Matt Mahan

ads header

Breaking News

RFA: Blogger Điếu Cày gặp TT Obama tại Nhà Trắng

Cựu tù nhân chính trị, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (bìa trái) vào lúc 10:55 sáng ngày 1 tháng 5 theo giờ miền đông Hoa Kỳ, có cuộc hội luận với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (giữa) cùng với các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ. AFP PHOTO.
Blogger Điếu Cày trả lời RFA ngay sau khi gặp TT Obama tại Nhà Trắng

Tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vào sáng ngày 1/5/2015 đã có vinh dự đến Nhà Trắng ở Thủ đô Washington cùng hai nhà báo Nga và Ethiopia thảo luận bàn tròn với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về tình trạng tự do báo chí cũng như các vấn đề dân chủ nhân quyền. Ngay sau khi rời Nhà Trắng, Blogger Điếu Cày đã dành cho phóng viên Nam Nguyên cuộc phỏng vấn đặc biệt tại trụ sở RFA.

Nam Nguyên: Trước hết thay mặt quí khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Thưa ông chuyến trở lại Washington lần này của ông thật nhiều ý nghĩa, cách đây 3 năm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhắc tới ông trong diễn từ nhân ngày Quốc tế Tự do báo chí…dẫn tới việc ông được ra khỏi nhà tù và sang Mỹ. Hôm nay ngày 1/5/2015 ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã được dự buổi hội luận báo chí cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Thưa ông có thể chia sẻ cho khán thính giả đài ACTD về sự kiện đặc biệt hiếm có vừa nêu.

Điếu Cày: Thưa anh Nam Nguyên thưa quí vị khán thính giả, đây cũng là nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổng thống Obama cũng như của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa tôi ra khỏi nhà tù và được sang Hoa Kỳ. Lần này gặp Tổng thống thì Tổng thống có thảo luận với ba nhà báo về vấn đề tự do báo chí quốc tế, trong đó có tôi và một nhà báo của Nga cùng 1 nhà báo của Ethiopia. Lần gặp này thì tôi cũng gởi lời tri ân sâu sắc đến Tổng thống và Chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm và nhờ thế tôi đã được tự do và ra khỏi nhà tù. Ngày hôm nay tôi cũng trình bày với Tổng thống về những vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam và vấn đề tù nhân lương tâm, sau đó thì tôi cũng đưa ra một danh sách những bạn bè cần được Tổng thống quan tâm giúp đỡ.

Nam Nguyên: Ông có thấy có sự trùng hợp nào hay không, khi TT Hoa Kỳ gặp gỡ ông cũng đúng vào dịp Quốc tế Tự do báo chí và Việt Nam thì vừa bị Ủy hội Hoa Kỳ vê Tự do tôn giáo quốc tế đề nghị đưa trở lại vào danh sách quốc gia cần đặc biệt quan tâm. Sự trùng hợp này theo ông có mang ý nghĩa gì đặc biệt ?

Điếu Cày: Tôi nghĩ rằng, đầu tiên Tổng thống cũng như Chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm tới tự do báo chí cũng như tự do tôn giáo ở Việt Nam. Mới cách đây hai ngày vào sáng 28 tôi có gặp Thượng Nghị sĩ Durbin (*nhân vật thứ nhì trong đảng Dân Chủ) và trong buổi gặp này tôi cũng có trình bày tự do báo chí tự do ngôn luận và một số vấn đề liên quan đến tù nhân lương tâm; thì cùng trong ngày Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải thả ngay tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần, đó là một trong những thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do chúng tôi. Hôm nay khi tôi gặp Tổng thống Hoa Kỳ thì tôi cũng không biết rằng những chuyện này có trùng hợp với nhau hay không. Nhưng mà đó cũng là những điều mà bạn bè và anh em trong nước rất mong muốn và những nỗ lực của anh chị em trong nước cũng như của cộng đồng với Câu lạc bộ Nhà báo Tự do nó đã có những kết quả nhất định.

