Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tiệc Gây Quỹ Yểm Trợ Ks. Đỗ Thành Công ƯCV Dân Biểu

Tiệc Gây Quỹ Yểm Trợ Ks. Đỗ Thành Công, 
Ứng Cử Viên Dân biểu Tiểu Bang CA, Địa Hạt 27

Chủ nhật ngày 8 tháng 02, năm 2015 -  Từ sáng sớm, những đám mây đen kéo đến vây quanh thung lũng hoa vàng báo hiệu cơn mưa sắp đến. Bầu trời xám, đến 10 giờ mưa bắt đầu rơi, những giọt mưa nặng hạt làm chậm lại những sinh hoạt của thành phố vốn đã chậm vì ngày chủ nhật.  Gió thổi lạnh khiến con người như nhỏ lại, co ro níu áo, nhanh chân chạy tránh mưa tất bật.  Trời buồn, lòng người cũng không được vui như ý muốn trong một ngày nghỉ cuối tuần.

Một số quan khách tham dự tiệc gây quỹ
Vậy mà trong một căn nhà tại vùng Evergreen, San Jose xôn xao trong niềm vui tiếng hỏi câu chào.  Không khí thật ấm cúng thân tình, lao xao tiếng thăm hỏi chuyện trò của những người bạn thân quen và những người bạn mới quen. Những người cùng chí hướng, cùng trường học, cùng quê cũ tụ họp nơi đây để tham dự ngày gây quỹ vận động tranh cử đầu tiên của Ks. Đỗ Thành Công vào chức vụ Dân biểu Tiểu bang California (California State Assembly), Địa hạt 27, vào năm 2016.  Mặc dù trời mưa gió, đến 1g30 hầu hết anh chị em đă đến đông đủ. Tiếng cười nói tâm tình không dứt cho thấy lòng yêu mến của quan khách dành cho Ks. Đỗ Thành Công và việc tranh cử của anh.

Buổi gây quỹ được tổ chức nhỏ trong vòng bạn bè, thân hữu, nhằm khởi động cho những cuộc vận động chánh trị lớn hơn trong tương lai, nằm trong kế hoạch đường dài từ nay cho đến tháng 11 năm 2016, để đưa một người đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền gốc Việt vào chính trường Hoa Kỳ, hầu có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi và đòi hỏi sự công bằng  cho cộng đồng người Việt tại San Jose và vùng phụ cận, nhất là thúc đẩy vấn đề Nhân quyền, Dân quyền tại quê nhà, vốn là mối quan tâm hàng đầu của người Việt khắp nơi trên thế giới.

Từ phải: Tiến sĩ Đỗ Hùng, Mỹ Hương, ƯCV Ks. Đỗ Thành Công và thân hữu​
Khoảng 2 giờ chiều chương trình được bắt đầu, gia chủ Tiến Sĩ Đỗ Hùng, chủ tịch Little Saigon San Jose Foundation ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách. Tiếp đó ông giới thiệu khách hiện diện gồm những nhân vật hoạt động trong cộng đồng Bắc California, những anh chị em đang công khai hoặc âm thầm góp phần đấu tranh, hỗ trợ cho các hoạt động Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam. Ngoài ra, có một số khách và thân hữu đến từ phương xa như Chicago (Illinois), Atlanta (Georgia), và Houston (Texas). Về truyền thông, có anh Huỳnh Lương Thiện (báo Mõ San Francisco), anh Nguyễn Xuân Nam, Ts. Nguyễn Hồng Dũng (báo Cali Today), anh Nguyễn Ngọc Oánh (báo điện tử Đàn Chim Việt), anh Nghê Lữ (Việt Net T.V), anh Trần Long (báo điện tử Vietlist). Đặc biệt có sự tham dự của Luật sư Nguyễn Tâm, tân Nghị Viên Thành Phố San Jose, Khu vực 7 là nơi rất đông người Việt sinh sống.

Các thân hữu lần lượt phát biểu cảm tưởng. Họ đều nói lên sự tin yêu và ủng hộ ƯCV Đỗ Thành Công.

