Matt Mahan

ads header

Breaking News

Cựu Tổng Thống Đức, von Weizsaecker qua đời

Cựu Tổng thống Đức Richard von Weizsaecker qua đời ở tuổi 94 tại Bá Linh.
Tổng thống Đức, Joachim Gauck đánh giá cao Richard von Weizsaecker, người tiền nhiệm quá cố của ông như một "nhà đứng đầu vượt bậc của Nhà nước».

Gauck đã viết trong một bức thư chia buồn đến Bà góa phụ Marianne Baroness von Weizsaecker " :Tin tức làm tôi rất buồn. Chúng tôi đang mất đi một người đàn ông tuyệt vời và một người đứng đầu nổi bật của nhà nước !".

Ông vĩnh viễn là một nhân chứng của thế kỷ này. Gauck nói: "Từ kinh nghiệm chiến tranh và bạo ngược ông đã thành công bởi sự phục vụ của mình cho một châu Âu hòa bình và thống nhất". Ông làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị với các đối tác ở phương Tây và tìm một sự hiểu biết lẫn nhau với những người ở phía Đông. Ban đầu, ông đã nhìn thấy rất sớm trong việc khắc phục các bộ phận của châu Âu là cách duy nhất để vượt qua sự phân chia của nước Đức. Von Weizsaecker đã thể hiện quan điểm trên toàn thế giới cho một nước Đức, đã tìm thấy cho Đức con đường đi vào trung tâm của các gia đình quốc gia dân chủ. Ông ủng hộ cho một nước Cộng hòa Liên bang, liên quan qua quá khứ của nó.

Chưa đầy một năm nhậm chức Tổng thống, ông đã cung cấp bài phát biểu lịch sử của mình vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến tranh kết thúc vào năm 1985, một chứng minh cho sự độc lập chính trị của ông.

Trong bài phát biểu tuyệt vời của mình vào ngày kỷ niệm lần thứ 40 ngày Đức đầu hàng, ông đã thực hiện rõ ràng với cương vị của vị Tổng Thống: "Ngày 8 tháng năm 1945 là " ngày giải phóng " một hệ thống mất tính người của chế độ độc tài phát xít !".

Ngày "08 tháng 5 là ngày giải phóng" - sự kết thúc của cuộc chiến tranh không còn được hiểu chỉ là một thất bại nhưng là "sự giải phóng một hệ thống vô nhân đạo của chế độ độc tài phát xít". Trốn chạy và trục xuất không nên được nhìn, không thể tách ra từ các "chuyên chế đã dẫn đến chiến tranh".

Châm ngôn của ông rằng ngày 08 tháng năm không được tách ra khỏi ngày 30 tháng một năm 1933, trở thành một cơ sở không xét lại cho sự hiểu biết hiển nhiên của chúng ta về bản thân và hành động của chúng ta. "

Là vị Tổng thống đầu tiên của Đức von Weizsaecker đã thực hiện, đóng góp lớn cho sự phát triển giữa Đông và Tây với nhau. "Vơi tư cách Tổng thống, ông đã hiểu, có thể gây chú ý cho các vấn đề và sự hiểu lầm, khơi mào các cuộc tranh luận và bắt đầu cho quan điểm cởi mở để giải quyết vấn đề.
Đối với hầu hết mọi người, ông là một chuẩn mực đạo đức. "

Richard von Weizsaecker, cho đến khi ông qua đời là một quyền lực chính trị vượt xa biên giới của Đức. Sau chiến tranh thế giới II và Holocaust, vị Cựu Tổng thống thể hiện như chưa từng có ai khác sự tinh chế, có tính quốc tế Đức. Ngày 8 tháng đánh dấu lần thứ 30 bài phát biểu nổi tiếng nhất của ông về chiến tranh kết thúc vào năm 1945. Đối với quần chúng Đức ông được coi là hình mẫu lý tưởng của một người đứng đầu Đức quốc. Ông là thước đo đối với tất cả người kế nhiệm của nước Đức .

