Matt Mahan

ads header

Breaking News

FIFA: Đã đến lúc phải cải tổ cơ chế

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tại Đại hội Liên đoàn Bóng đá Thế giới lần thứ 65 ở Zurich (Thụy Sĩ), ngày 29/05/2015. REUTERS/Arnd Wiegmann
(RFI) Việc ông Joseph Blatter bất ngờ từ chức chủ tịch chỉ vài ngày sau khi tái đắc cử sẽ không đủ để giải quyết tận gốc rễ cuộc khủng hoảng đang làm rung chuyển Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA, mà đã đến lúc phải cải tổ cơ chế ban điều hành của định chế bóng đá quốc tế này.

Gồm 24 thành viên, ban điều hành FIFA là cơ chế có thế lực rất mạnh, nhưng hoạt động lại rất mờ ám, thế mà chính những người này đưa ra những quyết định quan trọng nhất đối với bóng đá thế giới, mà đầu tiên là chọn quốc gia đăng cai Cúp Thế giới.

Trong những ngày qua, mọi chỉ trích đã tập trung vào ông Blatter, nhưng thật ra chủ tịch FIFA chỉ có quyền hành tương đối trên các thành viên ban điều hành. Hôm qua, chính ông Blatter đã đổ lỗi cho ban điều hành FIFA về những vụ tai tiếng tham nhũng đang làm hoen ố thanh danh của tổ chức này.

Ban điều hành FIFA bao gồm các đại diện của 6 liên đoàn bóng đá châu lục, như UEFA ( châu Âu ) hay CAF ( châu Phi ), mà những liên đoàn này trên thực tế không thuộc Liên đoàn quốc tế, thành ra FIFA không có quyền chỉ định các thành viên ban điều hành, tức là không có quyền kiểm soát trên ban điều hành. Joseph Blatter cũng là một thành viên, nhưng cho dù có ảnh hưởng rất lớn, chỉ với một phiếu, ông không thể nào tác động lên các quyết định của ban điều hành.

Cho tới nay chẳng ai biết là các thành viên ban điều hành được trả lương bao nhiêu. Một số người đã nằm trong ban điều hành từ 25 năm nay, một số thành viên khác thì dứt khoát không bao giờ nói chuyện với báo chí, nói chung là hành tung rất bí ẩn.

Chính vì những nghi vấn về tham nhũng mà quyết định của ban điều hành FIFA trao quyền đăng cai Cúp bóng đá thế giới 2018 cho Nga và Cúp thế giới 2022 cho Qatar đã gây nhiều tranh cãi. Chín thành viên ban điều hành đã bị khai trừ vì tham nhũng hoặc buộc phải từ chức do bị điều tra tư pháp, trong đó có Jeffrey Webb, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bắc và Trung Mỹ, một trong bảy quan chức cao cấp của bóng đá thế giới vừa bị bắt vào tuần trước ở Zurich, theo yêu cầu của ngành tư pháp Mỹ.

Sau những tai tiếng về việc trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022, thủ tục đã được sửa đổi cho việc bầu chọn quốc gia chủ nhà của World Cup 2026, tức là quốc gia này sẽ do Đại hội của FIFA bầu chọn.

Tuy vậy, quyền lực của ban điều hành FIFA vẫn còn rất lớn bởi vì chính ban điều hành sơ tuyển các ứng viên cho World Cup. Ban điều hành này vẫn giữ quyền bầu chọn các quốc gia đăng cai những cuộc tranh tài khác do FIFA tổ chức, đồng thời vẫn có quyền đình chỉ các liên đoàn bóng đá quốc gia.

Domeinico Scala, một quan chức cao cấp của FIFA, hôm qua đã báo trước rằng cải tổ ban điều hành sẽ là một trong những thay đổi ưu tiên mà ông Blatter đã hứa hẹn. Các cải tổ đầu tiên sẽ là hạn chế số nhiệm kỳ của các thành viên và công bố lương của họ. Hiện vẫn nắm quyền chủ tịch FIFA cho đến khi tổ chức đại hội bầu người thay thế, ông Blatter khẳng định là ông sẽ thực hiện những cải tổ đó. Chỉ có như thế thì mới hy vọng khôi phục uy tín của FIFA.