Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bắc Triều Tiên đặt căn cứ phóng hỏa tiễn trên biển

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un - REUTERS/KCNA
(RFI) Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy thêm chứng cứ mới là Bắc Triều Tiên đang phát triển một hệ thống hỏa tiễn đặt căn cứ trên biển cho phép quốc gia này phản công với hỏa lực mạnh hơn. Chuyên gia Viện Mỹ -Triều Tiên, Đại học Johns Hopkins, cho biết như trên vào hôm nay, 09/01/2015.

AFP trích dẫn các chuyên gia cho biết là những hình ảnh nói trên là do vệ tinh một hãng tư nhân chụp được cho thấy ụ của một chiếc tàu ngầm Bắc Triều Tiên – được thấy lần đầu tiên vào tháng 7/2014 - có hai ống thẳng đứng dành cho hỏa tiễn đạn đạo.

Theo các chuyên gia này, thì chiếc tàu có thể được sử dụng như bệ phóng thử nghiệm về công nghệ phóng tên lửa, và dùng trong việc tấn công các mục tiêu trên bộ. Nếu thử nghiệm thành công, thì đây sẽ là lớp tàu ngầm mới của Bắc Triều Tiên.

Phát triển khả năng phóng hỏa tiễn từ một tàu ngầm sẽ nâng cao mức đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng, vì nước này có thể triển khai hỏa tiễn hạt nhân ở xa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia Mỹ đánh giá là Bình Nhưỡng trước mắt chưa có khả năng này. Hiện giờ thì đội tàu ngầm của Bắc Triều Tiên chủ yếu là những tàu cũ kỹ thời Liên Xô cũ và của Trung Quốc.

Những phỏng đoán theo đó Bình Nhưỡng đang cố hoàn tất một hệ thống hỏa tiễn phóng từ biển đã được đưa ra ít lâu nay.

Cuba đã thả 35 tù chính trị theo thỏa thuận với Mỹ
media
Ông Angel Figueredo (P) và vợ, bà Haydee Gallardo (giữa), gặp lại con trai tại nhà, sau khi hai người được trả tự do. Theo giới ly khai Cuba, đây là hai trong số tám tù nhân vừa được trả tự do hôm nay, 09/01/2014. REUTERS/Stringer
(RFI) Theo tin từ giới ly khai Cuba vào hôm qua, 08/01/2015, đã có 35 tù nhân chính trị được chính quyền La Habana trả tự do trong vòng 48 tiếng đồng hồ qua. Sự kiện này diễn ra đúng vào lúc Cuba đang tiến đến việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, và việc thả tù chính trị là một trong những điều kiện của Washington.

Theo hãng AFP, trong thỏa thuận để Cuba và Mỹ tiến đến bình thường hóa bang giao, Cuba đồng ý trả tự do cho 53 tù nhân chính trị.

Elizardo Sanchez, nhà ly khai nổi tiếng thuộc Tổ chức nhân quyền Cuba CHR và Ủy ban Hòa giải Dân tộc, cho biết là tổ chức của ông đã ghi nhận có trên 35 tù nhân được thả. Trả lời AFP, nhà ly khai nói trên xác nhận là việc trả tự do sẽ được tiếp tục, và các tù nhân được phóng thích từ nhiều nhà tù khác nhau trên toàn quốc.

Trước Elizardo Sanchez, ông Jose Daniel Ferrer, lãnh đạo tổ chức Liên đoàn những người yêu nước Cuba – UNPACU, hoạt động tại miền Đông đảo quốc này, đã loan báo tin về 30 người được thả ra.

Ngay từ hôm thứ Ba 06/01, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Cuba đã trả tự do cho một số người trong số 53 tù nhân chính trị có liên quan. Tuy nhiên theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ không nói rõ số lượng cũng như danh tánh những người được thả.

Về phần mình, dĩ nhiên chính quyền La Habana đã không bình luận gì về vấn đề nhạy cảm này. Trước đây, chính quyền Cuba luôn luôn gọi các nhà ly khai là "lính đánh thuê" cho Mỹ. Theo AFP, sau khi loan báo quyết định xích lại gần Hoa Kỳ, Chủ tịch Cuba Raul Castro, khi nói đến các nhà ly khai, vẫn gọi họ là "một thiểu số nhận tiền, chỉ thị và dưỡng khí từ nước ngoài".

Giới ly khai Cuba cho biết vẫn còn khoảng 100 tù chính trị bị giam cầm.