Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đảng CSVN "Xu thế ghét TQ nguy hiểm cho dân tộc".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8 ngày 20 /10/ 2014 
Phải chăng ghét Trung Quốc sẽ nguy hiểm cho dân tộc? 

Tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội năm 2015 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã khẳng định rằng "Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc".

Vậy ghét một TQ luôn luôn có dã tâm bành trướng và thôn tính VN như hiện nay là điều nguy hiểm?

Họa Phương Bắc

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc VN, luôn phải đối mặt với họa bành trướng và âm mưu thôn tính của các triều đại Phương Bắc. Cho đến hôm nay, điều đó vẫn không hề thay đổi

Những ngày này, phía VN đã liên tiếp lên tiếng phản đối các chuỗi hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và hai quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN.

Ngày 9.1.2014 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa chỉ thị về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong tình hình mới.

Đánh giá về hiểm họa bành trướng của TQ trên Biển Đông, Thiếu tướng Lê Mã Lương, anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam nhận định với RFA:

Thiếu tướng Lê Mã Lương nói:

“Việc Trung Quốc tiến thêm những hành động nguy hiểm như thế không chỉ gây bất ổn cho Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á. Bởi vì tham vọng bành trướng của Trung Quốc chúng ta đều biết và tham vọng ấy ngày càng bộc lộ rất rõ rệt. Chính vì thế cho nên việc xây dựng các căn cứ quân sự, đặc biệt những tuyến đường băng ở đảo Gạc ma, đảo Chữ Thập… để kết nối với đảo Phú Lâm, nó sẽ tạo nên một quần thể cho các lực lượng máy bay Trung Quốc hoạt động. Việc này không phải mới lạ gì nhưng với Trung Quốc thì cực kỳ nguy hiểm vì khi xây dựng xong rồi, kết nối thành một hệ thống đường băng và sân bay như thế thì nó sẽ khống chế toàn bộ tuyến chiến lược biển của Việt Nam ở Biển Đông, ảnh hưởng đến phòng thủ của Việt Nam không chỉ ở Biển Đông mà cả ngay trên đất liền.”

Từ Quảng trị, blogger Lê Anh Hùng thấy rằng TQ luôn có dã tâm và mưu đồ thôn tính Việt Nam. Đó là một chân lý rõ ràng đến mức hầu như người Việt Nam nào cũng nhận ra, ngoại trừ những tên Việt gian bán nước.

Blogger Lê Anh Hùng nhận định:

“Lịch sử Việt Nam là lịch sử của công cuộc dựng nước và giữ nước. Trong hàng ngàn năm giữ nước đó thì Trung Quốc luôn là kẻ thù thường trực của chúng ta, họ đã xâm lược và đô hộ Việt Nam không biết bao nhiêu lần mà kể. Ngay cả bây giờ, ở ngoài biển thì họ ngày đêm thôn tính quần đảo Trường Sa theo kế sách “tằm ăn dâu” sở trường của họ; trên đất liền thì họ tìm cách trấn giữ những vị trí hiểm yếu về an ninh – quốc phòng, đồng thời không ngừng đưa người Trung Quốc theo chân các dự án sang lập xóm, lập phố trên khắp lãnh thổ Việt Nam.”

Tay sai của Trung Quốc?

Tuy vậy, những ngày gần đây dư luận xã hội ở VN bất ngờ trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 ngày 29.12.2014, Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho rằng: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc.”.

Đánh giá về phát biểu trên của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh?

LS. Vũ Đức Khanh, hiện hành nghề tại Canada thấy rằng đó là lý do giải thích quan điểm của Thủ tướng Dũng trong vấn đề Biển Đông là “Vừa hợp tác – vừa đấu tranh”, nó thể hiện cho 2 xu hướng khác biệt trong nội bộ Đảng CSVN. Đó là thân TQ và chống TQ.