Nam Nguyên: Dạ một vấn đề chúng tôi ghi nhận, sự kiện một tù nhân lương tâm Việt Nam như ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đây…bước thẳng vào Nhà Trắng thảo luận vối Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đó là một sự kiện rất là đặc biệt và xảy ra trước chuyến đi Hoa Kỳ dự kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cũng có những lời đồn đoán ông Obama cũng có thể sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối năm? Ông nhận định gì, nó có thể mang ý nghĩa gì?

Điếu Cày: Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm rất thích hợp và rất quan trọng đối với anh chị em đấu tranh dân chủ ở trong nước, cũng như là anh chị em làm báo ở trong nước là bởi vì trước cuộc gặp đó, chúng tôi trong cuộc gặp ngày hôm nay cũng có đưa ra thỉnh nguyện với Tổng thống là trong cuộc gặp sắp tới Tổng thống nên lưu ý Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam về vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận và tù nhân lương tâm và những điều luật mà Việt Nam đang sử dụng để đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận nên bãi bỏ. Bởi vì nó không phù hợp với những công ước mà Việt Nam đã tham gia ký kết, trong đó Hoa Kỳ và Việt Nam cùng là những thành viên của tổ chức đó.

Nam Nguyên: Cho đến ngày hôm nay thì ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã từ nhà tù Việt Nam sang Hoa Kỳ được 6 tháng, cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền Việt Nam qua không gian mạng như ông từng nói đã thực tế khởi sự chưa. Ông có gặp khó khăn gì không về tình trạng cư trú, phương tiện làm việc….ông có thể chia sẻ với khán thính giả của Đài RFA.

Điếu Cày: Vâng, khó khăn thì bao giờ cũng khó khăn nhất là một tổ chức khi mới thành lập thì gặp vô cùng nhiều khó khăn và chúng tôi nguyện luôn vượt qua những khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cụ thể là chúng tôi đã thành lập được Câu lạc bộ Nhà báo tự do ở hải ngoại và đang tiến hành xây dựng trang web cũng như nhiều hoạt động của Câu lạc bộ đang hướng tới cũng là vấn đề thúc đẩy quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở trong nước và tìm cách đưa ra những bảo vệ, tìm cách truyền tải thông tin đến các tổ chức quốc tế để bảo vệ anh em làm báo ở trong nước và điều đó như các bạn thấy đến bây giờ chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định. Và chúng tôi cũng mong muốn rằng trong tương lai chúng tôi sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để hoàn thành những nhiệm vụ mà chúng tôi đang làm. Tất nhiên những khó khăn chúng tôi gặp phải nó cũng là những vấn đề mà rất nhiều những tổ chức khi mới thành lập gặp phải. Tôi mong muốn nhận được sự giúp đỡ, đặc biệt sự giúp đỡ của anh em trong giới truyền thông.

Nam Nguyên: Nhiều khán thính giả của Đài chúng tôi có thắc mắc về tình trạng cư trú của ông ở Hoa Kỳ bây giờ đã được chính thức chưa, cũng như việc cần phải có phương tiện thì ông mới có thể hoạt động được.

Điếu Cày: Vâng, về thủ tục cư trú thì vẫn phải làm thủ tục cư trú như người khác phải làm và tôi nghĩ tôi cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ Bộ Ngoại giao và các vị như Thượng Nghị sĩ Durbin vừa rồi cũng đã quan tâm.

Nam Nguyên: Ông từng tuyên bố bản thân đã trở thành một thành viên của cộng đồng người Việt hải ngoại chống cộng và tôn trọng lá cờ vàng biểu tượng của VNCH. Điều này có làm ông mất đi sự ủng hộ của những người hoạt động dân chủ ở Việt Nam, nhưng thiết thân với lá cờ Đỏ hay không. Có sự hòa giải nào đối với những người anh em của ông ở trong nước hay không?