Chị Mỹ Hương (hiền thê của TS Đỗ Hùng) cho biết năm 2005, chị đọc trên internet một số bài viết về dân chủ, các bài bình luận chính trị, của tác giả Trần Nam. Cho đến khi anh Công bị bắt tại Việt Nam năm 2006, chị mới biết Ks. Đỗ Thành Công chính là Trần Nam. Cảm kích về tinh thần hy sinh của anh Công, trong thời gian anh Công bị tù  tại Việt Nam, chị Mỹ Hương đã liên lạc với chị Đỗ Bùi Tiên, vợ anh Công để chia sẻ và an ủi, hỗ trợ tinh thần. Sau khi Ks. Đỗ Thành Công ra khỏi tù và về đến San Jose, họ đã trở nên bạn bè thân thiết.

Anh Phạm Thiều nói rằng anh đặt niềm tin vào những hoạt động lâu dài về Nhân quyền cho Việt Nam của Ks. Công và chuyển niềm tin đó vào hoạt động chính trị của Ks. Công cho Cộng đồng người Việt tại đây.

Anh Nguyễn Oánh cho biết ngoài việc đấu tranh, viết chính luận, anh Công còn làm thơ và vẽ tranh. Với những cảm xúc chân thành qua thi ca, anh Oánh cho đó là nhân tố cần thiết cho một người dấn thân, đấu tranh trong chính trường.

Anh Nguyễn Xuân Hiệp nhấn mạnh về sự cần thiết của cộng đồng người Việt phải có đại diện dân cử trong nền chính trị Hoa Kỳ, để có tiếng nói nhằm bảo vệ quyền lợi và đòi hỏi sự công bằng cho người gốc Việt, và cho cả những anh em dân chủ trong nước.

Anh Nguyễn Trung Cao, hoan nghinh sự dấn thân của Ks. Đỗ Thành Công trong thời gian qua. Với nhu cầu cần một vị Dân Biểu gốc Việt đại diện cho Cộng Đồng chúng ta thì việc yểm trợ anh Công ra tranh cử là trách nhiệm của mọi người.

Nghị viên Ls. Nguyễn Tâm (bìa phải) hứa ủng hộ KS Đỗ thành Công
Tân Nghị Viên Ls. Nguyễn Tâm nhấn mạnh, việc tối cần thiết là người Việt chúng ta cần phải mạnh dạn ra ứng cử, bước vào dòng chính để đòi hỏi công bằng và quyền lợi cho cộng đồng người Việt. NV Tâm hứa sẽ hết sức giúp KS Công trong cuộc tranh cử này.

Phần chính trong buổi gây quỹ là phần phát biểu của ứng cử viên Ks. Đỗ Thành Công. Với giọng vững chãi, tự tin, anh Công nói về nguyên nhân đưa anh đến việc quyết định ra tranh cử.  Anh cho biết, qua bao nhiêu năm miệt mài đấu tranh cùng với các anh em trong nước, nhằm mưu tìm Tự do Dân chủ cho Việt Nam. Sau khi bị bắt, ở tù rồi trở về Hoa Kỳ, anh vẫn tiếp tục hoạt động tại hải ngoại.  Anh đã đi vận động các vị dân cử, điều trần tại Quốc Hội, vận động chữ ký, vận động chính trị nhằm gióng lên tiếng nói về sự đàn áp của chính quyền cộng sản đối với những người bất đồng chính kiến, và tất cả các tôn giáo đang bị bức hại trong nước.  Trong quá trình đó, anh nhận thấy việc vận động dù hữu hiệu vẫn có tính cách lệ thuộc và xin xỏ.  Lệ thuộc vào các vị dân cử, lệ thuộc vào quan điểm của họ, lệ thuộc vào sự nhạy cảm của vấn đề đối với chính sách Hoa Kỳ v.v.  Đã đến lúc chính mình phải nhập cuộc và phải ra ứng cử để trực tiếp làm việc một cách hiệu quả.  Cơ hội đã đến khi anh biết vào năm 2016, bà Nora Campos Dân biểu đương nhiệm sẽ hết nhiệm kỳ. Chức vụ Dân biểu Tiểu bang Cali, Quận hạt 27 bỏ trống sẽ là cơ hội cho người Việt Nam tranh cử, để đấu tranh cho quyền lợi cộng đồng tại Sacramento, và đó là lý do anh mạnh dạn quyết định ra ứng cử, mặc dù anh hiện là một kỹ sư, đang làm việc toàn thời gian tại thung lũng điện tử.

