Trung Quốc ngày càng xấu đi. Dư luận Miến Điện ngày càng bất bình trước việc Trung Quốc ồ ạt khai thác, kể cả khai thác lậu, các nguồn nguyên liệu dồi dào của nước này.

Vụ tuyên án tù chung thân hơn 150 người Trung Quốc xảy ra sau một loạt các vụ khác gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng này. Vào đầu tháng 3 năm nay, trong một chiến dịch chống phiến quân một sắc tộc người Hoa ở vùng Kokang, một quả bom dường như ném từ một máy bay của quân đội Miến Điện đã rơi sang lãnh thổ Trung Quốc, khiến 5 công nhân thiệt mạng.

Một sự kiện cũng đáng chú ý đó là Bắc Kinh vào tháng trước đã đón tiếp lãnh đạo đối lập Miến Điện Ang San Suu Kyi, trong bối cảnh đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà được dự báo là sẽ thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới. Tại Bắc Kinh, bà Aung San Suu Kyi cũng đã được chủ tịch Tập Cận Bình tiếp, cho thấy đã có thay đổi trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc đối với Miến Điện.