Ông Nawaf Fares, Đại sứ Syria tại Iraq đã đào nhiệm để về phe với lực lượng đối lập, kêu gọi binh sĩ hãy làm theo ông vì, theo lời ông, giết hại chính đồng bào của mình không có gì là vinh quang.

Nga tuyên bố sẽ không bỏ phiếu thuận các biện pháp trừng phạt Syria nhằm tìm cách chấm dứt bạo động tại nước này, như các cường quốc phương Tây đòi hỏi.

Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, các nước Anh, Pháp, Đức và Hoa Kỳ hôm thứ Năm nói rằng cần áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Damacus nội trong vòng 10 ngày, trừ phi quân đội Syria ngưng sử dụng vũ khí nặng chống các lực lượng đối lập.

Các thành viên của Hội Đồng Bảo An đang chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết cấm vận Syria nội trong ngày thứ Năm.

Nga nói Hội Đồng Bảo An nên thông qua một nghị quyết thay thế, chỉ gia hạn thêm 3 tháng sứ mạng của các quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria.

Trong khi đó đại sứ Syria tại Iraq đã đào nhiệm để về phe với lực lượng đối lập chống chế độ cai trị của Tổng thống Bashar al-Assad. Đại sứ Nawaf Fares hối thúc các binh sĩ trong quân đội Syria hãy làm theo  ông vì, theo lời ông, giết hại chính đồng bào của mình không có gì là vinh quang.

Ông Fares là quan chức cấp cao nhất của Syria gia nhập hàng ngũ đối lập kể từ khi cuộc nổi dậy chống chế độ của Tổng Thống Assad bắt đầu cách đây 16 tháng.

Hôm thứ Tư, Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Kofi Annan đã báo cáo lên Hội Đồng Bảo An qua nối kết video về những cuộc thảo luận do ông chủ trì trước đây trong tuần ở Damacus, Tehran, và Baghdad.

Nói chuyện với các nhà báo, ông Annan cho hay ông đã đề nghị Hội đồng Bảo an hãy đưa ra một thông điệp mạnh mẽ hơn với cả hai bên tranh chấp ở Syria, bằng cách vượt lên mọi chia rẽ để đưa ra một tiếng nói duy nhất.

Liên Hiệp Quốc tiếp tục chia rẽ về vấn đề Syria

Ðại sứ Anh Mark Lyall Grant và Ðại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ tư mở một cuộc họp kín để bàn về tình hình Syria. Theo thông tín viên VOA Larry Freund ở New York, các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp rõ ràng đã không đồng ý với nhau về hành động kế tiếp của Hội đồng Bảo an nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria và phe chống đối.

Đặc sứ Kofi Annan hồi đầu tuần này đã tiến hành những cuộc thảo luận về vấn đề Syria tại Damascus, Tehran và Baghdad. Hôm thứ tư, ông đã báo cáo tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an. Phát biểu trực tuyến từ Geneve, ông Annan nhắc lại với các phóng viên báo chí lời khuyến cáo của ông gửi tới các nhà ngoại giao là nếu Hội đồng bảo an nói lên một tiếng nói chung thì tiếng nói đó sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Ông Annan nói: "Chúng ta phải làm sao để có thể hợp tác với nhau để đạt được lợi ích chung, thay vì đi theo những hướng khác nhau. Nếu không như vậy, mọi người đều bị thua thiệt và người dân Syria sẽ trở thành những nạn nhân lớn nhất."

Ðặc sứ Annan nói với Hội đồng Bảo an rằng việc chính phủ Syria và phe đối lập tiếp tục làm ngơ những nghị quyết đòi chấm dứt giao tranh sẽ có những hậu quả rất tai hại. Nhưng sự đoàn kết mà ông Annan đang thúc giục đã không được tỏ lộ khi các vị đại sứ tại LHQ rời khỏi cuộc họp và nói chuyện với các phóng viên.

Nga đã đề nghị một nghị quyết mà trên cơ bản là gia hạn sứ mạng của phái bộ LHQ tại Syria để giám sát một cuộc ngưng bắn. Sứ mạng này sẽ chấm dứt vào ngày 21 tháng 7. Ðại diện của Pháp gọi đề nghị của Nga là “không hữu hiệu”. Ðại sứ Anh Mark Lyall Grant đề nghị một nghị quyết thay thế, trong đó nói rõ rằng hội đồng bảo an nhất quyết đòi thực thi yêu cầu chấm dứt giao tranh.

Ðại sứ Grant nói: "Và vì thế, nghị quyết này bao gồm cả một lời đe dọa rõ ràng là các biện pháp chế tài sẽ được áp dụng nếu chế độ Syria không thực hiện bước đầu tiên là chấm dứt việc sử dụng các vũ khí hạng nặng trong một thời gian nhất định."

Ðại sứ Lyall Grant cho biết ông hy vọng tất cả 15 nước thành viên của Hội đồng bảo an sẽ ủng hộ bản nghị quyết, trong đó các biện pháp cấm vận sẽ căn cứ vào Chương 7 của Hiến chương LHQ, cho phép hội đồng hành động khi hòa bình bị đe dọa.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga - hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an - trước đây đã ngăn chận nỗ lực của các nước Tây phương đòi trừng phạt Syria. Ðại diện của Nga, ông Alexander Pankin, kêu gọi tạo áp lực đối với tất cả các phe phái ở Syria, cùng với sự đồng ý của Hội đồng Bảo an về phương cách giúp đỡ đặc sứ Annan.