Ks. Đỗ Thành Công cũng trình bày sơ các chủ trương tranh cử, liên quan đến tình hình thực tế và quan tâm của cư dân Địa hạt 27; như vấn đề an toàn công cộng, giảm tội phạm và tình trạng người vô gia cư. Chú ý đến giáo dục, tạo điều kiện cho kinh doanh nhỏ và công ăn việc làm, lo lắng về vấn đề kiểm soát thực phẩm có mầm độc nhập khẩu vào California, cũng như tình trạng buôn người ở tiểu bang California đang gia tăng, là những chủ điểm tranh cử của anh, bên cạnh mối quan tâm sâu xa về lãnh vực Nhân quyền cho Việt Nam.

Quận hạt 27 bao gồm vùng San Jose và các vùng phụ cận với dân số khoảng nửa triệu người trong đó 46% là người Mỹ gốc La tinh, 34% là người Á châu, đa số là người Việt Nam, và phần còn lại thuộc các sắc dân khác.  Đây là điạ bàn hoạt động chính trị của người Mỹ gốc La tinh trong nhiều thập niên qua như bà Dân biểu Nora Campos.  Phân tích về dân số người Mỹ gốc Việt tại vùng này với con số gần 100,000 người và số cử tri ghi danh đi bầu ở tỷ lệ rất cao, anh Công cho biết, nếu người Việt Nam đi bầu đông đảo và sử dụng lá phiếu hiệu quả, thì có cơ hội rất cao đưa người đại diện của Cộng Đồng vào vai trò Dân biểu. Bằng chứng cụ thể là sự thắng cử của Ls. Nguyễn Tâm vào chức vụ Nghị viên KV7 là nhờ sự tham gia tích cực của người Mỹ gốc Việt trong cuộc bầu cử vừa qua.

Với sự phân tích tình hình tranh cử, tình hình bỏ phiếu của cử tri trong vùng và quyết tâm dấn thân tranh cử, với sự hỗ trợ của Ban tham mưu tranh cử, và được đông đảo đồng hương, quý vị lãnh đạo các Hội đoàn tích cực yểm trợ, Ks. Đỗ Thành Công ra tranh cử trong niềm tin có thể gặt hái được thành quả cho Cộng Đồng.

Trong cuộc bầu cử kỳ này (2016) hiện có Ks. Đỗ Thành Công và Ash Kalra, Nghị viên khu vực 2 San Jose, đã chính thức tuyên bố ra tranh cử. Ghi nhận sẽ có nhiều người khác tranh cử trong tuơng lai. Đây sẽ là một cuộc tranh cử hào hứng và đầy hứa hẹn, tạo cơ hội để có người Mỹ gốc Việt sẽ là Dân biểu Tiểu bang, đầu tiên ở vùng Bắc California.

Từ trái: ƯCV Đỗ Thành Công, NB Huỳnh Lương Thiện
Sau phần phát biểu của Ks. Đỗ Thành Công, là phần phát biểu của anh Huỳnh Lương Thiện, Chủ nhiệm báo Mõ, San Francisco. Anh Thiện rất thực tế đã ký ngay tấm ngân phiếu ủng hộ cho anh Công tại chỗ và kêu gọi mọi người đóng góp.  Quan khách ai nấy đều hoan hỉ viết ngân phiếu ủng hộ. Nhiều người không có mặt vì bận tham dự các tiệc cuối năm cũng đã gọi điện chúc mừng và gửi chi phiếu qua đường bưu điện. Riêng ba người bạn từ phương xa, Chicago, Texas và Atlanta, cũng đã nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Ks. Đỗ Thành Công và sẽ tổ chức các tiệc gây qũy tương tự tại những tiểu bang này..

Dù buổi họp mặt đã chính thức chấm dứt, mọi người vẫn lưu luyến ở lại chuyện trò và thưởng thức những món ăn ngon, được trình bày rất thẩm mỹ làm tăng thêm hương vị thơm ngon, và đầm ấm. Buổi gây quỹ đầu tiên đã thành công về tài chánh, cũng như về sự ủng hộ nồng nhiệt của quan khách đối với ứng cử viên Ks. Đỗ Thành Công, trong cuộc tranh cử vào chức vụ Dân biểu Tiểu bang California, Điạ hạt 27, vào tháng 11, năm 2016.

Lý Nhân Bản