Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức Quốc: Chúng Ta Tuần Hành Cho Tự Do


Lá Thư từ Đức Quốc

Đức Quốc, Chúng Ta Tuần Hành cho Tự Do và Văn Nghệ Đấu Tranh tổ chức tại thành phố Moenchengladbach ngày 28.03.2015

Mặc dù nghe biết sẽ có một buổi lưu diễn Văn Nghệ Đấu Tranh tại Âu Châu do ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh (USA) hướng dẫn trước đó khá lâu cũng như nghe thiên hạ bàn tán lung tung beng trên Internet nhưng không thích ồn ào và cũng ít lưu ý đến những lời bàn vô căn cứ, thiếu thuyết phục nên tôi, 1 người tỵ nạn chính trị - luôn quan niệm sự thật lúc nào cũng là sự thật, không nằm nhà nói chuyện viễn vông - và vì muốn chính mình tận mắt thấy tai nghe với mục đích tìm hiểu, khách quan nhận định nên đã âm thầm bay lên tham dự buổi sinh hoạt duy nhất diễn ra ở Đức được tổ chức ngày 28.3.2015 tại Moenchengladbach.

Buổi sinh hoạt Văn Nghệ Đấu Tranh dưới chủ đề
WE MARCH FOR FREEDOM / Wir marschieren fuer die Freiheit
"CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO"

do nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh (USA) dẫn đầu với gần chục nghệ sĩ đến từ Hoa Kỳ, Úc, Pháp với sự đóng góp của các ca sĩ đến từ Hòa Lan, Bỉ và nhóm Anh Chị Em đài truyền hình TNT Đan Mạch và dĩ nhiên không thiếu sự đóng góp của một số anh chị em nghệ sĩ ở Đức.

Chúng tôi ghi nhận buổi sinh hoạt "CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO" hôm 28.3.2015 đã có sự hưởng ứng đóng góp và tham dự của rất nhiều các nhân sĩ đại diện các đoàn thể hội đoàn cũng như đồng từ các nơi rất xa như Berlin, Hamburg, Nam Đức, Dortmund, Hessen, Hoà Lan, Pháp, Bỉ, Đan Mạch  v.v....

Thời tiết hôm nay rất tiếc xấu, âm u và mưa nhưng chương trình bắt đầu đúng giờ như ban tổ chức (BTC) ấn định với sự tuần Hành :,"WE MARCH FOR FREEDOM" do hai cô thiếu nữ duyên dáng trong chiếc th áo dài màu trắng dẫn đầu với bích chương "WIR MARSCHIEREN fuer die FREIHEIT/ CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO" và ba thanh niên với Ba ngọn đưốc biểu tượng cho "thắp sáng niềm tin". Bản nhạc chính của chủ đề hôm nay "WE MARCH FOR FREEDOM" do chính ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh sáng tác đã được tham dự viên cất cao tiếng hát bằng bốn ngôn ngữ Anh + Pháp + Đức và Việt ngữ trong suốt buổi tuần hành.

Mặc dù trời hôm nay khá lạnh, mưa gió nhưng tất cả các điều đó đã không ngăn cả được những bước chân mọi người, những bước chân vững chắc đi kèm với khẩu hiệu được hô to đòi hỏi Tự Do, Côn Lý và Nhân Quyền cho Việt Nam trong suốt cuộc tuần hành. Người viết đặc biệt ngợi khen các thanh niên thiếu nữ đã vui vẻ tuần hành với chiếc áo dài "mong manh" dưới cơn mưa, hiên ngang cùng đồng ca với tiếng hát của Nguyệt Ánh vì hai chữ "TỰ DO cho VIỆT NAM" mà không một lời than vãn vì gió lạnh.

Sau hơn nữa giờ tuần hành cho Tự Do, đoàn đã trở về tụ họp trước hội trường giáo xứ Heilige Geist, lần nữa cùng nhau hát vang bản nhạc "WE MARCH FOR FREEDOM" với 4 ngôn ngữ như đã đề cập ở trên và sau đó từ từ tiến vào hội trường theo lời mời của BTC  (HNVTNcs Moenchengladbach và vùng phụ cận).


Buổi Văn nghệ Đấu Tranh, Hát cho Tự Do được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ VN, kế đến là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến tiền nhân, Quân Cán Chính VNCH anh dũng đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc và giang san Việt Nam vì lý tưởng cao quý đối với quê hương,  dân tộc. Và cũng để tưởng nhớ đến tất cả những người thiếu may mắn bỏ mình trong rừng sâu nước độc, trong chốn lao tù của cộng sản, hay bị chôn thay dưới lòng đại dương khi liều chết ra đi để đánh đổi lấy Tự do, vì không thể sống dưới sự kìm kẹp của chế độ cộng sản bất lương, độc tài và vô thần.