Điếu Cày: Thưa anh Nam Nguyên, câu hỏi này quả thực là rất nhạy cảm nhưng mà có vấn đề cốt lõi là những giá trị dân chủ mà chúng ta theo đuổi, đó là sự tự nguyện tiếp nhận những vấn đề mà như tôi nói về biểu tượng, nếu mà tôi có tiếp nhận lá cờ vàng tôi đã là một phần của cộng đồng ở hải ngoại. Như vậy cũng như những người ở trong nước vẫn còn một số người chấp nhận lá cờ đỏ, thì đấy là sự tiếp nhận của mỗi người mà tôi tôn trọng họ thì họ cũng phải tôn trọng tôi và tôi nghĩ rằng đấy là một trong những vấn đề của dân chủ.

Nam Nguyên: Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn thì xin hỏi ông, cái bảng này là thế nào?

Điếu Cày: Thưa anh mỗi người đến (Nhà Trắng) tham dự đều có một cái bảng tên trước chổ ngồi, Nhà Trắng đã quyết định gọi tôi là Điếu Cày (cười)

Nam Nguyên: Hình như ông ngồi ngay bên cạnh Tổng thống Barack Obama?

Điếu Cày: Vâng tôi ngồi bên phải Tổng thống và nhà báo Ethiopia ngồi bên trái còn nhà báo Nga thì ngồi đối diện.

Nam Nguyên: Tổng thống có nói điều gì riêng với ông Điếu Cày không?

Điếu Cày: Tôi có nói với Tổng thống là ở Việt Nam rất nhiều người ngưỡng mộ Tổng thống, nhất là các bạn trẻ Việt Nam và tôi cũng là người ngưỡng mộ Tổng thống và tôi ngưỡng mộ Tổng thống vì cái tác phong nhanh nhẹn năng động của ông ấy và đặc biệt là việc Tổng thống sử dụng truyền thông rất tốt trên các mạng xã hội và đó là điều tôi ngưỡng mộ. Tôi muốn Tổng thống gởi một thông điệp đến các bạn trẻ bên Việt Nam. Tổng thống có nói riêng với tôi rằng: ‘Tôi hứa với ông rằng trong chuyến đi Việt Nam sắp tới tôi sẽ có thông điệp tới các bạn trẻ Việt Nam.”

Nam Nguyên: Một lần nữa thay mặt quí khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã đến Đài RFA để trả lời phỏng vấn ngày hôm nay.

Điếu Cày: Xin cảm ơn anh Nam Nguyên và cảm ơn quí vị khán thính giả.

------ o0o ------

Tổng thống Obama hội luận với blogger Điếu Cày và các nhà báo bị bách hại

• Châu Văn Thi
Theo Getty Images

DL - Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã có cuộc hội luận với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào sáng ngày 1/5/2015 cùng với các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ, theo nhà báo Alex Wong cho biết.

Được biết, cuộc hội luận bàn tròn này còn có sự tham gia của nhà báo Simegnish Mengesha của Ethiopia, cô là một nhà báo dày kinh nghiệm và ủng hộ mạnh mẽ cho Quyền Tự do ngôn luận.
Cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Obama và các nhà báo bị bách hại diễn ra tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng vào sáng 1/5/2015 đánh dấu cho ngày Tự do báo chí thế giới.

Cuộc gặp này của tổng thống Obama với một blogger nổi tiếng của Việt Nam trước chuyến thăm của ông TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ trong năm 2015.

Cũng xin được nhắc lại, nhân ngày tự do báo chí 3-5-2012, ông Tổng thống Obama từng nhắc đến blogger Điếu Cày như một biểu tượng cho việc tranh đấu cho quyền tự do báo chí. Obama nói:“Chúng ta không được quên những người khác như blogger Ðiếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam.”

Ngày 21/10/2014, blogger Điếu Cày đã bị áp giải ra khỏi nhà tù, buộc phải đi tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ sau 6 năm rưỡi thụ án vì bị chính quyền khép các tội "Trốn thuế" và "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN"

Một số hình ảnh trong cuộc gặp gỡ này:
Ảnh: Alex Wong, Getty Images