Matt Mahan

ads header

Breaking News

Lý Quang Diệu qua đời: Quốc tế chia buồn với Singapore

Ông Lý Quang Diệu - Ảnh chụp ngày 14/09/2011. REUTERS/Tim Chong/Files
Toàn dân Singapore tiếc thương vị Thủ tướng đầu tiên của Cộng Hòa Singapore. Thế giới gửi điện chia buồn với Singapore sau khi hay tin ông Lý Quang Diệu qua đời.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vinh danh một « Một nhân vật vĩ đại của lịch sử ». Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình ghi nhận cố Thủ tướng Singapore là một « nhà chiến lược và một nguyên thủ mà quốc tế phải kính nể ».

Đối với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, ông Lý Quang Diệu là một trong những nhà « lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử Châu Á cận đại ». Từ Luân Đôn, Thủ tướng David Cameron nhắc lại ông Lý Quang Diệu « là một người bạn đôi khi có cái nhìn phê phán » đối với Anh, nhưng cố Thủ tướng Singapore cũng là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới « trong lịch sử đương đại ». Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quan niệm : « Cuộc đời của ông Lý Quang Diệu để lại nhiều bài học cho mỗi chúng ta ».

Thủ tướng Úc Tony Abbott nhìn nhận công lao rất lớn của cố Thủ tướng Singapore đối với toàn khu vực Đông Nam Á. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh đến quyết tâm của ông Lý Quang Diệu đưa Singapore trở thành một đảo quốc hiện đại và phồn thịnh. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon mệnh danh người đã có công đưa Singapore từ một thành phố cảng trở thành trung tâm kinh tế, tài chính giàu có bậc nhất Châu Á là một « gương mặt huyền thoại của Châu Á ».

Về phản ứng của người dân Singapore, thông tín viên đài RFI Carrie Nooten cho biết thêm :

« Lần đầu tiên ông Lý Quang Diệu được công chúng biết đến rộng rãi là vào năm 1965. Ông đã khóc khi thông báo tách rời khỏi Malaysia.

Trong cương vị Thủ tướng, ông Lý lên lãnh đạo một đất nước với tương lai đầy bất trắc. Hôm qua, bằng ba thứ tiếng, Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Anh, con trai ông, đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long đã nghẹn ngào thông báo với quốc dân tin vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore độc lập qua đời.

Trong 50 năm, ông Lý Quang Diệu đã biến Singapore thành một trung tâm kinh tế, tài chính thịnh vượng nhất trên thế giới. Nhưng bên cạnh đó, ông cũng bị chỉ trích đã cai trị đất nước với một bàn tay sắt. Nhưng lúc này không phải là thời điểm để xét lại hay phê bình cố lãnh đạo Singapore. Chính phủ đảo quốc ban hành một tuần lễ quốc tang.

Ngay từ hôm nay, hàng trăm người dân Singapore đã xếp hàng dài dưới ánh nắng chói chang trước phủ Thủ tướng để viết vài dòng lưu niệm, tưởng nhớ người vừa nằm xuống. Số khác đến tụng niệm trước cổng bệnh viện nơi ông Lý Quang Diệu đã được điều trị trong 6 tuần lễ vừa qua. Tang lễ sẽ được cử hành vào ngày Chủ nhật sắp tới ».