Matt Mahan

ads header

Breaking News

Khủng hoảng Hy Lạp sẽ lại làm xáo trộn châu Âu

Alexis Tsipras (P) chủ tịch đảng cực tả Syriza. Ảnh chụp nhân cuộc bỏ phiếu bầu tổng hống ngày 29 /12/2014 tại Nghị viện Hy Lạp.   REUTERS/Alkis Konstantinidis
Do không bầu được tân tổng thống, Hy Lạp sẽ phải tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn, với kết quả dự đoán là đảng cực tả Syriza, chủ trương chống kế hoạch khắc khổ, sẽ giành thắng lợi. Điều này có thể sẽ gây căng thẳng trong khu vực đồng euro.

Sau khi Quốc hội Hy Lạp hôm qua một lần nữa không bầu được tổng thống, thủ tướng Antonis Samaras đã quyết định tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 25/01 tới, tức là thời điểm sớm nhất có thể được, bởi vì ông cho rằng “không thể để mất thời gian”.

Nhưng cuộc bầu cử này khiến mọi người nhớ lại thời kỳ mà cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp suýt nữa đã làm tan rã khu vực đồng euro. Một dấu hiệu cho thấy các chủ nợ của Hy Lạp đang lo ngại, đó là Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tạm ngưng trợ giúp tài chính cho nước này, trong khi chờ xem tình hình diễn tiến tới đâu. Về phần Ngân hàng trung ương châu Âu hôm qua cũng cho biết đang chờ ý kiến của chính phủ Hy Lạp về kế hoạch trợ giúp cho nước này.

Từ năm 2010 cho đến nay, Hy Lạp vẫn sống nhờ vào tiền của các chủ nợ quốc tế ( Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Liên hiệp châu Âu ). Ba định chế này đã cam kết cho Hy Lạp vay tổng cộng 240 tỷ đôla, với điều kiện nước này phải thực hiện một kế hoạch thắt lưng buộc bụng rất nghiêm ngặt.

Nhưng kế hoạch khắc khổ này khiến dân Hy Lạp quá mệt mõi, cho nên họ sẳn sàng dồn phiếu cho đảng cực tả Syriza. Kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy là đảng Syriza dẫn đầu và hơn 3 điểm so với đảng Dân chủ mới của đương kim thủ tướng Samaras. Sau thất bại của cuộc bầu cử tổng thống hôm qua, chủ tịch của đảng này, Alexis Tsipras, đã tuyên bố: “Đây là một ngày lịch sử. Với quyết tâm của nhân dân, trong vài ngày nữa, các kế hoạch khắc khổ sẽ thuộc về quá khứ, tương lai có thể bắt đầu từ đây”.

Đáp lại tuyên bố nói trên của Tsipras, ủy viên châu Âu đặc trách kinh tế Pierre Moscovici đã ngay lập tức ra thông cáo kêu gọi cử tri Hy Lạp ủng hộ “các cải tổ nhằm thúc đẩy tăng trưởng, rất cần thiết cho Hy Lạp”. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble cũng đã khẳng định “không có con đường nào khác” ngoài những cải tổ hiện nay ở Hy Lạp.

Cho tới nay, những ý định của đảng Syriza vẫn chưa rõ ràng, khiến các chủ nợ càng thêm lo ngại. Đảng cực tả này không muốn Hy Lạp ra khỏi vùng đồng euro, nhưng đòi các chủ nợ trước hết phải giảm bớt nợ công của Hy Lạp, mà hiện đã chiếm tới 175% GDP. Nếu không đạt được thỏa thuận này thì Hy Lạp sẽ bi vỡ nợ và sẽ ra khỏi vùng euro. Khả năng xảy ra kịch bản được mệnh danh “Grexit” là 30%, theo các nhà phân tích.

Nhưng thật ra thì khủng hoảng Hy Lạp lần này khó mà lan sang toàn bộ vùng euro, vì cho dù có thắng cử, đảng Syriza cũng sẽ buộc phải thay đổi lập trường cứng rắn đối với các chủ nợ. Hơn nữa, kể từ khủng hoảng nợ công Hy Lạp lần trước, vùng euro đã thiết lập nhiều “tuyến phòng thủ”, như Cơ chế ổn định châu Âu. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đã cam kết sẽ bằng mọi giá bảo vệ đồng tiền chung.

Vấn đề là về mặt chính trị, thắng lợi của đảng Syriza ở Hy Lạp sẽ củng cố thế lực cho các đảng chống khắc khổ tại những nước khác ở châu Âu, như tại Tây Ban Nha, nơi mà đảng Podemos chủ trương chống cải tổ theo hướng tự do, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò cho cuộc bầu cử tháng 11 năm tới.