Kế đến, ông Hội trưởng Nguyễn Văn Rị, thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời  thân ái chào mừng ca Chị Nguyệt Ánh và tất cả các ca nhạc sĩ thuộc phái đoàn đến từ Mỹ, Úc, Pháp ... cũng như đến các tham dự viên hiện diện. Đặc biệt, ông hân hoan chào mừng các chức sắc Tôn giáo,  bà Bs. Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội người Việt tị nạn cs tại CHLB Đức cùng phu quân đến từ Berlin, Anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh Phó chủ tịch ngoại vụ đến từ vùng Mannheim, ông Bùi Văn Toàn cựu chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo VN Đức Quốc, Võ đường Vovinam do võ sư Võ Tân Tiến hướng dẫn đến từ Vương Quốc Bỉ và đại diện các hội đoàn từ Oldenwald, Nhà VietNam (VietNam Haus) ...

Mỗi Anh Chị Em nghệ sĩ được Ông hội Trưởng thay mặt hội tặng một chiếc khăn quàng Hoàng Kỳ, biểu tượng cho Tự Do và Dân Chủ. Đặc biệt ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh được hội / anh Rị ưu ái tặng riêng cho khung ảnh với bản chúc lành của Tòa Thánh Vatican do chính ĐGH. Phanxicô ấn ký.

Khi bất ngờ nhận được món quà tinh thần đặc biệt này ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh đã phát biểu trong sự xúc động về tình cảm mà Hội NVTNcs_MG và cộng đồng đã dành cho chị và các Anh Chị Em nghệ sĩ. Chị nói, đây chính là những động lực thúc đẩy Anh Chị Em dùng văn nghệ, lời ca, tiếng hát góp phần vào công cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam. Chị Nguyệt Ánh cũng chia sẻ và vinh danh người bạn cùng chí hướng với chị trên con đường tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền trong mấy chục năm qua, đó là anh Việt Dũng tuy Anh đã ra đi nhưng tinh thần dấn thân, ý chí tranh đấu của anh luôn sống mãi trong lòng của Nguyệt Ánh cũng như của rất nhiều Anh Chị Em nghệ sĩ từng sinh hoạt chung với Việt Dũng (VD) . Chị còn cho biết thêm, tuy rằng anh VD không còn nữa nhưng hiện có hai truyền nhân của Anh đang có mặt nơi đây đó là hai ca sĩ trẻ Bích Châu và ca sĩ Vương Tùng Sơn. Ngoài ra chúng tôi còn ghi nhận có sự hiện diện của  Ca sĩ Tuấn Minh và phu nhân là Tuyết Mai, ca sĩ Quang Trúc, Trần Hòa Trí, con gái của ca sĩ Bích Châu v.v....

Sau phần giới thiệu và phát biểu cảm tưởng của BTC, Bs Mỹ Lâm, chủ tịch LHNVTN tại CHLBĐức là Chương trình văn nghệ WE MARCH FOR FREEDOM, được bắt đầu với bản hợp ca rất sội động làm cho không khí hội trường bừng lửa đấu tranh. Tiếp theo là phần trình diễn nhiều bản nhạc đầy đấu tranh tính do các ca sĩ trong phái đoàn đến từ Mỹ, Úc, Pháp trình bày. Bên cạnh đó còn có sự đóng góp của ca sĩ địa phương, của hai chị em trẻ đến từ Hòa Lan (anh thì chơi Keyboard, đệm cho em gái hát) cũng như nhóm TNT đến từ Đan Mạch. Khán thính giả hiện diện có dịp được thưởng thức nhiều bản nhạc đấu tranh, đủ thể loại, hấp dẫn, và nội dung lôi cuốn, phong phú. Nổi bật là những bài hợp ca cùng phái đoàn của chị Nguyệt Ánh với sự đóng góp hùng hậu của Cộng Đồng NVTN tại vùng Niederrhein nói riêng, Đức, Hòa Lan, Đan Mạch...nói chung.

Hình ảnh được anh Quang (Hamburg) chụp và quay phim, chưa nói đến các tham dự viên cũng chụp hình để làm kỷ niệm!

Phải nói đây là một cuộc tuần hành và buổi sinh hoạt văn nghệ đấu tranh đầy đủ ý nghĩa phản ảnh lòng yêu nước, thương nòi nồng nàn của các Anh Chị Em nghệ sĩ, của những con người luôn luôn trăn trở với dân tộc VIỆT NAM và đó cũng chính là tâm trạng của những người thay vì hưởng thụ đã tham dự ủng hộ, bất chấp những dèm pha đầy ác ý và mơ hồ tuy không tham dự. Tôi nghĩ, nếu những người chỉ biết chỉ trích thiếu tinh thần xây dựng thật sự hãy lắng nghe ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh tâm sự: " Các Anh Chị Em ca nhạc sĩ không nhận bất cứ một sự tài trợ nào đã tự túc về tài chánh, sinh hoạt hoàn toàn độc lập và đã bỏ công ăn việc làm 2 tuần lễ để sang Châu Âu này sinh hoạt. Thậm chí có người đóng cửa nhà hàng, mất công ăn việc làm (hãng cho nghỉ luôn, mất Job vì anh xin nghỉ hai tuần kHÔNG lương để đi Europe). Đề nghị chúng ta hãy tự xét lại mình là có dám hy sinh như anh chị em Ca-nhạc sĩ chưa trước khi "sợ mất nồi cơm chỉ nằm nhà lên án" người khác ???. Tôi chưa đủ thẩm quyền phán xét nên nhường câu trả lời cho mỗi chúng ta.