LS. Vũ Đức Khanh nói với chúng tôi:

“Trước những cái gì TQ đang làm trên khu vực Biển Đông thì rõ ràng nhân dân VN không thể không có ác cảm đối với TQ. Trong ngữ cảnh ngày hôm nay thì lời phát biểu đó của ông Đại tướng Phùng Quang Thanh cho thấy ông ta thể hiện mình là tay sai của Bắc kinh. Cho nên ông ấy càng bị người dân VN lên án. Vì chính sách hiện nay trong quan hệ Việt – Trung đã làm cho người dân không tin tưởng là chính quyền Hà nội sẽ phục vụ lợi ích của tổ quốc và nhân dân VN. Mà ngược lại họ càng thấy rằng tập đoàn lãnh đạo Hà nội là tay sai của CS Bắc kinh.”

Blogger Lê Anh Hùng cho biết nhận xét của ông:

“Đây không phải là lần đầu ông Phùng Quang Thanh khiến dư luận phẫn nộ về những phát biểu của ông. Khi Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái thì ông ta nói với báo chí quốc tế như thể đó là chuyện mâu thuẫn nội bộ gia đình. Tháng 10 năm ngoái, khi dẫn đầu một đội ngũ tướng lĩnh hùng hậu sang thăm Trung Quốc, ông ta lại hết lời ca ngợi thái độ đón tiếp thịnh tình của họ, ngay giữa lúc Trung Quốc vẫn đang ngày đêm lấn chiếm, xây dựng căn cứ ở Trường Sa. Đây không chỉ là sự nhún nhường đến mức ươn hèn, mà còn thể hiện thái độ, lập trường của một kẻ rắp tâm bán nước.”

Trả lời câu hỏi phải chăng việc ghét TQ của người Việt sẽ gây nguy hiểm cho dân tộc?

LS. Vũ Đức Khanh thấy rằng cần rạch ròi và không nên lầm lẫn giữa lòng căm thù kẻ xâm lược và tư tưởng Dân tộc cực đoan.

LS. Vũ Đức Khanh khẳng định:

“Vấn đề là ở chỗ, nếu chỉ là những cái ghét về một nhà nước CS TQ luôn có ý đồ xâm lăng và thôn tính VN thì đó là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu như TQ không có các ý tưởng đó, mà chúng ta vẫn có thái độ bài Hoa hay thù hận với TQ, thì nó có thể dẫn tới tình trạng tư tưởng Dân tộc cực đoan hòng tự tôn chúng ta và đè bẹp các dân tộc khác. Điều đó có thể dẫn tới xung đột giữa VN và TQ.”

Blogger Lê Anh Hùng cho rằng sự căm ghét hay lòng căm thù sẽ hết sức có ý nghĩa và là điều cần thiết, nếu như nó được đặt đúng chỗ và đúng đối tượng cần thiết.

Blogger Lê Anh Hùng nói:

“Yêu hay ghét là những tình cảm thông thường của con người. Nếu bạn có một gã hàng xóm cứ luôn chực chờ xâm chiếm, cướp đoạt của nhà mình, thậm chí còn âm mưu thôn tính, tiêu diệt cả giống nòi nhà mình thì việc bạn ghét gã hàng xóm đó là điều hết sức bình thường. Thái độ ghét đó giúp bạn càng thêm ý thức được sự an nguy của mình để tìm cách tự bảo vệ mình, chứ không có gì đáng gọi là “nguy hiểm” cho bạn cả.”

Không phải là ngẫu nhiên mà câu thơ “Sông núi nước Nam, Vua Nam ở,/Rành rành phân định tại sách trời.” trong bài Nam quốc Sơn hà được lưu truyền trong lịch sử cho đến nay mà người VN ai cũng ghi nhớ. Chủ quyền quốc gia phải là điều tối thượng, bất kỳ kẻ ngoại xâm nào cũng phải được coi là kẻ thù nguy hiểm nhất và nhất định chúng sẽ bị đánh bại, cùng với bè lũ bán nước. Lịch sử dân tộc VN đã nhiều lần ghi sâu điều đó.