Ông Pankin nói: "Điều đó không nhất thiết là phải thực hiện dựa theo Chương 7. Chương 7 là chọn lựa cuối cùng. Trong nhiều trường hợp, Chương 7 không phải là một công cụ hữu hiệu cho lắm nếu không có ý chí chính trị của các nước tham gia vào tiến trình to lớn này."

Ðại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói rằng Hội đồng Bảo an nên làm rõ, qua việc viện dẫn chương 7 của bản Hiến chương LHQ, rằng sẽ có những hậu quả rõ ràng nếu Syria không tuân thủ nghị quyết.

Bà Rice nói: "Tình trạng bạo động phải chấm dứt và tiến trình chuyển tiếp dẫn tới một chính phủ Syria hậu Assad phải bắt đầu."

Hội đồng Bảo an đang đối mặt với một thời hạn chót để cứu xét một nghị quyết trước ngày 21 tháng 7, khi sứ mạng của phái bộ quan sát tại Syria hết hạn.

Add comment

Quý vị có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Những ý kiến sẽ không được đăng như: phỉ báng, mạ lị; vu khống; dùng lời lẽ thiếu văn hóa trong tranh luận; lạc đề. Ưu tiên đăng các lời phê bình, góp ý xây dựng. Ý kiến của quý vị sẽ được BBT đăng trong thời gian sớm nhất. Các bài viết được đăng tải trên www.vietvungvinh.com không phản ánh quan điểm hay lập trường của chúng tôi Mỹ Lợi đồng thời không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến.
HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT TRONG MỤC ADD COMMENT:
- Trong ô Name: Ghi tên của quý vị (có thể ghi tên tượng trưng (tên giả), tên thật, biệt hiệu, bút hiệu, v.v...)
- Trong ô Email: Ghi địa chỉ email của quý vị (ghi địa chỉ email thật nếu quý vị muốn có sự liên lạc với tác giả bài viết, bạn đọc v.v..., nếu quý vị muốn ghi địa chỉ email giả vẫn được)
- Trong khung nội dung góp ý: Quý vị đánh máy phần nội dung có dấu tiếng Việt, hoặc không dấu tối đa 1000 chữ cái.
- Check hoặc không check vào ô nhỏ trước cụm chữ: Notify me of follow-up comments: Nếu check vào ô này, chúng tôi sẽ gởi email đến quý vị khi góp ý của quý vị đã đăng.
- Ô CAPTCHA: Có 5 ký tự, quý vị gõ đúng 5 ký tự này vào ô ở dưới chữ Refresh. Nhớ gõ cho đúng chữ hoa hoặc không hoa đang hiện trong ô Captcha. Nếu quý vị nhìn không rõ 5 ký tự này, hãy bấm vào chữ Refresh nhiều lần, cho đến khi nào thấy rõ 5 ký tự thì ngưng, rồi gõ vào ô ở dưới .
- Cuối cùng bấm Send là xong. Nhưng nếu trường hợp bấm Send mà vẫn không "đi", nguyên do là quý vị gõ 5 ký tự không đúng, thì quý vị bấm Refresh nhiều lần cho đến khi nào thấy 5 ký tự khác rõ ràng thì ngưng lại và gõ đúng 5 chữ này vào ô phía dưới, rồi bấm send.
Tại sao lại làm phiền người góp ý phải gõ CAPTCHA (5 ký tự) "rắc rối" này? Xin thưa, phần nhập mã này là chương trình dùng để ngăn chặn việc gửi các truy vấn hàng loạt của các bot (chương trình tự động được lập trình để gửi spam) gửi đến các máy chủ của website có thể làm nghẽn mạng, đánh sập các server, nếu như không có chốt chặn CAPTCHA.
Để chuyển đổi chữ Việt không có dấu thành chữ Việt có dấu, hãy copy và paste vào trang: http://www.easyvn.com/tiengviet/index.php


Security code
Refresh

Triệu Con Tim - Karaoke

Blog Tiếng Nói Dân Chủ Việt Nam

Democratic Voice of Vietnam
A forum for the Vietnamese people to speak to the world about Vietnam of today and of tomorrow
Democratic Voice of Vietnam
  • Vietnam Jails Two Over Leaflets
    May 16, 2013 A court in southern Vietnam on Thursday sentenced two young activists to several years in prison for distributing “anti-government” leaflets, in a trial relatives and rights groups condemned as unfair and aimed at silencing dissent in the one-party state. University student Nguyen Phuong Uyen, 21, was sentenced to six years in prison, …
  • Laos Land Grab: Deutsche Bank Backs Ruthless ‘Rubber Lords’
      May 15, 2013 10:33 am By Martin Hesse, Jorg Schmitt and Wieland Wagner  Vietnamese companies have been ruthlessly taking advantage of Laotian locals and their environment to create vast rubber plantations. The “rubber lords” are also getting support for the land grabs from Germany’s Deutsche Bank, which is violating its ethics and sustainability policies, critics say. …
  • Vietnam must ditch state-sponsored crony capitalism
    May 15, 2013 8:03 pm By David Pilling For a country in its demographic sweetspot, the economy is not growing fast enough The country has just emerged from a scandal that exposed virulent corruption at the heart of the Communist party. There is a pressing need to reform state-owned enterprises – behemoths of inefficiency, patronage …