Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thư Chúc Tết của Tăng đoàn GHPGVNTN

 HT. Thích Viên Định (đi đầu)
Thư chúc Xuân Ất Mùi – 2015
của HT. Viện trưởng HĐĐH Tăng đoàn GHPGVNTN

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

THƯ CHÚC XUÂN ẤT MÙI – 2015

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn đức,
Kính thưa Liệt vị Thiện hữu Tri thức và Quý Phật tử,

Đức Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN, Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, đã gửi Thông Điệp Xuân Ất Mùi-2015 chúc mừng chư tôn Giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, quý Phật tử cùng Đồng bào các giới trong và ngoài nước.

Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN xin gửi đến Chư liệt vị lời cầu chúc phước huệ trang nghiêm, tâm bồ đề kiên cố.
Kính thưa Liệt quý vị,

Mùa Xuân là mùa chuyển mình hồi sinh của vạn vật, cây cối đâm chồi nẩy lộc, trỗ sắc khoe hương. Mùa Xuân cũng mang lại cho con người những ước mơ và hy vọng. Tuy nhiên, ước mơ và hy vọng chỉ có thể biến thành hiện thực khi mỗi một chúng ta, bằng tất cả khả năng có thể, tích cực dấn thân để mang lại phúc lợi lâu dài cho muôn loại.

Trong tinh thần lợi tha tế vật, bằng hạnh nguyện từ bi vô ngã, Tăng Đoàn GHPGVNTN đã vượt bao chướng duyên, trở ngại, duy trì nếp sống hòa hợp thanh tịnh của Tăng già, tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, phục vụ nhân loại và dân tộc.

Hoàn cảnh đất nước đang đứng trước bờ vực thẳm do quốc nạn nội, ngoại xâm làm suy thoái mọi mặt: kinh tế, văn hóa, giáo dục, đạo đức, niềm tin… Nguy hiểm nhất là lãnh thổ, lãnh hải ngày càng bị lấn chiếm, thời kỳ Bắc thuộc, nô lệ ngàn năm đang tái diễn.

Việt Nam hiện nay, mặc dù vẫn có Chính phủ, có Quốc Hội, có Hiến pháp, Luật pháp, nhưng tất cả chỉ là hình thức, không thực chất, không đúng nghĩa, bị bóp méo vo tròn. Người dân lương thiện sống trong cảnh bất an, lo âu, hồi hộp, không biết dựa vào đâu.

Tuy đã ký kết tham gia các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền, nhưng trên thực tế, tự do bị tước đoạt, dân chủ bị xem thường, nhân quyền bị chà đạp.

Trong nước, có cả mấy trăm tờ báo, mấy chục đài phát thanh, truyền hình, nhưng thật chất, người dân không có lấy một phương tiện gì để bày tỏ những nỗi ưu tư, lo lắng, hay nói lên những ý kiến, nguyện vọng xây dựng đất nước.

Đã vậy, những người ưu thời mẫn thế, những nhà hoạt động nhân quyền, những blogger có tâm huyết với tổ quốc, quê hương, cố gắng tìm phương cách để trình bày nguyện vọng, đường hướng cứu nước, cứu dân, lại luôn bị đàn áp, sách nhiễu, tù tội bởi những điều luật phi lý, bất công.

Đạo Phật là đạo Từ Bi. Đem lại niềm vui và giải trừ khổ nạn cho chúng sanh chính là thể hiện tâm Từ Bi của Đức Phật.

Ngoài những hoạt động từ thiện, an ủi, giúp đỡ tiền bạc, vật chất, làm xoa dịu phần nào nỗi đau thương, mất mát cho những người bị hoạn nạn trong lúc hiểm nghèo, người Phật tử còn phải tìm cách giải trừ khổ nạn cho chúng sanh mới trọn vẹn nghĩa Từ Bi của đạo Phật.

Nhưng muốn giải thoát khổ đau, phải đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ.

Không đoạn trừ nguyên nhân gây ra đau khổ, khổ đau không bao giờ chấm dứt.

Con đường Chánh Tri Kiến giúp chúng ta thấy rõ thiện ác, chánh tà. Không nên vì quyền lợi riêng tư, phe nhóm, mà vô tình hoặc cố ý, gián tiếp hay trực tiếp, gây khổ đau cho người khác, nguy khốn đến dân tộc, nước nhà.

Danh vọng và quyền lực đạt được trên đau thương của kẻ khác, không đem lại niềm vui trọn vẹn. Phụng sự tha nhân mới đem lại hạnh phúc cho mình và người.

Vận mệnh đất nước có chuyển đổi hay không, do toàn dân quyết định.

Điều đáng mừng, đến nay, trong nước đã có trên 20 tổ chức Xã hội Dân sự đang vận động tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Đặc biệt, nhiều người trước đây tin theo chủ thuyết vô thần, phi nhân, độc tài, toàn trị, nay đã thức tỉnh, quay về với dân tộc. Nếu những người đang nắm giữ quyền lực, vận mệnh đất nước, cũng thức tỉnh, hồi tâm hướng thiện, thì ước vọng tự do, hạnh phúc của toàn dân sớm thành hiện thực, tổ quốc Việt Nam sẽ được hùng mạnh, vững bền.

Tết đến, xin dành những giờ phút thiêng liêng nhất để tưởng nhớ công đức của tiền nhân đã dày công xây dựng, bảo vệ nước nhà. Nhớ ơn các Anh hùng, Liệt nữ vị quốc vong thân ở các trận chiến quần đảo Hoàng Sa, Gạc Ma-Trường sa… Và đặc biệt, hãy quan tâm đến những người vì vận động cho tự do, nhân quyền, đang bị đau khổ trong vòng tù tội, đàn áp, sách nhiễu…

Xuân mới, vạn vật trổi dậy, nhân tâm bừng sáng. Rất mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các bậc nhân sĩ, trí thức, các đảng phái, tổ chức, các đoàn thể dân sự, các sinh viên, học sinh… cùng nhau đoàn kết, cố gắng hơn nữa, để vận động nhằm thay đổi vận mệnh đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, hồi hộp, lo âu, nô lệ, khốn cùng.

Nguyện cầu đất nước thoát nạn ngoại xâm, toàn dân sống trong tự do, dân chủ, nhân quyền, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc.
Nam Mô Đương Lai Từ Thị Di Lặc Tôn Phật.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, Mùa Xuân năm Ất Mùi-2015.

  T.M. Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN
  Viện trưởng
   (ấn ký)
  Tỳ kheo Thích Viên Định

Nguồn:  www.ghpgvntn.net