Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hồ sơ Iran : Ngày đàm phán cuối cùng

Đại diện của Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini (P) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trước cuộc hội kiến chính thức, Lausanne, 31/03/2015REUTERS/Brendan Smialowski/Pool
Hôm nay, 31/03/2014, là hạn chót để các cường quốc và Iran đạt được một thỏa thuận về hồ sơ hạt nhân. Có ba trở ngại chính: Thứ nhất là thời hạn thỏa thuận, tức thời hạn quốc tế kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran. Thứ hai là việc bãi bỏ hoàn toàn cấm vận đối với Iran và cuối cùng là các bảo đảm để buộc Iran phải thực hiện các cam kết.

Theo thông tín viên RFI Sami Boukhelifa, tại Lausanne, Thụy Sĩ, các bên liên quan đều nỗ lực và vẫn có hy vọng đạt được một giải pháp trong hồ sơ này.

« Tất cả các quan chức ngoại giao cao cấp đều biết rõ: Hôm nay, họ phải tiến hành đàm phán, chạy đua với thời gian. Từ nay đến tối, các bên liên quan phải nỗ lực để ký được một thỏa thuận. Cả hai phía đều có những thiện chí và lo ngại. Lo ngại lớn nhất là đàm phán thất bại.

Sẽ là một thảm họa trong tương lai, nếu không đạt được một thỏa thuận nào với Iran và mọi việc quay lại từ đầu. Những tiến bộ đáng kể đạt được trong các cuộc đàm phán vừa qua trở nên vô ích.

Quốc hội lưỡng viện Mỹ, nhóm họp vào ngày 14/04, chỉ chờ đợi điều này để triển khai một loạt các biện pháp trừng phạt Iran. Không thể lường trước được phản ứng của Iran trong trường hợp này. Hậu quả là chính quyền Teheran không có lý do gì để đình chỉ một phần chương trình hạt nhân của họ và mọi việc có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát của quốc tế.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán vẫn có cơ may thành công. Một nhà ngoại giao Châu Âu, ngày hôm qua, cho biết, chưa bao giờ có nhiều Ngoại trưởng các nước thương lượng với nhau tại một nơi như vậy mà lại để cho cuộc đàm phán thất bại ».