Ngay cả sau khi rời khỏi Phủ Tổng thống, trên toàn thế giới Weizsaecker vẫn là một yếu nhân, là người luôn được nhắc đến, như trong Ủy ban cải cách của LHQ, hay cho dù là một tiếng nói cảnh báo cho thế giới không có vũ khí hạt nhân. Vô số giải thưởng, bằng khen tặng chứng tỏ cho danh tiếng quốc tế cao của ông. Vào ngày sinh nhật lần thứ 90 của ông, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã viết : "Với nhân phẩm, sự phán xét và thận trọng mà Ông đã tìm thấy được một vị trí quan trọng trong lịch sử chính trị của nước Cộng hòa Liên bang Đức !" .

Kauder: Đức mất đi tiếng nói quan trọng

Theo nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của CDU, thì cố cựu Tổng thống Richard von Weizsaecker "đã tạo thêm danh tiếng được yêu chuộng của Đức trên thế giới."

Trong suốt thời gian của mình với tư cách là một thành viên của khối Thượng nghị sĩ quốc hội ông đã ảnh hưởng đến chính trị Đức cũng như đường lối chính trị phía Đông. Kauder giải thích: "Richard von Weizsaecker đã sống, cảm nhận sự hòa giải và làm lành với hàng xóm của chúng ta ở châu Âu và với Do Thái (Israel) là một nhiệm vụ đặc biệt". Ông đã làm như vậy trong tâm trí, trách nhiệm lịch sử của Đức.

Là Tổng Thống của tất cả người Đức, sau khi đất nước thống nhất von Weizsaecker đã tham gia trong việc đưa ra "sự thống nhất nội bộ"của Đức. "Ngay cả sau khi mãn nhiệm kỳ thì tiếng nói của ông vẫn quan trọng đối với tất cả chúng ta."

Tổng thư ký của CDU, Peter Tauber nói:
" Richard von Weizsaecker là một chính khách hàng đầu và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Cộng hòa Liên bang Đức".

Với tư cách Thị trưởng Berlin, trước đó ông đã có trách nhiệm tại thành phố bị chia đôi và bị bao trùm bởi tấm màn sắt ". Tiếp đến sau khi thống nhất đất nước ông là vị Tổng thống liên bang toàn Đức đầu tiên để hoàn thành sự thống nhất nội bộ của đất nước !".
Tauber cũng đã ca ngợi công việc của ông đối với CDU: Từ năm 1971, ông là Chủ tịch của Ủy ban Chính sách CDU, soạn thảo ra "Chương trình căn bản ( Grundsatzprogramm ) đầu tiên "Tự do, Đoàn kết, Công bằng !".

• Sơ lược tiểu sử của Dr. Richard von Weizsaecker (1920 - 2015)

Richard Freiherr von Weizsaecker được sinh ra vào ngày 15 tháng 4 năm 1920 tại Stuttgart. Sau khi đậu Tú Tài, ông theo học tại Oxford và Grenoble và sau đó thực hiện nghĩa vụ quân sự từ năm 1938 đến 1945.

Sau chiến tranh, ông theo học luật và lịch sử, và sau đó làm luận án, nhận được bằng tiến sĩ luật. Khi còn là sinh viên, năm 1948, von Weizsaecker đã hỗ trợ luật sư bảo vệ cha của ông trong các vụ án tội ác chiến tranh Nuernberg.

Năm 1954, ông gia nhập đảng CDU. Sau khi làm việc cho Mannesmann, ông là người chịu trách nhiệm cho ngân hàng Waldthausen & Co ở Essen và Duesseldorf .

Từ năm 1962, ông làm việc cho công ty hóa chất CH Boehringer Ingelheim.
Cũng trong năm 1962, ông tham gia vào Hội đồng lãnh đạo của của Giáo hội Tin Lành và giữ chức Chủ tịch cho đến năm 1970.

Từ năm 1966 ông là thành viên của Hội đồng quản trị liên bang của CDU. Trong năm 1969, ông được bầu vào Quốc hội Đức, nơi mà ông trực tiếp tham gia đến năm 1981.

Năm 1978, von Weizsaecker dời về Berlin và là người lãnh đạo khối đối lập ở đó đến năm 1981, ông được bầu làm thị trưởng Bá Linh.

Richard von Weizsaecker là Tổng Thống Đức từ năm 1984 đến 1994 .

© Lê Ngọc Châu (Nam Đức_31.01.2015)
Chuyển ngữ & lược thuật theo Internet & dpa