Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quốc tế lên án đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

Ông Bielefeldt tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, ngày 10/03/2014
Trong hai ngày liên tiếp tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam được nêu lên tại Liên Hiệp Quốc và tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

Ngày 10 tháng 3, Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ về chuyến thị sát Việt Nam của Ông vào tháng 7 năm ngoái.

"Tôi tận mắt thấy những chứng cớ về vi phạm nhân quyền kể cả các cuộc tấn công bởi công an, sự phá huỷ các nơi thờ phượng, hành động cản trở các buổi lễ tôn giáo, việc bỏ tù, và tấn công, kể cả tra tấn, giết người và các hình thức đàn áp khác."

Ông Bielefeldt chỉ trích chính quyền Việt Nam đã ngăn cản, hăm doạ và tấn công nhiều nhân chứng đã hoặc chuẩn bị gặp phái đoàn thị sát của LHQ.

[Phát biểu của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ (lúc 13'30"): http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Trong phần phản hồi, Đại Sứ Phạm Quốc Trụ, Phó Trưởng Phái Đoàn Việt Nam tại LHQ, phủ nhận rằng có sự sách nhiễu, hăm doạ và đàn áp các nhân chứng, và cho rằng Ông Bielefeldt đã thiếu trung thực và khách quan.

"Tự do tôn giáo và tín ngưỡng được ghi khắc trong Hiến Pháp và được bảo vệ bởi luật pháp của chúng tôi", Ông Trụ phát biểu.

[Phát biểu của Đại Sứ Phạm Quốc Trụ: http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ đã mạnh mẽ bác bỏ luận điệu của phái đoàn Việt Nam:

"Khi báo cáo viên đặc biệt không thể tin vào chính quyền về việc không trả thù các nhân chứng và nguồn tin thì toàn bộ hệ thống bảo vệ nhân quyền của LHQ sẽ gẫy đổ."

[Trả lời của Ông Bielefeldt đối với phái đoàn Việt Nam (lúc 1:35): http://webtv.un.org/watch/id-contd-sr-on-religion-19th-meeting-28th-regular-session-of-human-rights-council/4102796729001]

Tại buổi điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ ngày hôm nay, 11 tháng 3, Thượng Nghị Sĩ James Lankford (Cộng Hoà, OK) nêu vấn đề đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam và đặt câu hỏi với Ông David Saperstein, Đại Sứ Lưu Động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, là khi nào đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Đại Sứ Saperstein, một trong những nhân vật điều trần, cho biết là Ông theo dõi sát tình hình ở Việt Nam và một số quốc gia để cân nhắc việc liệt kê vào danh sách CPC.

TNS Lankford kêu gọi Hành Pháp Hoa Kỳ đưa vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam vào cuộc thương thảo Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với quốc gia này.

Ngày 3 tháng 3 vừa qua, một phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam đã tiếp xúc với Đại Sứ Saperstein để kêu gọi cũng hai điểm này: đưa Việt Nam vào danh sách CPC và đặt sự tôn trọng tự do tôn giáo thành một điều kiện để Việt Nam tham gia TPP.

Cùng ngày, một bộ phận của phái đoàn đã tiếp xúc với nhân viên lập pháp của TNS James Lankford cũng về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

[Phát biểu của TNS Lankford và trả lời của Đại Sứ Saperstein (lúc 1:13'): http://www.appropriations.senate.gov/webcast/state-foreign-operations-subcommittee-hearing-protecting-religious-freedom-abroad]

Ngay trước buổi điều trần, TNS Lankford nhận được nhiều văn thư từ các cử tri Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Oklahoma nêu mối quan ngại về tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam.

"Tự do tôn giáo là mũi nhọn quốc tế vận của chúng tôi trong năm 2015," Ts. Nguyễn Đình Thắng giải thích. Ông là Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS và phát ngôn nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Theo Ông cho biết, cuộc tổng vận động vào ngày 18 tháng 6 tới đây sẽ rất quan trọng:

"Nếu đến lúc ấy chính quyền Việt Nam vẫn chưa thể hiện thực tâm tôn trọng tự do tôn giáo bằng những hành động cụ thể, triển vọng để đưa Việt Nam vào danh sách CPC sẽ tăng lên đáng kể."

Bài liên quan:

Báo cáo về tình trạng của các tôn giáo ở Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3013

Phái đoàn người Việt vận động chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo cho Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3011

40 năm sau: Tiếp Tục Hành Trình Đến Tự Do
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=3001