Xa hơn nữa, cho dù ai đó " NẾU nghĩ hay tự cho mình hiểu biết hơn người " (người viết nhấn mạnh nếu!) thì  cũng nên đọc cho thật kỹ những hàng chữ / biểu ngữ dưới đây:

"WE MARCH FOR FREEDOM"
Wir marschieren fuer die Freiheit
"CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO"

Xin đừng coi thường sự hiểu biết của người khác mà diễn đạt sai, sai  từ ngôn từ được sử dụng cho đến nội dung câu viết.

Tuần hành, lên đường đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam hay cho bất cứ cho một quốc qia nào khác là một đặc quyền ở các nước Âu Mỹ.

Chúng ta Tuần hành cho Tự Do (dù mưa gió lạnh lẽo, không trùm chăn nói viễn vông!), kêu gào thiếu điều khan cổ họng đòi hỏi Nhân quyền Dân chủ và ấm no là một việc làm cụ thể vì tấm lòng yêu quê hương Dân Tộc. Không một cá nhân hay bất cứ ai có quyền cướp đoạt lấy quyền này, trừ khi họ muốn bịt miệng như các nước cộng sản đã và đang thực hiện hoậc muốn làm nản lòng những người quyết tâm, thật sự dấn thân tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ cho VN !

Như chúng ta biết, chuyện VN thì dân VN lo. Chúng ta phải đứng lên, phải hành động cụ thể thì mới mong đòi lại những đặc quyền mà chúng ta bị tước đoạt. Khối Đông Âu đã làm. Người dân Đông Đức liên tục trong thời gian khá dài đã làm và gần đây nhất, Phi Châu và vài nước ở Trung Đông đã cùng nhau đứng lên đòi quyền sống và họ đã thành công.

Ai tham dự chứng kiến thì mới nhận thấy rất rõ là chiến dịch:

"CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO"
"WE MARCH FOR FREEDOM / Wir marschieren fuer die Freiheit"

là một việc làm rất thực tế, cao đẹp cần được nhiều sự ủng hộ của các Cộng Đồng, Hội đoàn và đoàn thể quốc gia, nếu sinh hoạt tương tự xảy ra trong tương lai. Người viết cũng lưu ý cũng nên phân biệt rằng luật/dự luật hoàn toàn khác hẳn với các sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng dù phản ảnh màu sắc chính trị và quan trọng hơn, đừng nên đồng hóa hay phiên dịch một câu viết nào đó thiếu thận trọng tối thiểu theo "sự hiểu biết & trình độ của mình".
Đừng vội coi thường sự hiểu biết, nhận xét của đa số khối thầm lặng dù họ chưa lên tiếng!

Trưởng Ban Tổ Chức Hội NVTNcs. Moenchengladbach cám ơn sự hy sinh bất vụ lợi của những thiện nguyện viên cho buổi sinh hoạt chung nói trên, ngỏ lời cám ơn đến tất người đã đóng góp ẩm thực, trang trí, âm thanh v.v...

Tóm lại, tôi/chúng tôi đã có dịp tham dự một sinh hoạt với chương trình rất hay, thật ý nghĩa, được thưởng thức những bản nhạc đầy đấu tranh tính nâng cao tinh thần yêu nước, thương quê hương, ưa chuộng Tự Do Dân Chủ.

Buổi sinh hoạt "CHÚNG TA TUẦN HÀNH CHO TỰ DO" diễn ra từ 14g và chấm dứt lúc 20g30 cùng ngày. Mọi người chia tay trong luyến tiếc !

Và để kết thúc bài tóm lược của tôi, đã đến tham dự buổi Sinh hoạt "Chúng Ta Tuần Hành Cho Tự Do" xin mời quý vị độc giả theo dõi hình ảnh buổi văn Văn Nghệ Đấu Tranh kể trên tổ chức ngày 28-03-2015 do Hội NVTNcs Moenchengladbach e.V. & VPC tổ chức qua Video đã được đưa lên Youtube. Rất tiếc phim ảnh giới hạn, hơn nữa lại được ghi nhận với máy Digitalcamera nhỏ, loại bỏ túi và riêng bài tóm lược thì nhớ đâu viết đó mong quý độc giả, nhất là những tham dự viên hoan hỷ cho mọi sơ sót, nếu có !.

Mời quý vị xem theo đường Link (Video dài 90min. Xin ghi nguồn khi phổ biến, cám ơn):

We march for Freedom
Wir marschieren für die Freiheit
(Chúng Ta Tuần Hành Cho Tự Do)_MG28032015 VideoChau6168-F
Sinh Hoạt Văn Nghệ Đấu Tranh
Theo đường Link :
https://www.youtube.com/watch?v=kqU7t-ROHmA&feature=youtu.be* ©  Ngọc Châu (Tham dự viên tóm lược_Nam Đức, 03.04.2015)